Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 16:38 29/06/2020

4 nguyên nhân phổ biến khiến tài khoản Facebook bị khóa

Cùng chủ đề với :

Hiện nay tình trạng mất, không vào được, bắt xác minh… tài khoản Facebook chuyện thường tình cho những ai đang sử dụng mạng xã hội lớn nhất thế giới này. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề mất nick Facebook nên nhiều người lầm tưởng rằng tài khoản của mình đã bị hacker lấy cắp nhưng điều đó chưa chắc đã đúng.

Dưới đây là các nguyên nhân dẫn đến tình trạng nick Facebook bị khóa, mất vĩnh viễn kèm theo các biểu hiện để các bạn tham khảo.

1. Mất nick Facebook vì bị RIP

Nếu như bạn chưa biết, thì RIP nick Facebook tức là hình thức gửi báo cáo một tài khoản nào đó đã vi phạm quy định sử dụng: tên giả mạo, đăng nội dung đồi trụy, bạo lực, spam phá hoại… nhưng loại thường gặp nhất chính là báo cáo tài khoản giả mạo.

Sau khi Facebook nhận được báo cáo thì lập tức họ sẽ kiểm tra và cho xác minh lại tài khoản của người bị RIP – nếu không trùng khớp sẽ dẫn đến việc bị khóa vĩnh viễn tài khoản. Để có cái nhìn chi tiết về hình thức RIP nick Facebook cũng như cách phòng chống, các bạn xem ở liên kết bên dưới:

Bị mất nick Facebook chủ yếu là các người dùng chưa biết cách bảo vệ tài khoản của mình và kèm theo một thành phần khác thích phá hoại người khác. Nếu như một ngày đăng nhập vào tài khoản, bỗng dưng Facebook sẽ yêu cầu bạn xác minh hình ảnh bạn bè, upload hình ảnh 2 mặt giấy chứng minh hoặc bằng lái xe – đây chính là biểu hiệu chứng tỏ nick của bạn đã bị ai đó báo cáo (RIP).

2. Mất nick do bị keylog

Phổ biến như tình trạng thứ nhất, hình thức này cũng khá nguy hiểm vì đối tượng thực hiện không phải là những người dùng bình thường mà là những người có khả năng lập trình website – am hiểu về  Keylog. Kẻ thực hiện sẽ tạo dựng một trang web có giao diện tương đối giống với Facebook nhưng chỉ có một nội dung chính là yêu cầu bạn điền tài khoản, mật khẩu để đăng nhập.

Chính vì giao diện quá giống mà nhiều bạn lầm tưởng rằng đây là một trang web của Facebook thực nên sẽ làm theo, kết quả là các thông tin tài khoản và mật khẩu sẽ được chuyển đến kẻ thực hiện. Rồi từ đó họ có thể đăng nhập vào nickk Facebook của bạn rồi làm gì cũng được, có trường hợp giả danh người dùng đi lừa đảo, mượn tiền bạn bè… rất nguy hiểm.

Sau khi nhấp vào liên kết trên, sẽ có một trang web giống với Facebook yêu cầu bạn đăng nhập để đánh cắp tài khoản
Sau khi nhấp vào liên kết trên, sẽ có một trang web giống với Facebook yêu cầu bạn đăng nhập để đánh cắp tài khoản

Biểu hiện của hình thức này rất dễ nhận ra, các trang web gắn keylog như trên hầu như xuất hiện từ các liên kết nhạy cảm (đồi trụy, tin sốc…) được đăng tải trên Facebook. Chính vì vậy, khi gặp trường hợp như vậy các bạn không nên làm theo các yêu cầu đăng nhập của nó mà hãy quay trở lại trang chủ của Facebook.

3. Mất nick Facebook bởi CheckPoint

Facebook có một cơ chế bảo mật gọi là CheckPoint. Hệ thống này sẽ tự động phát hiện các hành vi đăng nhập đáng ngờ xảy ra với tài khoản Facebook của bạn, nếu có nó sẽ yêu cầu bạn xác minh danh tính.

