Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 17:28 06/01/2020

Biến thư mục thành ổ đĩa ảo để truy cập nhanh hơn trên Windows 10

Cùng chủ đề với :

Với các thư mục nằm sâu bên trong hệ thống máy tính sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian để tìm mở chúng. Nếu bạn thường xuyên sử dụng chúng và đang tìm một giải pháp để truy cập nhanh hơn thì hãy tham khảo bài viết này. HieuMobile sẽ chia sẻ đến các bạn một thủ thuật để biến bất kỳ thư mục nào thành ổ đĩa ảo, hiển thị bên ngoài giao diện This PC để dễ dàng truy cập hơn.

Thủ thuật này được thực hiện trên Windows 10 với thao tác đơn giản, không cần phần mềm thứ ba. Thư mục bạn chọn sẽ trở thành một ổ đĩa ảo, gọi là ảo bởi vì sau khi tắt máy tính hoặc đăng xuất nó sẽ biến mất nhưng đảm bảo dữ liệu lưu trữ vẫn giữ nguyên trong thư mục gốc. Nếu bạn muốn duy trì hoạt động cho ổ đĩa ảo được lâu dài hơn tức là không mất đi khi tắt máy tính thì chỉ cần áp dụng phần cuối cùng của bài viết là được.

Mục đích của việc làm này là giúp bạn có một lối tắt để truy cập vào các thư mục ẩn sau bên trong máy tính một cách nhanh chóng. Ngoài ra còn có một giải pháp khác có công dụng tương tự đó chính là Ghim ổ đĩa hoặc thư mục bất kỳ vào thanh Taskbar, bạn hãy tham khảo nếu cần thiết.

1. Biến thư mục thành ổ đĩa ảo

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + X hoặc nhấp chuột phải vào biểu tượng cửa sổ Windows (góc trái màn hình) sau đó chọn dòng Windows Powershell.

Bước 2: Trong cửa sổ Windows PowerShell vừa mở, sau đó nhập dòng lệnh bên dưới vào:

subst NAME: "D:\FOLDER"

Trong đó, thay thế NAME là ký tự đại diện cho tên của ổ đĩa ảo mà bạn muốn tạo và D:\FOLDER là đường dẫn thư mục mà bạn muốn biến nó thành ổ đĩa ảo.

Cách lấy đường dẫn đầy đủ của một thư mục
Cách lấy đường dẫn đầy đủ của một thư mục

Sau khi thêm hoàn tất, bấm Enter để chạy dòng lệnh. Vậy là xong, giờ bạn hãy kiểm tra This PC chắc chắn sẽ nhìn thấy một ổ đĩa mới với tên mà bạn đã đặt. Dĩ nhiên dung lượng của nó cũng tương ứng với thư mục ổ đĩa gốc.

2. Kiểm tra số lượng ổ đĩa ảo đã tạo

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + X hoặc nhấp chuột phải vào biểu tượng cửa sổ Windows (góc trái màn hình) sau đó chọn dòng Windows Powershell.

Bước 2: Trong cửa sổ Windows PowerShell vừa mở, sau đó nhập dòng lệnh bên dưới vào:

subst

Sau đó bấm Enter. Nếu có ổ đĩa ảo nó sẽ hiển thị dưới dạng như sau:

Ví dụ như trong hình, O là Tên ổ đĩa ảo còn ‪F:\Code\Test là thư mục gốc.

3. Xóa ổ đĩa ảo

Mặc dù bình thường ổ đĩa ảo sẽ tự động bị xóa sau khi bạn khởi lại máy tính, thế nhưng trong trường hợp bạn có nhiều ổ đĩa ảo muốn xóa bớt 1 trong số chúng thì hãy làm như sau.

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + X hoặc nhấp chuột phải vào biểu tượng cửa sổ Windows (góc trái màn hình) sau đó chọn dòng Windows Powershell.

Bước 2: Trong cửa sổ Windows PowerShell vừa mở, sau đó nhập dòng lệnh bên dưới vào:

subst NAME: /d

Trong đó, thay thế NAME thành ký tự đại diện cho ổ đĩa ảo cần xóa. Ví dụ mình muốn xóa ổ đĩa O đã tạo trước đó, thì mình sẽ có dòng lệnh là subst O: /d

Cuối cùng bấm nút Enter để chạy dòng lệnh là ổ đĩa ảo sẽ bị xóa khỏi giao diện This PC. Tuy nhiên dữ liệu lưu trước đó vẫn giữ ở thư mục thuộc ổ đĩa gốc nên bạn yên tâm nhé.

