Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 10:28 08/11/2018

Biến Google Drive thành một thư mục trên máy tính để sử dụng nhanh hơn

Cùng chủ đề với :

Như các bạn cũng biết, Google Drive là một dịch vụ lưu trữ file hàng đầu trên thế giới do chính Google cung cấp đang sử dụng phổ biến trên toàn thế giới với các ưu điểm tốc độ vượt trội, khả năng bảo mật cao, đồng thời cung cấp các tính năng hỗ trợ rất tiện ích. Nếu bạn là một người thường xuyên sử dụng Google Drive thì từ bây giờ hãy áp dụng thủ thuật bên dưới để biến Google Drive thành một thư mục trên máy tính của mình và đồng bộ tất cả dữ liệu để việc sử dụng tải lên, tải xuống và quản lý đơn giản, tiện lợi hơn.

Sử dụng dịch vụ Google Drive bao gồm tải lên, chia sẻ và quản lý các tập tin ngay trên một thư mục của máy tính

Sử dụng dịch vụ Google Drive bao gồm tải lên, chia sẻ và quản lý các tập tin ngay trên một thư mục của máy tính

Cụ thể, trước đây để sử dụng dịch vụ Google Drive chẳng hạn như upload lưu trữ một file bất kỳ bạn phải mở trình duyệt rồi truy cập vào địa chỉ web https://drive.google.com để thực hiện. Thế nhưng ít ai biết được rằng Google Drive còn có một phiên bản phần mềm hữu dụng khác có khả năng tự biến mình thành một thư mục trên máy tính của người dùng kết hợp cùng tính năng đồng bộ các dữ liệu cũ giúp việc quản lý dễ dàng hơn. Không cần mất thời gian mở trình duyệt để truy cập, nếu bạn có một file cần upload chỉ cần mở thư mục Google Drive để di chuyển nó vào thế là xong. Google Drive trở thành thư mục trên máy tính nhưng khi lưu trữ file, dữ liệu thì nó hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến dung lượng ổ đĩa của máy thay vào đó nó sẽ lưu dữ liệu trên hệ thống đám mây, do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

Hướng dẫn biến Google Drive thành thư mục máy tính

Bước 1: Các bạn tải phần mềm Download Backup and Sync, qua liên kết bên dưới:

Sau đó mở ra tiến hành cài đặt để nhận được 4 phần mềm trên màn hình chính: Google Docs, Google Sheets, Google Slides và cái mà ta quan tâm nhất đó là Google Drive.

Hình ảnh optimized npqe của Biến Google Drive thành một thư mục trên máy tính để sử dụng nhanh hơn tại HieuMobile

Bước 2: Nhấp đúp chuột vào Google Drive để mở nó ra, ban đầu sau khi bấm vào nút GET STARTED để bắt đầu sử dụng phần mềm sẽ yêu cầu bạn đăng nhập tài khoản Google của mình (đây cũng là tài khoản Google Drive mà bạn sử dụng trước đây).

Hình ảnh optimized bdv6 của Biến Google Drive thành một thư mục trên máy tính để sử dụng nhanh hơn tại HieuMobile

Bước 3: Sau khi đăng nhập hoàn tất, giao diện chính của phần mềm Google Drive cũng hiện ra và chúng ta đang ở mục số 2 My Laptop. Tại đây phía góc phải, Google Drive sẽ có tính năng giúp bạn đồng bộ các dữ liệu đang lưu trên máy tính qua các thư mục – bạn có thể bấm nút CHOOSE FOLDER để lựa chọn kèm theo bên dưới là các chức năng phụ:

Hình ảnh optimized wfvb của Biến Google Drive thành một thư mục trên máy tính để sử dụng nhanh hơn tại HieuMobile

Bước này, nếu các bạn không muốn sao lưu dữ liệu máy tính mà chỉ dùng duy nhất dịch vụ lưu trữ file trên Google Drive thì hãy để mặc định rồi bấm NEXT và chờ trong giây lát nhé.

Bước 4: Cũng là bước cuối cùng, Google Drive sẽ được tích hợp vào máy tính của bạn. Để kiểm tra, bạn hãy vào thư viện lưu trữ, tại mục Quick accsess bên dưới sẽ có thư mục Google Drive – đây chính là nơi lưu trữ các file, dữ liệu của bạn đã tải lên lưu trữ trên Google Drive phiên bản web.

Hình ảnh optimized meir của Biến Google Drive thành một thư mục trên máy tính để sử dụng nhanh hơn tại HieuMobile

Lưu ý: Ban đầu, khi truy cập vào thư mục Google Drive bạn cần chờ một thời gian để các tệp tin trước đây đã tải lên lưu trữ được chuyển vào. Tiến trình này diễn ra hoàn tất nhanh hay chậm phụ thuộc vào số lượng file của bạn, bên cạnh đó nó cũng không hề ảnh hưởng gì tới tốc độ mạng hay dung lượng ổ đĩa trên máy tính đâu nhé.

Hướng dẫn tải lên và chia sẻ file cho Google Drive trên máy tính

Sau khi hoàn tất việc biến Google Drive thành một thư mục trên máy tính, lần đầu chắc chắn nhiều bạn sẽ bỡ ngỡ về cách sử dụng như làm sao để tải file lên Google Drive mà không cần vào web, làm sao để chia sẻ liên kết tải xuống cho người khác hoặc thiết lập một số tính năng linh tinh khác… Đừng lo lắng, tất cả sẽ có trong từng phần bên dưới.

