Người gửi bài:

Cập nhật: 21:31 28/10/2019

Hầu hết các dòng laptop xách tay hiện nay đều được trang bị sẵn webcam, trong khi đó đối với máy tính để bàn thì bạn cần mua thêm linh kiện này. Thế nhưng nếu bạn chưa có thời gian ra cửa hàng nhưng lại có nhu cầu đột xuất cần đến webcam thì đã đến lúc chiếc smartphone của bạn lại phát huy lợi ích rồi đấy.

Hầu hết smartphone hiện nay đều được trang bị camera sở hữu độ phân giải cao, thậm chí số nhiều chúng có chất lượng hình ảnh còn tốt hơn các loại webcam trang bị sẵn trên laptop. Tận dụng ưu điểm đó, chúng ta sẽ tận dụng camera điện thoại rồi kết nối làm webcam cho máy tính để bàn thông qua một vài thao tác cài đặt đơn giản được chia sẻ trong bài viết này.

Hướng dẫn biến camera điện thoại thành webcam máy tính

Dĩ nhiên hiện nay điện thoại lẫn máy tính chưa hỗ trợ sẵn tính năng kết nối camera do đó để thực hiện bạn cần sự trợ giúp của một phần mềm đặc biệt. Phần mền này hoạt động trên hình thức máy chủ- máy khách và kết nối qua địa chỉ IP. Chính vì vậy bạn cần đảm bảo máy tính và điện thoại đang sử dụng chung một điểm kết nối internet.

1. Hướng dẫn thiết lập

Bước 1: Cài đặt cho cả máy tính và điện thoại của bạn ứng dụng IP Webcam qua liên kết bên dưới (chọn dòng máy và nền tảng phù hợp):

Thao tác cài đặt cũng tương đối đơn giản nên mình sẽ không hướng dẫn chi tiết. Nếu có thắc mắc liên quan đến giai đoạn này bạn hãy để lại bình luận bên dưới.

Bước 2: Mở ứng dụng IP Webcam trên smartphone của bạn, cuộn xuống dưới cùng chọn dòng Start server sau đó cấp các quyền: chụp ảnh quay video, ghi âm, truy cập thư viện ảnh và tệp tin.

Bước 3: Ngay sau đó ứng dụng sẽ chuyển sang chế độ camera dưới dạng màn hình ngang. Ngay trên giao diện camera sẽ có một số thông tin, trong đó quan trọng nhất là dòng địa chỉ IPv4 – hãy giữ nguyên giao diện này.

 • Ví dụ như của mình là http://192.168.1.6:8080

Bước 4: Mở phần mềm IP Webcam trên máy tính đã cài đặt trước đó bằng cách bấm vào nút Start ở góc trái tìm mở chương trình tên là Configure IP Camera Adapter

Bước 5: Khi cửa sổ Properties hiện lên, bạn hãy nhập địa chỉ IPv4 từ ứng dụng IP Webcam từ điện thoại vào với hậu tố /videofeed phía sau rồi bấm nút Autodetect.

 • Ví dụ địa chỉ IP của mình là http://192.168.1.6:8080 thì mình sẽ nhập là: http//192.168.1.6:8080/videofeed

Khi nhận được thông báo Succesfully received image size. You camera works nghĩa là bạn đã thiết lập xong việc dùng camera điện thoại làm wecam máy tính – hãy bấm OK để đóng thông báo. Sau đó bấm Apply > OK để lưu lại các thông tin trên popup phần mềm.

Quay lại điện thoại với ứng dụng IP Webcam đang mở, giờ đây khi mọi thứ đã được thiết lập xong bạn có thể chạy ẩn ứng dụng này bằng cách bấm vào nút Action > Run in backround. Sau khi ẩn, chức năng của nó vẫn hoạt động bình thường và hiển thị một thông báo ở màn hình.

2. Hướng dẫn sử dụng

Từ trình duyệt bất kỳ trên máy tính để bàn, mở một tab mới rồi nhập địa chỉ IP camera feed url của bạn để truy cập.

 • Ví dụ của mình là: http://192.168.1.6:8080/videofeed

Ngay lập tức bạn sẽ thấy những hình ảnh ghi lại bởi camera điện thoại giờ đây đã xuất hiện trên máy tính bàn.

