Người gửi bài:

Cập nhật: 10:29 07/09/2019

Cùng chủ đề với , , , :

Hiện tượng tiền tài khoản SIM bị biến mất không rõ lý do đã quá quen thuộc với người điện thoại từ trước đến nay. Nếu bạn thường xuyên kiểm tra, theo dõi số tiền trong tài khoản thì ít nhất cũng một lần thắc mắc tại sao lại bị trừ thế nhỉ, trong khi bạn vừa mới nạp thẻ và cũng chẳng hề gọi điện hay nhắn tin cho ai.

Khi tiền tài khoản bị mất mà không rõ lý do, nhiều người đổ lỗi cho nhà mạng đã “đánh cắp” tiền tài khoản của họ – điều này thực sự không đúng tí nào. Hiện nay các nhà mạng tại Việt Nam đang rất cạnh tranh lẫn nhau để phát triển, do đó họ luôn đặt uy tín lên hàng đầu để giữ chân khách hàng, nhất là khi dịch vụ chuyển mạng giữ số ra đời. Cũng vì vậy, càng không có lý do để một công ty lớn trục lợi vài ba chục nghìn từ tài khoản khách hàng rồi mất dần thị trường kinh doanh vào đối thủ khác.

Thay vì đổ lỗi cho khách hàng, bạn hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân rồi khắc phục nó. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tài khoản SIM bị trừ nhưng đa phần xuất phát hành vi của người sử dụng. Dưới đây mình xin tổng hợp lại những nguyên nhân phổ biến nhất mà nhiều người gặp phải nhất đồng thời giải pháp khắc phục, tránh bị trừ tiền oan tiếp tục diễn ra.

1. Chưa hủy gia hạn gói cước internet 3G, 4G

Một số gói cước internet 3G, 4G sau khi đăng ký sẽ có cơ chế gia hạn, có thể tự động đăng ký tiếp khi hết hạn sử dụng. Và nếu bạn quên hủy tính năng gia hạn này thì dĩ nhiên ngày hôm sau hoặc tuần sau, tháng sau… tiền tài khoản của bạn sẽ bị trừ.

Mỗi gói cước internet của mỗi nhà mạng có cách hủy gia hạn khác nhau được hướng dẫn trong tin nhắn phản hồi sau khi đăng ký thành công. Nếu bạn đã xóa tin nhắn đó, thì có thể tra cứu lại gói cước internet đang sử dụng thông qua các ứng dụng hỗ trợ thuê bao như:

  • Ứng dụng My Viettel của nhà mạng Viettel
  • Ứng dụng My VNPT (Android, iOS) của nhà mạng Vinaphone
  • Ứng dụng My MobiFone (Android, iOS) của nhà mạng Mobifone.
Hủy gia hạn các gói cước inter 3G, 4G sau khi đăng ký kẻo bị trừ tiền oan
Hủy gia hạn các gói cước inter 3G, 4G sau khi đăng ký kẻo bị trừ tiền oan

Sau khi có thông tin về gói cước internet đang sử dụng, việc hủy gia hạn nó cũng không còn là vấn đề phải không nào. Riêng Viettel, mình có sẵn một bài hướng dẫn rất chi tiết mà bạn nên tham khảo Cách hủy gia hạn tự động cho bất kỳ gói cước internet Viettel đã đăng ký

2. Đã đăng ký dịch vụ giá trị gia tăng của nhà mạng

Nhằm giúp khách hàng có trải nghiệm sử dụng tốt hơn, từ lâu các nhà mạng đều trang bị hệ thống dịch vụ giá trị gia tăng (Value Added Service – VAS) sử dụng ngay trên điện thoại. Có thể kể điển hình một vài tiện ích từ dịch vụ giá trị gia tăng như: đọc báo, nhạc chờ, thông báo cuộc gọi nhỡ, xem phim nghe nhạc miễn phí data

Ngoài việc chủ động soạn tin nhắn, các dịch vụ giá trị gia tăng của nhà mạng còn hỗ trợ đăng ký trực tiếp trên website dưới cả hình thức banner quảng cáo. Nếu bạn sơ ý bấm nhầm vào cũng sẽ giúp dịch vụ đăng ký thành công nhưng không hề có tin nhắn báo về nên dễ khiến chúng ta bị quên. Cũng có trường hợp đăng ký xong nhưng quên hủy dẫn đến trường hợp tiền tài khoản SIM bị trừ mà chủ nhân không hề hay biết.

Nếu bạn cũng nghi ngờ mình có nguy cơ rơi vào nguyên nhân bị trừ tiền bởi dịch vụ giá trị gia tăng thì từ bây giờ hãy kiểm tra xem sao nhé. Mỗi nhà mạng hiện nay đều có một tính năng giúp chúng ta biết được SIM của mình đã đăng ký dịch vụ giá trị gia tăng nào thông qua cú pháp tin nhắn đơn giản:

  • MobiFone: Soạn KT gửi 994.
  • VinaPhone: Soạn TK gửi 123.
  • Viettel: Soạn TC gửi 1228.
  • Vietnamobile: Soạn KTDV gửi 345.
Kiểm tra các dịch vụ giá trị gia tăng mà SIM đã đăng ký
Kiểm tra các dịch vụ giá trị gia tăng mà SIM đã đăng ký

Khi kết quả báo về với tên gói dịch vụ giá trị gia tăng mà SIM bạn đã đăng ký thì chúng ta sẽ có manh mỗi để hủy sử dụng cũng như không còn bị trừ tiền oan vì nó nữa.

3. Google Play và AppStore

Có thể ít ai ngờ Google PlayAppStore có khả năng tự động trừ tiền tài khoản SIM điện thoại nhưng điều đó là sự thật nếu bạn đã liên kết thanh toán bằng số điện thoại. Tính năng này sẽ giúp bạn sử dụng tiền trong SIM điện thoại để mua ứng dụng, trò chơi trả phí hoặc cả nạp tiền vào game rất tiện lợi.

Mua ứng dụng, trò chơi trả phí trên Google Play/AppStore cũng có thể trừ tiền vào tài khoản SIM
Mua ứng dụng, trò chơi trả phí trên Google Play/AppStore cũng có thể trừ tiền vào tài khoản SIM

Nhưng nếu bạn chắc chắn rằng mình không hề thực hiện một trong số bất kỳ hành vi trên mà tài khoản vẫn bị trừ thì có thể là… chính sách dùng thử. Bên cạnh trả phí để mua thì các nhà phát hành cho phép chúng ta dùng thử miễn phí ứng dụng/trò chơi trong thời gian nhất định. Để được hưởng chính sách dùng thử này, bạn phải đăng ký nó trên một gói trả phí và khi hết hạn dùng thử thì Google Play/AppleStore sẽ tự động trừ tiền tài khoản để bạn tiếp tục sử dụng với gói đã phí.

Vậy làm thế nào để biết được mình đã yêu cầu đăng ký hay dùng thử một ứng dụng trả phí nào đó Google Play/AppleStore cũng như hủy chúng? Tất cả đã được mình hướng dẫn rất chi tiết ở bài Cách hủy đăng ký dùng thử, yêu cầu mua ứng dụng game trên Google Play

Trên là 3 nguyên nhân phổ biến nhất khiến tiền tài khoản SIM điện thoại bạn bị mất. Nếu bạn còn có thêm các nguyên nhân khác hoặc thắc mắc về trường hợp của mình, hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi trợ giúp nhé.
Xếp hạng 4.85/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡBài viết liên quan
Mới cập nhật