Cách tải file lên Google Drive

Khác với hình thức tải lên (upload file) như lúc trước khi làm ở Google Drive phiên bản web, khi nó đã trở thành một thư mục trên máy tính thì mọi thao tác lại nhanh và đơn giản hơn nhiều. Cách làm như sau:

Bước 1: Từ thư mục gốc nơi lưu trữ, các bạn bấm chuột phải vào file cần tải lên (đối với 1 file) hoặc kéo chuột trái khoanh vùng chọn (đối với nhiều file) sau đó bấm chuột phải chọn Copy hoặc tổ hợp phím Ctrl + C để Sao chép

Hình ảnh optimized iguh của Biến Google Drive thành một thư mục trên máy tính để sử dụng nhanh hơn tại HieuMobile

Bước 2: Cũng từ thư viện máy tính, các bạn di chuyển tới mục Quick accsess > mở thư mục Google Drive ra > bấm chuột phải vào khoảng trống chọn Paste hoặc tổ hợp phím Ctrl + V để Dán.

Hình ảnh optimized ydnp của Biến Google Drive thành một thư mục trên máy tính để sử dụng nhanh hơn tại HieuMobile

Lúc này các file đã chọn sẽ tự động được tải lên Google Drive, bạn cần chờ một khoảng thời gian tương tự như hình thức thực hiện trên web trước đây cho tiến trình tải lên hoàn tất. File sau khi tải lên (upload) xong, có thể sử dụng sẽ có biểu tượng xác nhận màu xanh. Còn nếu file có biểu tượng 2 mũi tên xoay chiều thì nó vẫn đang trong giai đoạn tải lên.

Hình ảnh optimized diud của Biến Google Drive thành một thư mục trên máy tính để sử dụng nhanh hơn tại HieuMobile

Cách chia sẻ file đã upload

Đối những file đã tải lên thành công vào thư mục Google Drive trên máy tính, phải làm sao để lấy liên kết chia sẻ để người khác có thể xem cũng như tải về (download)?

Rất đơn giản, tại thư mục Google Drive bạn chỉ cần chọn chuột phải vào file cần chia sẻ liên kết tải về > chọn tiếp Google Drive > chọn tiếp nữa Copy to clipboard là bạn sẽ sao chép được đường dẫn xem trước cũng như tải file về có thể chia sẻ cho người khác thông qua bấm chuột phải để Dán hoặc tổ hợp phím Ctrl + V.

Hình ảnh optimized dy4w của Biến Google Drive thành một thư mục trên máy tính để sử dụng nhanh hơn tại HieuMobile

Liên kết chia sẻ để xem trước và tải về cho file sẽ có định dạng như sau:

Ngoài ra, tại danh sách file khi bấm chuột phải các bạn cũng có thể thực hiện các tác vụ như Xóa, cắt, sao chép, đổi tên… mà không cần vào truy cập vào địa chỉ web của Google Drive như trước.

Cách theo dõi tiến trình tải file lên Google Drive máy tính

Cứ mỗi một file khi tải lên, tùy theo dung lượng file nặng hay nhẹ và tốc độ kết nối mạng trên thiết bị mà tiến trình hoàn thành hoàn tất sẽ diễn ra lâu hoặc nhanh. Google Drive phiên bản phần mềm trên máy tính cũng cho phép chúng ta theo dõi tiến trình thông qua một chức năng ẩn mà bạn có thể xem nó qua biểu tượng Đám mây dưới góc phải màn hình máy tính.

Hình ảnh optimized 6wtf của Biến Google Drive thành một thư mục trên máy tính để sử dụng nhanh hơn tại HieuMobile

Tại đây chúng ta sẽ biết được những file nào đang tải lên hiển thị bằng %, tải lên thành công, thông tin bộ nhớ lưu trữ, tài khoản Google Drive hoặc biểu tượng 3 chấm để Tạm dừng (Pause)/Tiếp tục (Resume) tiến trình.

Hình ảnh optimized hxg0 của Biến Google Drive thành một thư mục trên máy tính để sử dụng nhanh hơn tại HieuMobile

Rất đơn giản phải không nào. Từ bây giờ hãy thay thế hình thức sử dụng dịch vụ Google Drive qua địa chỉ web https://drive.google.com thành trực tiếp trong thư mục ngay trên máy tính để dễ dàng, tiện lợi hơn nha các bạn. Trên là cách để biến Google Drive trở thành một thư mục trên máy tính và hướng dẫn sử dụng các tính năng cơ bản, chúc các bạn có những trải nghiệm tốt nhất.Xếp hạng 4.98/5 (3 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


1 ngày trước 141 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


5 giờ trước 17 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 39 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 21 lượt xem

Giới thiệu chế độ Phim điện ảnh (Cinematic Mode) trên iPhone

Trong sự kiện ra mắt iPhone mới vào năm 2021, Apple đã một tính năng mới mang tên Cinematic Mode khiến giới công nghệ và những người dùng thích quay video bằng smartphone phải chú...


16-09-2021 30 lượt xem