4. Tự động tạo ổ đĩa ảo

Như đã nói ở đầu bài, ổ đĩa ảo chỉ được duy trì trong phiên làm việc hiện tại. Nếu bạn tắt máy tính hay khởi động lại thì nó sẽ bị xóa. Tuy nhiên có một cách để nó được tồn tại lâu dài, không bị ảnh hưởng bởi các tác vụ trên đó chính là tự động tạo ổ đĩa ảo trong những lần mở máy tính. Cụ thể, mỗi lần máy tính khởi động ổ đĩa ảo sẽ được tự được tạo ra trên thư mục mà bạn đã thiết lập trước đó. Dưới đây là cách thực hiện.

Bước 1: Từ bàn phím, các bạn bấm tổ hợp Windows + R để mở cửa sổ Run. Tại đây nhập lệnh “shell:startup” rồi bấm OK.

Bước 2: Trong giao diện File Explorer vừa hiện tại tại thư mục Startup, bạn hãy nhấp chuột phải vào khu vực trống chọn New > Text Document.

Bước 3: Nhấp đúp vào tệp New Text Document vừa tạo để mở giao diện chỉnh sửa bằng Notepad. Tại đây bạn hãy sao chép dòng lệnh bên dưới rồi dán vào đó:

@echo off
 subst NAME: "D:\FOLDER".

Trong đó, thay thế NAME là ký tự đại diện cho tên của ổ đĩa ảo mà bạn muốn tạo tự động và D:\FOLDER là đường dẫn thư mục mà bạn muốn biến nó thành ổ đĩa ảo.

Bước 4: Sau khi chỉnh sửa hoàn tất, bấm nút File > Save As.

Bước 5: Đặt lại tên bất kỳ, chỉ dùng để ghi nhớ nhưng nhớ thêm định dạng phía sau là .bat . Còn dòng Save as type đổi thành All file.

Cuối cùng bấm nút Save để lưu lại. Quay lại giao diện thư mục Startup với tệp tin vừa tạo là thành công. Còn với tệp tin New Text Document thì không cần thiết nữa, hãy xóa nó đi.

Vậy là xong, mỗi lần khởi động máy tính thì ổ đĩa ảo sẽ được tạo ra tự động – không cần thao tác thủ công từ bạn nữa nhé.
Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách ứng data, phút gọi và tin nhắn SMS bằng dịch vụ S-Plus của Viettel

Khi tiền trong tài khoản SIM điện thoại đã hết mà không có thời gian mua thẻ nạp thì ứng tiền có lẽ là lựa chọn của hầu hết người dùng thuê bao di động....


9 giờ trước 11 lượt xem

Biến điện thoại hoặc laptop thành camera theo dõi từ xa bằng Alfred

Hiện nay chi phí lắp đặt một chiếc camera giám sát có khả năng kết nối theo dõi từ xa sẽ có mức giá khoảng 1 triệu đồng. Tuy nhiên nếu nhu cầu của bạn...


11 giờ trước 16 lượt xem

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền Lenovo Legion Duel (động, tĩnh)

Legion Duel là dòng smartphone gaming đầu tiên mà Leveno đã sản xuất, ra mắt vào cuối tháng 07/2020. Legion Duel gây ấn tượng bởi thiết kế bên ngoài và hệ thống cấu hình với...


1 ngày trước 26 lượt xem

Tự động bật tắt chế độ tiết kiệm pin cho Xiaomi, Oppo, Realme và iPhone

Hầu hết các dòng smartphone Android hay iPhone hiện nay đều trang bị chế độ tiết kiệm pin. Đây là một tính năng rất hữu ích giúp thiết bị giảm tiêu hao năng lượng hết...


3 ngày trước 35 lượt xem

Mời tải về 4 hình nền điện thoại đến từ hãng xe điện Tesla

Tesla là một công ty sản xuất xe điện hàng đầu của thế giới đồng thời cũng thuộc sở hữu của tỷ phú Elon Musk. Mới đây trên Twitter, chi nhánh Tesla tại Trung Quốc...


31-07-2020 48 lượt xem