Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 11:57 12/04/2020

Apks là gì? Cách cài ứng dụng Android bằng file Apks và fix lỗi

Apks là một định dạng file phục vụ cài đặt ứng dụng từ nguồn ngoài cho smartphone Android tương tự như ApkXapk. Sở dĩ Apks được sử dụng là do Android App Bundles – một format upload lên Google Play mới khiến nhà phát triển không thể chia sẻ sản phẩm của mình bằng file Apk như trước được nữa.

Một file có phần mở rộng .apks
Một file có phần mở rộng .apks

Hướng dẫn cài ứng dụng Android bằng file Apks

Khác với Apk, bạn không thể mở trực tiếp file Apks để cài đặt. Thay vào đó để cài đặt ứng dụng bằng file có định dạng Apks bạn cần đến một công cụ hỗ trợ tên là Split APKs Installer gọi tắt là SAI và cách thực hiện cụ thể như sau.

1. Đối với Android chưa Root

Bước 1: Tải về cài đặt ứng dụng SAI (Google Play) cho smartphone Android của bạn.

Bước 2: Dành cho smartphone Xiaomi, truy cập Tùy chọn nhà phát triển và tìm đến tắt tính năng Tối ưu hóa MIUI (Turn on MIUI optimization)

Bước 3: Mở ứng dụng SAI, bấm nút Install APKs sau đó mở thư mục rồi tìm chọn tệp tin Apks cần cài đặt và bấm nút Select.

Bước 4: Bạn sẽ được quay lại giao diện chính của SAI, phía trên cùng sẽ hiển thị tên tệp tin kèm theo chế độ Installing, vậy là quá trình cài đặt đang diễn ra.

Hãy chờ đợi cho đến khi có yêu cầu cấp quyền cài đặt ứng từ nguồn ngoài – tương tự như file Apk, hãy bấm cho phép rồi bấm nút Cài đặt.

Bước 5: Tiếp tục chờ đến khi nhận được thông báo “abc hash been installed” thì việc cài đặt đã hoàn tất, bạn có thể bấm Open để mở ứng hoặc thông qua biểu tượng của nó ở màn hình chính.

2. Đối với Android đã Root

Khắc phục lỗi khi cài ứng dụng Android bằng file Apks

Một số trường hợp việc cài đặt file Apks bằng SAI bị lỗi, bạn chỉ nhận được một thông báo App not installed kèm theo chú thích bằng tiếng Anh. Nguyên nhân lỗi thì có khá nhiều loại, ở đây mình sẽ nói đến một số lỗi thường gặp và cách khắc phục.

1. Package is attempting to define a permission that is already…

Nội dung đầy đủ của lỗi này là “Package is attempting to define a permission that is already defined by another installed package” hoặc tương tự “Unable to install the app because it conflics with an already installed app with same package name“.

Nguyên nhân là thiết bị của bạn đã có một ứng dụng hoặc phiên bản tương tự với ứng dụng sắp cài bằng file Apks. Hãy tìm gỡ cài đặt hoặc tắt chúng rồi thực hiện lại.

2. Your ROM is incompatible with rootless installer…

Nội dung đầy đủ của lỗi này là “Your ROM is incompatible with rootless installer. Try selecting another installer in SAI setting“. Nguyên nhân là bản ROM trên thiết bị của bạn không hỗ trợ cài đặt các ứng dụng từ nguồn ngoài, chẳng hạn như JoyUI 11 của Xiaomi.

3. Application is incompatile with deveice

Nếu lỗi như trên thì là do file Apks của ứng dụng đang cài đặt không tương thích với thiết bị. Bạn hãy thử cài lại một phiên bản khác của nó, có thể cũ hoặc mới hơn để khắc phục nhé.

4. Package doesn’t contain native code that is compatble with this device’s CPU

File Apks đó không tương thích với CPU của thiết bị của bạn. Hãy thử lại bằng một phiên bản khác của nó.

5. Các yếu tố khác khiến cài đặt file Apks không thành công

Ưu và nhược điểm khi cài ứng dụng Android bằng file Apks

1. Ưu điểm

2. Nhược điểm

Trên là những thông tin cơ bản về file Apks và cách cài đặt ứng dụng cho smartphone Android bằng file Apks. Nếu bạn có bất kỳ ý kiến đóng góp nào thì hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ tiếp nhận trong thời gian sớm nhất.Xếp hạng 4.95/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Mới cập nhật

Mời tải 53 hình nền 6K tuyệt đẹp của macOS Big Sur 11.0.1 cho máy tính

Sau vài tháng giới thiệu, cuối tháng 10/2020, Apple đã chính thức khởi động phiên bản thử nghiệm của macOS Big Sur 11.0.1. Bản dựng này mang đến khá nhiều cải tiến cho máy tính...


2 giờ trước 9 lượt xem

Không cho người khác thêm ảnh, video khi chia sẻ Album trên Google Photos

Để chia sẻ hình ảnh, video trên Google Photos cho một hoặc nhiều người cùng xem chúng ta cần tạo một Album rồi gửi liên kết cho họ truy cập (xem hướng dẫn). Không chỉ...


21 giờ trước 24 lượt xem

Cách cài Google Play cho các thiết bị Huawei, Honor chạy EMUI 10 bằng Googlefier

Kể từ khi bị Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt, các dòng smartphone Android mới nhất của Huawei và Honor đã không còn được cài đặt sẵn dịch vụ di động của Google – Google...


2 ngày trước 29 lượt xem

Xem lại tài khoản, mật khẩu tự động lưu cho trang web, ứng dụng trên Android

Thông thường sau khi thực hiện đăng nhập tài khoản vào một ứng dụng hoặc trang web nào đó trên smartphone Android, Google sẽ hỏi bạn có muốn lưu thông tin đăng nhập này hay...


28-10-2020 43 lượt xem

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền 2K của Huawei Mate 40 Pro

2020 là năm đầy đen tối của công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc – Huawei bởi lệnh cấm vận của Mỹ cùng các đối tác cung cấp linh kiện và cả Google. Mặc...


28-10-2020 41 lượt xem