Người gửi bài:

Cập nhật: 10:09 10/03/2020

Cùng chủ đề với :

Phím điều hướng hay còn được biết là bộ 3 phím ảo bao gồm Home, BackMenu thường xuất hiện ngay trên màn hình để giúp người dùng thực hiện các tác vụ cơ bản. Nếu bạn muốn không gian màn hình điện thoại mình trở nên rộng rãi thông thoáng hơn thì hãy nghĩ ngay đến việc ẩn thanh điều hướng và thay thế chúng bằng các thao tác cử chỉ.

Thật may mắn khi các dòng điện thoại Xiaomi hiện nay như Xiaomi Redmi Note 5… đều được trang bị sẵn tính năng này, nhờ vậy chúng ta không cần cài đặt thêm các phần mềm hỗ trợ.

Ẩn các phím điều hướng Home, Back và Menu để có không gian màn hình điện thoại rộng đẹp hơn
Ẩn các phím điều hướng Home, Back và Menu để có không gian màn hình điện thoại rộng đẹp hơn

1. Hướng dẫn ẩn phím điều hướng trên máy Xiaomi

Như đã nói, tính năng ẩn phím điều hướng bao gồm các nút Home, Back và Menu đều có sẵn trên các dòng máy Xiaomi hiện nay, do đó chúng ta chỉ cần sử dụng nó như sau:

  • Đối với MIUI 10: Truy cập vào mục Cài Đặt > Màn hình tràn cạnh > từ Phím chuyển sang Cử chỉ màn hình tràn cạnh
Cách tắt phím điều hướng để mở rộng màn hình cho smartphone Xiaomi
  • Đối với MIUI 11: Truy cập vào mục Cài Đặt > Cài đặt bổ sung > Màn hình tràn cạnh > từ Phím chuyển sang Cử chỉ màn hình tràn cạnh

Ngay lập tức các phím điều hướng sẽ lập tức biến mất, trả lại không gian rộng rãi cho cạnh dưới màn hình.

2. Hướng dẫn sử dụng thao tác điều khiển bằng cử chỉ

Vậy làm sao chúng ta có thể thực hiện các thao tác cũ khi không còn bộ ba Home, BackMenu nữa? Rất đơn giản, từ giờ bạn chỉ cần dùng các cử chỉ bằng ngón tay trên màn hình để thực hiện các thao tác điều khiển như sau:

  • Vuốt cạnh màn hình bên trái: Quay lại tương ứng với phím Back
Vuốt cạnh màn hình bên trái - Cách điều khiển bằng cử chỉ khi đã ẩn các phím điều hướng trên smartphone Xiaomi
  • Vuốt từ giữa cạnh màn hình trên trung tâm màn hình: Để mở các ứng dụng đang hoạt động tương ứng với phím Menu
Vuốt từ giữa cạnh màn hình trên trung tâm màn hình - Cách điều khiển bằng cử chỉ khi đã ẩn các phím điều hướng trên smartphone Xiaomi
  • Vuốt nhẹ giữa cạnh màn hình trên trên: Để trở về màn hình trang chủ tương ứng với phím Home
Vuốt nhẹ giữa cạnh màn hình trên trên - - Cách điều khiển bằng cử chỉ khi đã ẩn các phím điều hướng trên smartphone Xiaomi

Ngoài ra với phiên bản MIUI 10 trở đi, sẽ có thể 2 loại cử chỉ mới để đáp ứng toàn bộ thao tác của người dùng đó là:

  • Vuốt cạnh màn hình trái hoặc phải phía trên: Mở danh mục từ các ứng dụng có hỗ trợ
Vuốt cạnh màn hình trái hoặc phải phía trên - Cách điều khiển bằng cử chỉ khi đã ẩn các phím điều hướng trên smartphone Xiaomi
  • Vuốt qua trái hoặc phải và giữ trong giây lát: Lùi về ứng dụng vừa mở
Vuốt qua trái hoặc phải và giữ trong giây lát - Cách điều khiển bằng cử chỉ khi đã ẩn các phím điều hướng trên smartphone Xiaomi

Theo trải nghiệm của mình thì tính năng sử dụng cử chỉ để thay thế phím điều hướng mà các máy Xiaomi có sẵn thực sự phải nói là khá hoàn hảo. Trong quá trình sử dụng mình thậm chí đã đã muốn quay lại với 03 phím ảo Home, Back và Menu nữa vì chúng bất tiện hơn nhiều, hơn nữa là chúng cũng tốn kha khá diện tích màn hình không hợp mắt cho lắm. Những ai lần đầu sử dụng cử chỉ để thay thế phím điều hướng chắc chắn sẽ không quen nhưng các bạn hãy tập sử dụng dần đi sẽ thấy nó tiện lợi và dễ dàng lắm nhé.

3. Một số cử chỉ khác

Bên cạnh đó cũng từ phiên bản MIUI 10, chúng ta sẽ có thêm 3 chức năng phụ hỗ trợ trải nghiệm smartphone Xiaomi màn hình lớn tuyệt vời hơn bao gồm:

  • Kiểm tra đúp bằng cử chỉ: Tính năng này sẽ thích hợp trong môi trường chơi game hoặc xem video, khi đó để thực hiện điều hướng bằng cử chỉ bạn phải thao tác liên tiếp 2 lần thì mới có hiệu lực – tránh được tình trạng chạm nhầm…
  • Quay lại ứng dụng trước: Khi kích hoạt dòng này thì cử chỉ lùi về ứng dụng trước mới có thể sử dụng (Vuốt qua trái hoặc phải và giữ trong giây lát)
  • Chế độ toàn màn hình: Bạn cần lựa chọn ra những ứng dụng mà mình muốn mở với không gian màn hình rộng rãi cũng như tắt các phím điều hướng.

Đối với những bạn đang dùng các dòng điện thoại Android khác mà vẫn chưa hỗ trợ tính năng ẩn phím điều hướng như trên thì có thể sử dụng các ứng dụng, phần mềm hỗ trợ mà không nghĩ đến việc ROOT máy.

Một trong số ứng dụng mà mình nghĩ là hỗ trợ tính năng ẩn phím điều hướng tốt nhất hiện nay đó là X Home Bar – từng được giới thiệu trên diễn đàn công nghệ Tinh Tế và vài trang đánh giá khác. Thông tin về nó cũng như cách sử dụng đã được mình nói đến qua liên kết bên dưới:

Ngoài ra, thông tin này có thể thú vị với bạn: Kích hoạt tính năng điều hướng trang web bằng cử chỉ trên Google Chrome

Trên là một số thông tin chức năng ẩn phím điều hướng cho các dòng máy Xiaomi, cảm ơn các bạn đã xem bài viết này nếu thấy hay hãy bấm vào nút chia sẻ bên dưới cho bạn bè cùng biết nhé.
Xếp hạng 4.73/5 (3 phiếu)
Bình luận (4)
Trang - 13/04/2019 :

Tôi đang xài con xiaomi a2,tôi muốn thay đổi thứ tự giữa phím quay lại và phím đa nhiệm thì phải làm sao?

Hiếu Nguyễn - 01/01/2019 :

Chào bạn, để khắc phục vấn đề này bạn vào Cài đặt > Cài đặt bổ sung > Lối tắt phím và cử chỉ > Hiển thị Menu và tại đây chọn Không.

Long - 30/12/2018 :

Tôi lỡ bật chức năng chạm hai lần phím back trên Xiaomi redmi note5 để thoát ra màn hình chính, nhưng không biết cách tắt nó đi, mong admin giúp đỡ!

Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật