Người gửi bài:

Cập nhật: 20:59 04/09/2019

Để tránh người khác truy cập các thư mục chứa dữ liệu quan trọng và riêng tư khi mượn máy tính, laptop bạn thường chọn phương pháp nào? Giấu nó sâu vào nhiều thư mục khác hoặc lưu trữ trên thẻ nhớ hay USB thì sẽ gây bất tiện khi sử dụng? Nếu dùng tính năng Bitlocker của Windows thì cũng rất an toàn nhưng nó chỉ áp dụng với ổ đĩa.

Làm thế nào để đặt mật khẩu, ẩn thư mục riêng tư trên máy tính Windows?
Làm thế nào để đặt mật khẩu, ẩn thư mục riêng tư trên máy tính Windows?

Mình mới biết thêm một thủ thuật giúp chúng ta tạo ra một thư mục đặc biệt để chứa các dữ liệu quan trọng, được bảo vệ bằng mật khẩu cá nhân và đặc biệt là có thể ẩn đi rất linh hoạt. Nếu bạn đang cần giải pháp bảo vệ thư mục máy tính mà không cần phần mềm thứ ba thì nên tham khảo bài viết này.

Hướng dẫn tạo thư mục lưu trữ dữ liệu quan trọng

Bước 1: Trong một thư mục bất kỳ, bấm chuột phải vào khoảng trống chọn New > Text Document để tạo một tệp tài liệu mới với tên tùy đặt.

Tạo tệp tin tài liệu mới
Tạo tệp tin tài liệu mới

Bước 2: Nhấp đúp chuột để vào tệp tin vừa tạo để đến với giao diện chỉnh sửa, tại đây bạn hãy dán đoạn mã có trong liên kết bên dưới vào:

Trong đó, thay đổi đoạn ĐẶT_MẬT_KHẨU thành mật khẩu mà bạn muốn đặt cho thư mục đặc biệt.

Bước 3: Sau khi chỉnh sửa hoàn tất, bấm nút File > chọn Save As.

Trong giao diện lưu, phần File name bạn đặt là password.bat và phần Save as type chọn All files rồi bấm nút Save

Đặt tên và lưu file
Đặt tên và lưu file

Bước 4: Quay lại với thư mục đầu tiên lúc này bạn sẽ có thêm một tệp tin tên là password.bat . Bạn có thể xóa tệp tin Text Document.

Tiếp đến nhấp đúp vào tệp tin password.bat, ngay lập tức một thư mục mới mang tên Private sẽ xuất hiện – đây chính là thư mục quan trọng mà mình đã nói đến. Bạn hãy dùng nó để lưu trữ các dữ liệu quan trọng của mình vào.

Thư mục Private đã xuất hiện
Thư mục Private đã xuất hiện

Bước 5: Sau khi lưu dữ liệu quan trọng xong, bạn hãy nhấp đúp chuột vào tệp tin password.bat là thư mục Private – một bảng đen hiện lên hỏi bạn có muốn ẩn thư mục này không, bạn hãy nhập chữ Y và bấm Enter để đồng ý.

Xác nhận để ẩn thư mục
Xác nhận để ẩn thư mục

Còn nếu muốn thư mục Private hiển thị trở lại khi sử dụng, bạn cũng tiếp tục nhấp đúp vào tệp tin password.bat – nó sẽ hiện bảng đen nhưng yêu cầu bạn nhập mật khẩu đã đặt, nếu chính xác thì thư mục Private mới xuất hiện.

Nhập mật khẩu để hiển thị thư mục
Nhập mật khẩu để hiển thị thư mục

Một số lưu ý khi sử dụng

  • Bạn cần giữ lại tệp tin password.bat vì nó chứa tất cả dữ liệu từ thư mục bên trong, nếu bạn xóa nó thì cũng đồng nghĩa các dữ liệu lưu trữ sẽ bị mất.
  • Thủ thuật này không an toàn tuyệt đối, với những người am hiểu họ sẽ thực hiện chỉnh sửa tệp tin password.bat và dễ dàng nhìn thấy mật khẩu truy cập.

Mặc dù còn các hạn chế lớn về an toàn bảo mật nhưng bạn có thể áp dụng thủ thuật nhỏ này kết hợp cùng các phương pháp khác để bảo vệ thư mục máy tính của mình an toàn hơn mà không cần phần mềm nhé.
Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Mới cập nhật

Thông số kỹ thuật và chia sẻ hình nền Xiaomi Redmi 10X Pro

Redmi 10X Pro là biến thể cao cấp của dòng smartphone Redmi 10X series mà Xiaomi vừa giới thiệu ở một sự kiện diễn ra vào ngày 26/05/2020. Xiaomi Redmi 10X Pro nổi bật với...


58 phút trước 6 lượt xem

Cách đổi quốc gia Google Play để tải ứng dụng không có sẵn

Mỗi tựa game, ứng dụng di động đều có thể được nhà phát hành giới hạn ở một số quốc gia nhất định. Nếu bạn dùng smartphone Android tại quốc gia không hỗ trợ thì...


7 giờ trước 17 lượt xem

Cách mang icon ứng dụng iOS 6 cổ điển lên iPhone đời mới

iOS 6 là phiên bản thứ 6 của hệ điều hành iOS nối tiếp iOS 5 được Apple phát hành cách đây hơn 8 năm (2012). Cho đến nay iOS đã bước sang phiên bản...


21 giờ trước 12 lượt xem

Thông số kỹ thuật và hình nền Realme X3 SuperZoom (động, tĩnh)

Không chỉ biết đến bởi những dòng smartphone giá rẻ, gần đây Realme liên tục cho ra mắt những dòng smartphone thuộc phân khúc tầm trung và thậm chí là cận cao cấp. Điển hình...


2 ngày trước 22 lượt xem

Hướng dẫn xóa Jailbreak iOS cho iPhone sạch sẽ và an toàn nhất

Một chiếc iPhone đã Jailbreak sẽ mang đến khá nhiều tính năng đặc biệt cũng như hỗ trợ chúng ta mở rộng khả năng tùy biến giao diện cao hơn gấp nhiều lần so với...


2 ngày trước 32 lượt xem