Có nhiều hình thức xác minh để vượt qua CheckPoint nhưng tất cả đều yêu cầu bạn nắm rõ các thông tin và hoạt động trên tài khoản của mình. Nếu xác minh thất bại chứng tỏ bạn không đủ quyền để sở hữu tài khoản Facebook và dẫn đến việc tài khoản bị khóa vĩnh viễn. Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn tại bài Checkpoint Facebook là gì? Cách mở khóa tài khoản bị xác minh danh tính

4. Mất nick Facebook do bị hacker xâm nhập

Hình thức này tương đối hiếm, bản thân hacker là những người có rất giỏi về lĩnh vực bảo mật, từng được nhắc đến nhiều trên báo chí. Tuy nhiên một điểm đặc biệt là các vụ việc liên quan đến hack nick Facebook thì chưa bao giờ xảy ra với những người dùng thông thường, thay vào đó là số ít là người nổi tiếng hoặc các nhân vật có tên tuổi.

Hiện nay không có một phương pháp nào có thể chống hack tài khoản Facebook cũng như bảo vệ tài khoản Facebook của bạn an toàn tuyệt đối. Thế nhưng bạn có thể cải thiện khả năng bảo mật tài khoản của mình thông qua các tính năng mà Facebook cung cấp, hiệu quả nhất trong số đó là xác minh 2 bước.

Trên là 04 nguyên nhân dẫn đến việc nick Facebook bạn bị khóa, mất không rõ lý do – từ đây chúng ta cũng sẽ nhận thấy rằng có 2 nguyên nhân phổ biến nhất. Trong bài viết sắp tới HieuMobile sẽ bổ sung thêm các chi tiết về hình thức mất nick Facebook vì Keylog mời các bạn đón xem.Xếp hạng 4.44/5 (6 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi nhóm FB
Bài viết liên quan

Reels đã có trên Facebook dưới cái tên Thước phim

Nếu bạn chưa biết thì Reels là nền tảng xem và chia sẻ video ngắn được tích hợp sẵn trong ứng dụng Instagram. Sau thời gian hoạt động, Reels đã được bổ sung vào ứng dụng...


21-02-2022 11.8K lượt xem
Mới cập nhật

Cách tìm Telegram một người bằng số điện thoại kể cả khi đã ẩn

Bên cạnh mã QR và username thì chúng ta có thể tìm tài khoản Telegram của một người bất kỳ thông qua số điện thoại của họ. Đối với mã QR chúng ta chỉ cần...


10 giờ trước 20 lượt xem

Các hiện phần trăm pin cho iPhone X, XS, 11, 12, 13… không cần jailbreak

Kể từ năm 2022 những dòng iPhone X, XS, 11, 12, 13… đã có thể hiện phần trăm pin trên thanh trạng thái thông qua một tính năng có sẵn từ iOS mà không cần...


20 giờ trước 45 lượt xem

Cách cài nhiều hình nền tự động thay đổi theo thời gian cho Windows 10

Làm mới màn hình chính máy tính, laptop bằng hình nền chắc chắn không còn quá xa lạ với mọi người. Thế nhưng cài nhiều hình nền cùng lúc từ 2 tấm trở lên để...


1 ngày trước 32 lượt xem

Mời tải về 23 hình nền từ Windows 365 (độ phân giải 2K)

Microsoft vừa bổ sung các hình nền mới cho dịch vụ Windows 365. Tất cả chúng đều có chất lượng cao với độ phân giải lên đến 2K và nếu bạn thích có thể tải...


2 ngày trước 47 lượt xem

Cách ẩn trạng thái online của bạn trên Telegram

Tương tự như Zalo và Messenger, Telegram cũng có hiển thị trạng thái online của chúng ta với mọi người trong cuộc trò chuyện. Điều này giúp họ có thể biết được ta đang có...


3 ngày trước 70 lượt xem