Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 15:04 22/01/2021

Các tab của Edge Chromium bị đơ lag sau thời gian không sử dụng

Cùng chủ đề với :

Nếu bạn đang dùng Edge Chromium – trình duyệt mặc định của Windows 10 để lướt web mà gặp hiện tượng giật lag khi mở lại các tab cũ sau thời gian không sử dụng thì bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Thực ra hiện tượng giật lag khi mở lại các tab cũ sau thời gian không sử dụng không phải là do cấu hình máy tính của bạn yếu mà nguyên nhân là bởi một tính năng của Edge Chromium.

Tính năng này sẽ khiến các tab mà bạn đang mở trong Edge Chromium sẽ tự động đi vào chế độ ngủ nếu bạn không truy cập sau thời gian nhất định. Khi các tab đưa vào chế độ ngủ, lượng tài nguyên chiếm dụng (RAM, CPU) sẽ ít hơn rất nhiều lần so với khi hoạt động. Nhờ đó máy tính sẽ có thể ưu tiên tài nguyên cho các chương trình khác mà bạn muốn mở đồng thời đảm bảo các tab đang mở trong Edge Chromium không bị đóng hoàn toàn.

Tính năng trên tuy hữu ích nhưng khi bạn quay lại các tab đang trong chế độ ngủ thì cần chờ trong giây lát chúng mới hoạt động trở lại được. Thời gian chờ chỉ khoảng 1-2 giây nhưng bạn sẽ cảm thấy tab xuất hiện hiện tượng giật lag hoặc các chuyển động hình ảnh sẽ bị đứng. Đây là điều rất khó tránh khỏi khi đánh thức các tab đang trong chế độ ngủ, nhất là trên các máy tính cấu hình yếu.

Mặc dù vậy, nếu cần thiết bạn có thể thiết lập lại thời gian cho các tab không sử dụng vào chế độ ngủ của Edge Chomium thay vỉ là 2 tiếng như mặc định. Thậm chí, bạn có thể tắt luôn tính năng tự động cho các tab không sử dụng vào chế độ ngủ hoặc loại trừ hoạt động của nó trên một số trang web mà bạn muốn. Dưới đây là cách thực hiện.

Hướng dẫn thiết lập tính năng tự động ngủ cho các tab Edge Chromium

Bước 1: Từ trình duyệt Edge Chromium, bạn hãy truy cập vào địa chỉ edge://settings/system (dùng thao tác sao chép > dán)

Bước 2: Trong giao diện vừa mở, bạn có thể vô hiệu hóa tùy chọn Tiết kiệm nguồn tài nguyên với các tab ngủ để tắt tính năng tự đông cho các tab không sử dụng vào chế độ ngủ.

Ngoài ra ở tùy chọn Chuyển các tab không được sử dụng sang trạng thái ngủ sau một khoảng thời gian nhất định sẽ cho phép bạn đặt thời gian tự động ngủ cho các tab khi không sử dụng theo ý muốn từ ít nhất 5 phút đến tối đa 12 tiếng.

Cuối cùng, bạn có thể bấm nút Thêm ở tùy chọn Không bao giờ thiết lập các trang web này ở chế độ ngủ để bổ sung các trang web luôn cho phép hoạt động, không bị đưa vào chế độ ngủ.Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Ẩn hiện các biểu tượng tính năng trên khay hệ thống Windows 10

Khay hệ thống (System Tray) là một phần của thanh tác vụ (Taskbar) thường nằm ở góc phải màn hình máy tính Windows 10, đây cũng là nơi hiển thị các ứng dụng chạy ngầm...


2 giờ trước 1 lượt xem

Cách xóa bớt trang trong file PDF cực nhanh không cần phần mềm

PDF (viết tắt từ Portable Document Format) là định dạng file tài liệu được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Không chỉ chứa được văn bản thô, hình ảnh, âm thanh, hiệu ứng… file...


7 giờ trước 2 lượt xem

Cho máy tính tự động tắt Caps Lock sau một thời gian không sử dụng

Sử dụng máy tính chắc chắn ai cũng biết chế độ gõ chữ hoa khi soạn thảo văn bản được bật tắt bằng một lần bấm phím Caps Lock. Tuy nhiên đôi khi trong quá...


1 ngày trước 3 lượt xem

Cách đổi hiệu ứng sạc pin cho iPhone độc đáo hơn

Nếu bạn đã nhàm chán với hiệu ứng sạc pin mặc định của iOS thì bài viết này rất hữu ích. HieuMobile xin chia sẻ một mẹo nhỏ để đổi hiệu ứng sạc pin cho...


2 ngày trước 3 lượt xem

Hướng dẫn kết nối đồng hồ, vòng đeo tay OPPO với điện thoại

Trước đây khi nói đến OPPO, hầu hết người dùng Việt Nam đều nghĩ tới một hãng điện thoại thông minh được đánh giá cao về mức giá cạnh tranh và mẫu mã đa dạng....


2 ngày trước 5 lượt xem