Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 15:04 22/01/2021

Các tab của Edge Chromium bị đơ lag sau thời gian không sử dụng

Cùng chủ đề với :

Nếu bạn đang dùng Edge Chromium – trình duyệt mặc định của Windows 10 để lướt web mà gặp hiện tượng giật lag khi mở lại các tab cũ sau thời gian không sử dụng thì bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Thực ra hiện tượng giật lag khi mở lại các tab cũ sau thời gian không sử dụng không phải là do cấu hình máy tính của bạn yếu mà nguyên nhân là bởi một tính năng của Edge Chromium.

Tính năng này sẽ khiến các tab mà bạn đang mở trong Edge Chromium sẽ tự động đi vào chế độ ngủ nếu bạn không truy cập sau thời gian nhất định. Khi các tab đưa vào chế độ ngủ, lượng tài nguyên chiếm dụng (RAM, CPU) sẽ ít hơn rất nhiều lần so với khi hoạt động. Nhờ đó máy tính sẽ có thể ưu tiên tài nguyên cho các chương trình khác mà bạn muốn mở đồng thời đảm bảo các tab đang mở trong Edge Chromium không bị đóng hoàn toàn.

Tính năng trên tuy hữu ích nhưng khi bạn quay lại các tab đang trong chế độ ngủ thì cần chờ trong giây lát chúng mới hoạt động trở lại được. Thời gian chờ chỉ khoảng 1-2 giây nhưng bạn sẽ cảm thấy tab xuất hiện hiện tượng giật lag hoặc các chuyển động hình ảnh sẽ bị đứng. Đây là điều rất khó tránh khỏi khi đánh thức các tab đang trong chế độ ngủ, nhất là trên các máy tính cấu hình yếu.

Mặc dù vậy, nếu cần thiết bạn có thể thiết lập lại thời gian cho các tab không sử dụng vào chế độ ngủ của Edge Chomium thay vỉ là 2 tiếng như mặc định. Thậm chí, bạn có thể tắt luôn tính năng tự động cho các tab không sử dụng vào chế độ ngủ hoặc loại trừ hoạt động của nó trên một số trang web mà bạn muốn. Dưới đây là cách thực hiện.

Hướng dẫn thiết lập tính năng tự động ngủ cho các tab Edge Chromium

Bước 1: Từ trình duyệt Edge Chromium, bạn hãy truy cập vào địa chỉ edge://settings/system (dùng thao tác sao chép > dán)

Bước 2: Trong giao diện vừa mở, bạn có thể vô hiệu hóa tùy chọn Tiết kiệm nguồn tài nguyên với các tab ngủ để tắt tính năng tự đông cho các tab không sử dụng vào chế độ ngủ.

Ngoài ra ở tùy chọn Chuyển các tab không được sử dụng sang trạng thái ngủ sau một khoảng thời gian nhất định sẽ cho phép bạn đặt thời gian tự động ngủ cho các tab khi không sử dụng theo ý muốn từ ít nhất 5 phút đến tối đa 12 tiếng.

Cuối cùng, bạn có thể bấm nút Thêm ở tùy chọn Không bao giờ thiết lập các trang web này ở chế độ ngủ để bổ sung các trang web luôn cho phép hoạt động, không bị đưa vào chế độ ngủ.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách điều chỉnh tần số quét 60-120Hz cho iPhone

Một trong những yếu tố đánh giá chất lượng hiển thị của màn hình smartphone hiện nay là tần số quét. Mặc dù các nhà sản xuất smartphone Android đã trang bị màn hình tần...


22 giờ trước 31 lượt xem

Cách tắt menu thả xuống khi tải về bằng Microsoft Edge

Mặc định mỗi khi tải về một tệp tin bằng Microsoft Edge phiên bản máy tính sẽ có một menu thả xuống xuất hiện để người dùng theo dõi tiến trình tải, thông tin tệp...


2 ngày trước 30 lượt xem

Cách gửi tin nhắn tạm thời tự biến mất sau khi xem trên Instagram

Thông thường các tin nhắn mà chúng ta đã gửi sẽ được lưu trữ vĩnh viễn trong cuộc trò chuyện, cả người nhận và người gửi có thể xem lại bất cứ lúc nào. Nếu...


2 ngày trước 38 lượt xem

Chuyển tiếp bảo mật là gì? Cách hoạt động, sử dụng trên iPhone

Kể từ phiên bản iOS 15 bạn sẽ thấy một tùy chọn mới mang tên Chuyển tiếp bảo mật khi truy cập vào quản lý iCloud trên iPhone. Vậy đây là tính năng gì? Cách...


3 ngày trước 25 lượt xem

Hướng dẫn chạy lệnh ADB cho Android chi tiết, dễ hiểu nhất

Nếu bạn chưa biết thì ABD được viết tắt từ Android Debug Bridge là một thao tác thực thi các dòng lệnh thông qua CMD giúp người dùng có thể tương tác gián tiếp với...


24-09-2021 69 lượt xem