Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật:

Cách ẩn và đặt mật khẩu bảo vệ thư mục máy tính không cần phần mềm


Để tránh người khác truy cập các thư mục chứa dữ liệu quan trọng và riêng tư khi mượn máy tính, laptop bạn thường chọn phương pháp nào? Giấu nó sâu vào nhiều thư mục khác hoặc lưu trữ trên thẻ nhớ hay USB thì sẽ gây bất tiện khi sử dụng? Nếu dùng tính năng Bitlocker của Windows thì cũng rất an toàn nhưng nó chỉ áp dụng với ổ đĩa.

Làm thế nào để đặt mật khẩu, ẩn thư mục riêng tư trên máy tính Windows?
Làm thế nào để đặt mật khẩu, ẩn thư mục riêng tư trên máy tính Windows?

Mình mới biết thêm một thủ thuật giúp chúng ta tạo ra một thư mục đặc biệt để chứa các dữ liệu quan trọng, được bảo vệ bằng mật khẩu cá nhân và đặc biệt là có thể ẩn đi rất linh hoạt. Nếu bạn đang cần giải pháp bảo vệ thư mục máy tính mà không cần phần mềm thứ ba thì nên tham khảo bài viết này.

Hướng dẫn tạo thư mục lưu trữ dữ liệu quan trọng

Bước 1: Trong một thư mục bất kỳ, bấm chuột phải vào khoảng trống chọn New > Text Document để tạo một tệp tài liệu mới với tên tùy đặt.

Tạo tệp tin tài liệu mới
Tạo tệp tin tài liệu mới

Bước 2: Nhấp đúp chuột để vào tệp tin vừa tạo để đến với giao diện chỉnh sửa, tại đây bạn hãy dán đoạn mã có trong liên kết bên dưới vào:

Trong đó, thay đổi đoạn ĐẶT_MẬT_KHẨU thành mật khẩu mà bạn muốn đặt cho thư mục đặc biệt.

Bước 3: Sau khi chỉnh sửa hoàn tất, bấm nút File > chọn Save As.

Trong giao diện lưu, phần File name bạn đặt là password.bat và phần Save as type chọn All files rồi bấm nút Save

Đặt tên và lưu file
Đặt tên và lưu file

Bước 4: Quay lại với thư mục đầu tiên lúc này bạn sẽ có thêm một tệp tin tên là password.bat . Bạn có thể xóa tệp tin Text Document.

Tiếp đến nhấp đúp vào tệp tin password.bat, ngay lập tức một thư mục mới mang tên Private sẽ xuất hiện – đây chính là thư mục quan trọng mà mình đã nói đến. Bạn hãy dùng nó để lưu trữ các dữ liệu quan trọng của mình vào.

Thư mục Private đã xuất hiện
Thư mục Private đã xuất hiện

Bước 5: Sau khi lưu dữ liệu quan trọng xong, bạn hãy nhấp đúp chuột vào tệp tin password.bat là thư mục Private – một bảng đen hiện lên hỏi bạn có muốn ẩn thư mục này không, bạn hãy nhập chữ Y và bấm Enter để đồng ý.

Xác nhận để ẩn thư mục
Xác nhận để ẩn thư mục

Còn nếu muốn thư mục Private hiển thị trở lại khi sử dụng, bạn cũng tiếp tục nhấp đúp vào tệp tin password.bat – nó sẽ hiện bảng đen nhưng yêu cầu bạn nhập mật khẩu đã đặt, nếu chính xác thì thư mục Private mới xuất hiện.

Nhập mật khẩu để hiển thị thư mục
Nhập mật khẩu để hiển thị thư mục

Một số lưu ý khi sử dụng

  • Bạn cần giữ lại tệp tin password.bat vì nó chứa tất cả dữ liệu từ thư mục bên trong, nếu bạn xóa nó thì cũng đồng nghĩa các dữ liệu lưu trữ sẽ bị mất.
  • Thủ thuật này không an toàn tuyệt đối, với những người am hiểu họ sẽ thực hiện chỉnh sửa tệp tin password.bat và dễ dàng nhìn thấy mật khẩu truy cập.

Mặc dù còn các hạn chế lớn về an toàn bảo mật nhưng bạn có thể áp dụng thủ thuật nhỏ này kết hợp cùng các phương pháp khác để bảo vệ thư mục máy tính của mình an toàn hơn mà không cần phần mềm nhé.
Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡMới cập nhật

TrumGet: Công cụ get link tải tệp tin và xem phim tốc độ cao nhiều website

Các công cụ get link đã không còn quá xa lạ với người dùng intnernet trong nhu cầu tải xuống tệp tin hoặc thưởng thức nội dung đa phương tiện mà không bị quảng cáo...


3 giờ trước 2 lượt xem

Cách thêm chữ ký chuyển động trên thanh điều hướng Android

Nếu bạn dùng smartphone Android sẽ không thể nào không biết đến khu vực thanh điều hướng với 3 biểu tượng quen thuộc: Đa nhiệm, Màn hình chính và Trở về. Thế nhưng từ rất...


5 giờ trước 1 lượt xem

Tải tất cả hình ảnh video từ tài khoản Instagram bất kỳ về máy tính

Không giống như Facebook hay các mạng xã hội khác, từ lâu Instagram không hỗ trợ người dùng tự ý tải về các nội dung hình ảnh và video của chính bản thân hoặc người...


13 giờ trước 5 lượt xem

Cách thay đổi kích thước icon ứng dụng cho smartphone Xiaomi

Như các bạn đã biết, tất cả ứng dụng bao gồm hệ thống lẫn cài đặt thêm sẽ hiển thị trên màn hình chính của điện thoại bằng một biểu tượng (icon) nhằm giúp chúng...


1 ngày trước 4 lượt xem

Cách bật tắt nguồn cấp tin tức Google Feed trên Xiaomi MIUI 11

Tính năng App Vault thì không còn quá xa lại với người dùng Xiaomi, thế nhưng với những ai không thích nó thì có thể tắt nó đi rồi thay thế vị trí của nó...


1 ngày trước 3 lượt xem