Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 16:38 29/06/2020

4 nguyên nhân phổ biến khiến tài khoản Facebook bị khóa

Cùng chủ đề với :

Hiện nay tình trạng mất, không vào được, bắt xác minh… tài khoản Facebook chuyện thường tình cho những ai đang sử dụng mạng xã hội lớn nhất thế giới này. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề mất nick Facebook nên nhiều người lầm tưởng rằng tài khoản của mình đã bị hacker lấy cắp nhưng điều đó chưa chắc đã đúng.

Dưới đây là các nguyên nhân dẫn đến tình trạng nick Facebook bị khóa, mất vĩnh viễn kèm theo các biểu hiện để các bạn tham khảo.

1. Mất nick Facebook vì bị RIP

Nếu như bạn chưa biết, thì RIP nick Facebook tức là hình thức gửi báo cáo một tài khoản nào đó đã vi phạm quy định sử dụng: tên giả mạo, đăng nội dung đồi trụy, bạo lực, spam phá hoại… nhưng loại thường gặp nhất chính là báo cáo tài khoản giả mạo.

Sau khi Facebook nhận được báo cáo thì lập tức họ sẽ kiểm tra và cho xác minh lại tài khoản của người bị RIP – nếu không trùng khớp sẽ dẫn đến việc bị khóa vĩnh viễn tài khoản. Để có cái nhìn chi tiết về hình thức RIP nick Facebook cũng như cách phòng chống, các bạn xem ở liên kết bên dưới:

Bị mất nick Facebook chủ yếu là các người dùng chưa biết cách bảo vệ tài khoản của mình và kèm theo một thành phần khác thích phá hoại người khác. Nếu như một ngày đăng nhập vào tài khoản, bỗng dưng Facebook sẽ yêu cầu bạn xác minh hình ảnh bạn bè, upload hình ảnh 2 mặt giấy chứng minh hoặc bằng lái xe – đây chính là biểu hiệu chứng tỏ nick của bạn đã bị ai đó báo cáo (RIP).

2. Mất nick do bị keylog

Phổ biến như tình trạng thứ nhất, hình thức này cũng khá nguy hiểm vì đối tượng thực hiện không phải là những người dùng bình thường mà là những người có khả năng lập trình website – am hiểu về  Keylog. Kẻ thực hiện sẽ tạo dựng một trang web có giao diện tương đối giống với Facebook nhưng chỉ có một nội dung chính là yêu cầu bạn điền tài khoản, mật khẩu để đăng nhập.

Chính vì giao diện quá giống mà nhiều bạn lầm tưởng rằng đây là một trang web của Facebook thực nên sẽ làm theo, kết quả là các thông tin tài khoản và mật khẩu sẽ được chuyển đến kẻ thực hiện. Rồi từ đó họ có thể đăng nhập vào nickk Facebook của bạn rồi làm gì cũng được, có trường hợp giả danh người dùng đi lừa đảo, mượn tiền bạn bè… rất nguy hiểm.

Sau khi nhấp vào liên kết trên, sẽ có một trang web giống với Facebook yêu cầu bạn đăng nhập để đánh cắp tài khoản
Sau khi nhấp vào liên kết trên, sẽ có một trang web giống với Facebook yêu cầu bạn đăng nhập để đánh cắp tài khoản

Biểu hiện của hình thức này rất dễ nhận ra, các trang web gắn keylog như trên hầu như xuất hiện từ các liên kết nhạy cảm (đồi trụy, tin sốc…) được đăng tải trên Facebook. Chính vì vậy, khi gặp trường hợp như vậy các bạn không nên làm theo các yêu cầu đăng nhập của nó mà hãy quay trở lại trang chủ của Facebook.

3. Mất nick Facebook bởi CheckPoint

Facebook có một cơ chế bảo mật gọi là CheckPoint. Hệ thống này sẽ tự động phát hiện các hành vi đăng nhập đáng ngờ xảy ra với tài khoản Facebook của bạn, nếu có nó sẽ yêu cầu bạn xác minh danh tính.

Có nhiều hình thức xác minh để vượt qua CheckPoint nhưng tất cả đều yêu cầu bạn nắm rõ các thông tin và hoạt động trên tài khoản của mình. Nếu xác minh thất bại chứng tỏ bạn không đủ quyền để sở hữu tài khoản Facebook và dẫn đến việc tài khoản bị khóa vĩnh viễn. Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn tại bài Checkpoint Facebook là gì? Cách mở khóa tài khoản bị xác minh danh tính

4. Mất nick Facebook do bị hacker xâm nhập

Hình thức này tương đối hiếm, bản thân hacker là những người có rất giỏi về lĩnh vực bảo mật, từng được nhắc đến nhiều trên báo chí. Tuy nhiên một điểm đặc biệt là các vụ việc liên quan đến hack nick Facebook thì chưa bao giờ xảy ra với những người dùng thông thường, thay vào đó là số ít là người nổi tiếng hoặc các nhân vật có tên tuổi.

Hiện nay không có một phương pháp nào có thể chống hack tài khoản Facebook cũng như bảo vệ tài khoản Facebook của bạn an toàn tuyệt đối. Thế nhưng bạn có thể cải thiện khả năng bảo mật tài khoản của mình thông qua các tính năng mà Facebook cung cấp, hiệu quả nhất trong số đó là xác minh 2 bước.

Trên là 04 nguyên nhân dẫn đến việc nick Facebook bạn bị khóa, mất không rõ lý do – từ đây chúng ta cũng sẽ nhận thấy rằng có 2 nguyên nhân phổ biến nhất. Trong bài viết sắp tới HieuMobile sẽ bổ sung thêm các chi tiết về hình thức mất nick Facebook vì Keylog mời các bạn đón xem.Xếp hạng 4.44/5 (6 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


2 ngày trước 149 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


11 giờ trước 18 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 40 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 22 lượt xem

Giới thiệu chế độ Phim điện ảnh (Cinematic Mode) trên iPhone

Trong sự kiện ra mắt iPhone mới vào năm 2021, Apple đã một tính năng mới mang tên Cinematic Mode khiến giới công nghệ và những người dùng thích quay video bằng smartphone phải chú...


16-09-2021 33 lượt xem