Quay lại điện thoại với ứng dụng IP Webcam đang mở, giờ đây khi mọi thứ đã được thiết lập xong bạn có thể chạy ẩn ứng dụng này bằng cách bấm vào nút Action > Run in backround. Sau khi ẩn, chức năng của nó vẫn hoạt động bình thường và hiển thị một thông báo ở màn hình.

Ngoài ra bạn có thể thực hiện tùy chỉnh một số tính năng khi truy cập vào địa chỉ IP nhưng loại bỏ hậu tố /videofeed,

 • Chẳng hạn như của mình là: http://192.168.1.6:8080

Tại đây sẽ có các tính năng như:

 • Two-way audio: Bật/tắt âm thanh 2 chiều
 • Recorder control: Điều khiển ghi âm
 • Circular recording chunk length: Độ dài cho ghi âm thanh, ít nhất 5 phút tối đa 2 tiếng.
 • Photos: Một số chức năng liên quan đến hình ảnh như Chụp ảnh (Take photo), Chụp ảnh lấy nét (Take focused photo), Lưu ảnh đã chụp vào điện thoại (Save photo to storage)…
 • Zoom: Thu phóng video webcam
 • Stream quality: Chất lượng hình ảnh từ video webcam, chất lượng càng cao đòi hỏi tốc độ mạng và cấu hình máy tính càng mạnh.
 • Exposure compensation: Tăng giảm ánh sáng
 • Misc: Một số tính năng phụ trợ như Tự động lấy nét (Autofocus hold), bật tắt đèn flash (LED Faslight), Lớp phủ (Overlay) và Tầm nhìn ban đêm (Night vision)
 • Front camera: Chuyển đổi camera trước hoặc camera sau
 • Motion detection: Phát hiện chuyển động
 • More sensitivity: Điều chỉnh độ nhạy của tính năng phát hiện chuyển động

3. Hướng dẫn kết nối webcam với ứng dụng khác

Bạn có thể dùng webcam được tạo ra bởi điện thoại cho bất kỳ ứng dụng nào có yêu cầu webcam trên máy tính. Chẳng hạn như các cuộc gọi trên Skype thì bạn cần truy cập vào Cài đặt > Âm thanh và video. Tiếp đến nhấp vào menu thả xuống bên cạnh tùy chọn Camera và chọn mục MJPEG Camera.
Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡMới cập nhật

Cách tải video chất lượng cao trên Facebook về PC bằng iTubeGo

Nhờ sự hỗ trợ từ công cụ iTubeGo bạn có thể tải bất kỳ video nào trên Facebook về máy tính với chất lượng cao từ 1080, 2K, 4K cực nhanh chóng và dễ dàng....


14 giờ trước 14 lượt xem

Ví eM là gì? Cách nạp tiền và mua hàng bằng ví eM trên Lazada

Ví eM viết tắt từ Ví eMonkey là một loại ví điện tử được tích hợp sẵn trong ứng dụng Lazada dành riêng cho smartphone được cung cấp và vận hành bởi Công ty Cổ...


16 giờ trước 21 lượt xem

Chia sẻ theme có 17 hình nền hoa Hướng Dương 4K cho Windows 10

Microsoft vừa phát hành một bộ chủ đề chứa hình nền hoa Hướng dương chất lượng cao dành cho máy tính Windows 10. Trong bài viết này ngoài việc hướng dẫn cài đặt, chúng tôi...


1 ngày trước 17 lượt xem

Quản lý dữ liệu nhiều tài khoản Google Drive tại một nơi bằng Databox

Nếu bạn đang gặp bất tiện vì việc phải liên tục chuyển đổi nhiều tài khoản Google Drive để quản lý dữ liệu đang lưu trữ tại đây thì Databox sẽ là công cụ hữu...


2 ngày trước 18 lượt xem

Cách ẩn tất cả bài đăng trên Facebook với 1 người bất kỳ nhanh nhất

Nếu bạn không muốn bị 1 người nào đó nhìn thấy các bài đăng trên trang cá nhân Facebook của mình như hình ảnh, video, trạng thái và Story nhưng vẫn phải kết bạn với...


2 ngày trước 32 lượt xem