Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật:

Biến camera điện thoại làm webcam không dây cho máy tính để bàn


Hầu hết các dòng laptop xách tay hiện nay đều được trang bị sẵn webcam, trong khi đó đối với máy tính để bàn thì bạn cần mua thêm linh kiện này. Thế nhưng nếu bạn chưa có thời gian ra cửa hàng nhưng lại có nhu cầu đột xuất cần đến webcam thì đã đến lúc chiếc smartphone của bạn lại phát huy lợi ích rồi đấy.

Hầu hết smartphone hiện nay đều được trang bị camera sở hữu độ phân giải cao, thậm chí số nhiều chúng có chất lượng hình ảnh còn tốt hơn các loại webcam trang bị sẵn trên laptop. Tận dụng ưu điểm đó, chúng ta sẽ tận dụng camera điện thoại rồi kết nối làm webcam cho máy tính để bàn thông qua một vài thao tác cài đặt đơn giản được chia sẻ trong bài viết này.

Hướng dẫn biến camera điện thoại thành webcam máy tính

Dĩ nhiên hiện nay điện thoại lẫn máy tính chưa hỗ trợ sẵn tính năng kết nối camera do đó để thực hiện bạn cần sự trợ giúp của một phần mềm đặc biệt. Phần mền này hoạt động trên hình thức máy chủ- máy khách và kết nối qua địa chỉ IP. Chính vì vậy bạn cần đảm bảo máy tính và điện thoại đang sử dụng chung một điểm kết nối internet.

1. Hướng dẫn thiết lập

Bước 1: Cài đặt cho cả máy tính và điện thoại của bạn ứng dụng IP Webcam qua liên kết bên dưới (chọn dòng máy và nền tảng phù hợp):

Thao tác cài đặt cũng tương đối đơn giản nên mình sẽ không hướng dẫn chi tiết. Nếu có thắc mắc liên quan đến giai đoạn này bạn hãy để lại bình luận bên dưới.

Bước 2: Mở ứng dụng IP Webcam trên smartphone của bạn, cuộn xuống dưới cùng chọn dòng Start server sau đó cấp các quyền: chụp ảnh quay video, ghi âm, truy cập thư viện ảnh và tệp tin.

Bước 3: Ngay sau đó ứng dụng sẽ chuyển sang chế độ camera dưới dạng màn hình ngang. Ngay trên giao diện camera sẽ có một số thông tin, trong đó quan trọng nhất là dòng địa chỉ IPv4 – hãy giữ nguyên giao diện này.

 • Ví dụ như của mình là http://192.168.1.6:8080

Bước 4: Mở phần mềm IP Webcam trên máy tính đã cài đặt trước đó bằng cách bấm vào nút Start ở góc trái tìm mở chương trình tên là Configure IP Camera Adapter

Bước 5: Khi cửa sổ Properties hiện lên, bạn hãy nhập địa chỉ IPv4 từ ứng dụng IP Webcam từ điện thoại vào với hậu tố /videofeed phía sau rồi bấm nút Autodetect.

 • Ví dụ địa chỉ IP của mình là http://192.168.1.6:8080 thì mình sẽ nhập là: http//192.168.1.6:8080/videofeed

Khi nhận được thông báo Succesfully received image size. You camera works nghĩa là bạn đã thiết lập xong việc dùng camera điện thoại làm wecam máy tính – hãy bấm OK để đóng thông báo. Sau đó bấm Apply > OK để lưu lại các thông tin trên popup phần mềm.

Quay lại điện thoại với ứng dụng IP Webcam đang mở, giờ đây khi mọi thứ đã được thiết lập xong bạn có thể chạy ẩn ứng dụng này bằng cách bấm vào nút Action > Run in backround. Sau khi ẩn, chức năng của nó vẫn hoạt động bình thường và hiển thị một thông báo ở màn hình.

2. Hướng dẫn sử dụng

Từ trình duyệt bất kỳ trên máy tính để bàn, mở một tab mới rồi nhập địa chỉ IP camera feed url của bạn để truy cập.

 • Ví dụ của mình là: http://192.168.1.6:8080/videofeed

Ngay lập tức bạn sẽ thấy những hình ảnh ghi lại bởi camera điện thoại giờ đây đã xuất hiện trên máy tính bàn.

