Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 21:31 28/10/2019

Biến camera điện thoại làm webcam không dây cho máy tính để bàn

Hầu hết các dòng laptop xách tay hiện nay đều được trang bị sẵn webcam, trong khi đó đối với máy tính để bàn thì bạn cần mua thêm linh kiện này. Thế nhưng nếu bạn chưa có thời gian ra cửa hàng nhưng lại có nhu cầu đột xuất cần đến webcam thì đã đến lúc chiếc smartphone của bạn lại phát huy lợi ích rồi đấy.

Hầu hết smartphone hiện nay đều được trang bị camera sở hữu độ phân giải cao, thậm chí số nhiều chúng có chất lượng hình ảnh còn tốt hơn các loại webcam trang bị sẵn trên laptop. Tận dụng ưu điểm đó, chúng ta sẽ tận dụng camera điện thoại rồi kết nối làm webcam cho máy tính để bàn thông qua một vài thao tác cài đặt đơn giản được chia sẻ trong bài viết này.

Hướng dẫn biến camera điện thoại thành webcam máy tính

Dĩ nhiên hiện nay điện thoại lẫn máy tính chưa hỗ trợ sẵn tính năng kết nối camera do đó để thực hiện bạn cần sự trợ giúp của một phần mềm đặc biệt. Phần mền này hoạt động trên hình thức máy chủ- máy khách và kết nối qua địa chỉ IP. Chính vì vậy bạn cần đảm bảo máy tính và điện thoại đang sử dụng chung một điểm kết nối internet.

1. Hướng dẫn thiết lập

Bước 1: Cài đặt cho cả máy tính và điện thoại của bạn ứng dụng IP Webcam qua liên kết bên dưới (chọn dòng máy và nền tảng phù hợp):

Thao tác cài đặt cũng tương đối đơn giản nên mình sẽ không hướng dẫn chi tiết. Nếu có thắc mắc liên quan đến giai đoạn này bạn hãy để lại bình luận bên dưới.

Bước 2: Mở ứng dụng IP Webcam trên smartphone của bạn, cuộn xuống dưới cùng chọn dòng Start server sau đó cấp các quyền: chụp ảnh quay video, ghi âm, truy cập thư viện ảnh và tệp tin.

Bước 3: Ngay sau đó ứng dụng sẽ chuyển sang chế độ camera dưới dạng màn hình ngang. Ngay trên giao diện camera sẽ có một số thông tin, trong đó quan trọng nhất là dòng địa chỉ IPv4 – hãy giữ nguyên giao diện này.

Bước 4: Mở phần mềm IP Webcam trên máy tính đã cài đặt trước đó bằng cách bấm vào nút Start ở góc trái tìm mở chương trình tên là Configure IP Camera Adapter

Bước 5: Khi cửa sổ Properties hiện lên, bạn hãy nhập địa chỉ IPv4 từ ứng dụng IP Webcam từ điện thoại vào với hậu tố /videofeed phía sau rồi bấm nút Autodetect.

Khi nhận được thông báo Succesfully received image size. You camera works nghĩa là bạn đã thiết lập xong việc dùng camera điện thoại làm wecam máy tính – hãy bấm OK để đóng thông báo. Sau đó bấm Apply > OK để lưu lại các thông tin trên popup phần mềm.

Quay lại điện thoại với ứng dụng IP Webcam đang mở, giờ đây khi mọi thứ đã được thiết lập xong bạn có thể chạy ẩn ứng dụng này bằng cách bấm vào nút Action > Run in backround. Sau khi ẩn, chức năng của nó vẫn hoạt động bình thường và hiển thị một thông báo ở màn hình.

2. Hướng dẫn sử dụng

Từ trình duyệt bất kỳ trên máy tính để bàn, mở một tab mới rồi nhập địa chỉ IP camera feed url của bạn để truy cập.

Ngay lập tức bạn sẽ thấy những hình ảnh ghi lại bởi camera điện thoại giờ đây đã xuất hiện trên máy tính bàn.

Quay lại điện thoại với ứng dụng IP Webcam đang mở, giờ đây khi mọi thứ đã được thiết lập xong bạn có thể chạy ẩn ứng dụng này bằng cách bấm vào nút Action > Run in backround. Sau khi ẩn, chức năng của nó vẫn hoạt động bình thường và hiển thị một thông báo ở màn hình.

Ngoài ra bạn có thể thực hiện tùy chỉnh một số tính năng khi truy cập vào địa chỉ IP nhưng loại bỏ hậu tố /videofeed,

Tại đây sẽ có các tính năng như:

3. Hướng dẫn kết nối webcam với ứng dụng khác

Bạn có thể dùng webcam được tạo ra bởi điện thoại cho bất kỳ ứng dụng nào có yêu cầu webcam trên máy tính. Chẳng hạn như các cuộc gọi trên Skype thì bạn cần truy cập vào Cài đặt > Âm thanh và video. Tiếp đến nhấp vào menu thả xuống bên cạnh tùy chọn Camera và chọn mục MJPEG Camera.
Xếp hạng 5/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Mới cập nhật

Mang các widget iOS 14: đồng hồ, thời tiết, điều khiển nhạc… lên Android

Như các bạn đã biết, kể từ phiên bản iOS 14 người dùng iPhone đã có thể tùy biến màn hình chính với hệ thống widget tiện ích – tính năng mà từ lâu đã...


41 phút trước 1 lượt xem

Cách xem video Youtube ở chế độ màn hình lớn vừa phải (Windowed)

Như các bạn đã biết, giao diện web của Youtube trên máy tính có nhiều chế độ màn hình khi xem video. Trong đó, chế độ toàn màn hình được nhiều người ưa chuộng vì...


21 giờ trước 8 lượt xem

Cách ứng data, phút gọi và tin nhắn SMS bằng dịch vụ S-Plus của Viettel

Khi tiền trong tài khoản SIM điện thoại đã hết mà không có thời gian mua thẻ nạp thì ứng tiền có lẽ là lựa chọn của hầu hết người dùng thuê bao di động....


2 ngày trước 19 lượt xem

Biến điện thoại hoặc laptop thành camera theo dõi từ xa bằng Alfred

Hiện nay chi phí lắp đặt một chiếc camera giám sát có khả năng kết nối theo dõi từ xa sẽ có mức giá khoảng 1 triệu đồng. Tuy nhiên nếu nhu cầu của bạn...


2 ngày trước 20 lượt xem

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền Lenovo Legion Duel (động, tĩnh)

Legion Duel là dòng smartphone gaming đầu tiên mà Leveno đã sản xuất, ra mắt vào cuối tháng 07/2020. Legion Duel gây ấn tượng bởi thiết kế bên ngoài và hệ thống cấu hình với...


3 ngày trước 31 lượt xem