Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật:

Cách làm trong suốt thanh dock và thư mục ứng dụng iPhone


Thanh dock là một dải màu trắng mờ bao bọc xung quanh khu vực chứa ứng dụng đã ghim cố định trên màn hình chính của thiết bị iOS (iPhone, iPad) nhằm giúp người dùng phân biệt chúng với các ứng dụng khác. Thế nhưng nếu bạn muốn không gian màn hình gọn gàng và thoải mái hơn thì có thể ẩn thanh dock hay nói đúng hơn là làm thanh dock trong suốt với 2 thủ thuật đơn giản được mình chia sẻ trong bài viết này.

Một chiếc iPhone đã được ẩn (trong suốt) thanh dock
Một chiếc iPhone đã được làm trong suốt thanh dock

Cách 1: Sử dụng hình nền đặc biệt (không cần jailbreak)

Ý tưởng dùng hình nền để ẩn thanh dock trên ứng dụng đã ghim và thư mục riêng cho iPhone, iPad không phải là mới. Bởi vì kể từ trước năm 2017, một nhà thiết kế đồ họa tên là Hideaki Nakatani đã thiết kế ra một hình nền đặc biệt để ẩn thanh dock trên ứng dụng đã ghi và thư mục riêng. Thế nhưng trong thời gian ngắn, Apple đã phát hiện ra rồi khắc phục bằng một bản cập nhật iOS – vậy là thủ thuật trên bị vô hiệu hóa kể từ lúc đó.

Mặc dù vậy trong năm 2019, khi Apple ra mắt phiên bản iOS 13 thì thủ thuật trên lại được hồi sinh nhưng với một loại hình nền khác. Tác giả của nó cũng chính là Hideaki Nakatani năm xưa, bằng cách tạo ra một hình nền có độ phân giải 1×1 pixel sử dụng một màu xám đen kết hợp với màu nền tương tự như màu của thanh dock và thư mục ứng dụng. Và kết quả thanh dock lẫn thu mục ứng dụng của iOS 13 đã trở nên trong suốt và hầu nhau bị biến mất hoàn toàn.

3 mẫu hình nền làm ẩn thanh dock và thư mục ứng dụng cho iPhone của Hideaki Nakatani

Giờ đây bạn có thể áp dụng thủ thuật trên sau khi cài đặt hình nền đặc biệt mà Nakatani cung cấp. Nó sẽ hỗ trợ cho các thiết bị : iPhone 11 Pro Max, XS Max, 11 Pro, XS, X, 11, XR, 8 Plus, 7 Plus, 6s Plus, 8, 7, 6s, SE và ​iPod touch 7 với điều kiện bắt buộc là đang chạy iOS 13.

Ngoài ra hình nền làm trong suốt thanh dock và thư mục của Nakatani còn có đến 11 phong cách khác nhau như: Light Mode (sáng), Dark Mode (tối), Light Magic (sáng ma thuật), Dark Magic (tối ma thuật)… và cả giống với hình nền mặc định của iPhone X (Opaque Transparent) cũng có. Tất cả bộ sưu tập sẽ có ở liên kết bên dưới:

Sau khi truy cập, lựa chọn phong cách hình nền phù hợp bạn sẽ được chuyển đến giao diện xem trước. Tại đây bấm vào hình ảnh thu nhỏ của hình nền để xem ở kích thước đầy đủ rồi tải về cài đặt cho iPhone mà thôi.

Trong trường hợp hình nền hoạt động không như mong muốn, bạn hãy thực hiện các cách sau để khắc phục:

  • Bật/Tắt Dark Mode
  • Bật/Tắt tính năng Giảm độ trong suốt hình nền: Cài đặt (Settings) > Khả năng tiếp cận (Accessibility) > Hiển thị và kích thước văn bản (Display & Text Size ) > Giảm độ trong suốt (Reduce Transparency)

Cách 2: Sử dụng tinh chỉnh (cần jailbreak)

Nếu iPhone của bạn đã được jailbreak thì thật dễ dàng để làm trong suốt thanh dock ứng dụng đã ghim, thậm chí còn có thể ẩn luôn các dấu chấm trang ứng dụng để màn hình chính rộng rãi hơn. Để thực hiện chúng ta sẽ nhờ đến một tinh chỉnh tên là Fullboard, nó ra mắt từ đầu năm 2019 và hoạt động tốt trên hầu hết các dòng iPhone, iPad chạy iOS 12 trở xuống.

Thanh dock trong suốt và không còn dấu chấm trang
Thanh dock trong suốt và không còn dấu chấm trang

Cách sử dụng tinh chỉnh Fullboard cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần tìm cài đặt nó miễn phí từ kho lưu trữ Heftjohnson hoặc bấm vào liên kết bên dưới sau đó thêm vào Cydia:

Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn không cần thực hiện bất kỳ thiết lập nào mà tinh chỉnh sẽ hoạt động ngay lập tức cũng như loại thanh dock và các dấu chấm trang trên màn hình chính.
Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡMới cập nhật

Một số theme có hiệu ứng sạc pin độc đáo cho smartphone Xiaomi

Ở chủ đề mặc định, giao diện màn hình điện thoại khi cắm sạc không có gì đặc sắc ngoài hình ảnh viên pin nhấp nháy hoặc tăng phần trăm theo thời gian. Đối với...


10 giờ trước 1 lượt xem

Mẹo duyệt tệp tin trên Android và Windows không cần phần mềm

Phần lớn smartphone Android và máy tính Windows hiện nay đều có một ứng dụng quản lý tệp tin mặc định. Thế nhưng trong trường hợp thiết bị của bạn không có bất kỳ ứng...


17 giờ trước 4 lượt xem

Cách bật giao diện Tự động điền mới của Chrome khi đăng nhập, đăng ký, thanh toán…

Một trong những tính năng hữu ích nhất trên trình duyệt Google Chrome đó là Tự động điền biễu mẫu (Autofill). Khi bạn bấm vào bất kỳ trường thông tin yêu cầu nhập địa chỉ,...


22 giờ trước 3 lượt xem

2 tinh chỉnh chống tắt nguồn và ngắt mạng khi tìm iPhone bị mất

Nếu bạn là người dùng iPhone sẽ ít nhiều biết đến tính năng Find My Phone giúp tìm lại thiết bị khi bị để quên hoặc rơi mất. Nhờ khả năng đồng bộ hóa tối...


2 ngày trước 3 lượt xem

Cách chụp ảnh màn hình toàn trang web không cần phần mềm

Full Page Screen Capture là công cụ trực tuyến giúp chụp ảnh màn hình toàn trang web miễn phí với cách sử dụng cực kỳ đơn giản, không cần đăng ký tài khoản và miễn...


3 ngày trước 5 lượt xem