Quay lại điện thoại với ứng dụng IP Webcam đang mở, giờ đây khi mọi thứ đã được thiết lập xong bạn có thể chạy ẩn ứng dụng này bằng cách bấm vào nút Action > Run in backround. Sau khi ẩn, chức năng của nó vẫn hoạt động bình thường và hiển thị một thông báo ở màn hình.

Ngoài ra bạn có thể thực hiện tùy chỉnh một số tính năng khi truy cập vào địa chỉ IP nhưng loại bỏ hậu tố /videofeed,

 • Chẳng hạn như của mình là: http://192.168.1.6:8080

Tại đây sẽ có các tính năng như:

 • Two-way audio: Bật/tắt âm thanh 2 chiều
 • Recorder control: Điều khiển ghi âm
 • Circular recording chunk length: Độ dài cho ghi âm thanh, ít nhất 5 phút tối đa 2 tiếng.
 • Photos: Một số chức năng liên quan đến hình ảnh như Chụp ảnh (Take photo), Chụp ảnh lấy nét (Take focused photo), Lưu ảnh đã chụp vào điện thoại (Save photo to storage)…
 • Zoom: Thu phóng video webcam
 • Stream quality: Chất lượng hình ảnh từ video webcam, chất lượng càng cao đòi hỏi tốc độ mạng và cấu hình máy tính càng mạnh.
 • Exposure compensation: Tăng giảm ánh sáng
 • Misc: Một số tính năng phụ trợ như Tự động lấy nét (Autofocus hold), bật tắt đèn flash (LED Faslight), Lớp phủ (Overlay) và Tầm nhìn ban đêm (Night vision)
 • Front camera: Chuyển đổi camera trước hoặc camera sau
 • Motion detection: Phát hiện chuyển động
 • More sensitivity: Điều chỉnh độ nhạy của tính năng phát hiện chuyển động

3. Hướng dẫn kết nối webcam với ứng dụng khác

Bạn có thể dùng webcam được tạo ra bởi điện thoại cho bất kỳ ứng dụng nào có yêu cầu webcam trên máy tính. Chẳng hạn như các cuộc gọi trên Skype thì bạn cần truy cập vào Cài đặt > Âm thanh và video. Tiếp đến nhấp vào menu thả xuống bên cạnh tùy chọn Camera và chọn mục MJPEG Camera.
Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡMới cập nhật

Cách chụp ảnh màn hình toàn trang web không cần phần mềm

Full Page Screen Capture là công cụ trực tuyến giúp chụp ảnh màn hình toàn trang web miễn phí với cách sử dụng cực kỳ đơn giản, không cần đăng ký tài khoản và miễn...


9 giờ trước 1 lượt xem

Tính năng “Mở lại tab đã đóng” của Google Chrome biến mất?

Google Chrome có một tính năng tiện lợi giúp người dùng khôi phục lại tab đã đóng (Reopen closed tab), thông thường nó sẽ nằm ngay trên tab bất kỳ chỉ cần nhấp chuột phải...


10 giờ trước 3 lượt xem

Cách ẩn Animoji và Memoji Stickers khỏi bàn phím iOS 13

Animoji và Memoji là 2 tính năng gửi nhãn dán biểu hiện cảm xúc khi soạn tin nhắn rất thú vị có sẵn trên bàn phím của các thiết bị iOS, iPadOS cách đây vài...


11 giờ trước 2 lượt xem

2 mẹo nhỏ giúp ổ cứng SSD bền và hoạt động ổn định hơn trên Windows 10

Phần lớn người dùng máy tính hiện nay đều chuyển sang ổ cứng SSD vì ưu điểm tốc độ truy xuất dữ liệu cực nhanh, ít tiếng ồn và độ bền cũng cao hơn so...


15 giờ trước 4 lượt xem

Chia sẻ 16 hình nền mặc định Full HD của Xiaomi Mi CC9 Pro

Vào đầu tháng 11/2019 qua, Xiaomi đã trình làng phiên bản Pro của dòng smartphone Mi CC9 với những nâng cấp đáng giá. Dựa theo đó người ta đã trích xuất thành công 16 hình...


1 ngày trước 7 lượt xem