Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 16:49 26/06/2019

APK là gì ? Các ưu nhược điểm khi cài đặt ứng dụng bằng file APK

Đối với người dùng smartphone Android thì cái tên APK đã không còn quá xa lạ, ít nhất cũng từng sử dụng hoặc nghe qua đâu đó trên các trang mạng, chia sẻ thủ thuật – ứng dụng… Nhất là trong thời gian gần đây khi các tựa game như Onmyoji Arena, Boom M không thể cài đặt trên Google Play thì nhiều người lại nhận được gợi ý tải file APK. Vậy APK là gì, việc cài đặt ứng dụng qua file APK có ưu nhược điểm ra sao? Hãy cùng mình tìm hiểu qua nội dung bài viết này nhé.

APK là gì?

APK thực chất được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh “Android application package” được tạm dịch gói ứng dụng dành cho hệ điều hành Android. Cũng giống như .rar, .zip , APK là phần mở rộng của một tệp tin nén có cấu trúc là têntệptin.apk . Tương tự như các gói phần mềm có định dạng .exe cho máy tính Windows mà bạn từng biết, tệp tin APK sẽ chứa những nội dung cần thiết của một ứng dụng sắp cài đặt vào các thiết bị Android (di động, tablet…).

APK là gì?
APK là gì?

Thực tế, người dùng Android cũng ít khi được tiếp cận với tệp tin APK bởi lẽ trên mỗi thiết bị Android đều có sẵn Google Play – một kho ứng dụng khổng lồ hỗ trợ cài đặt tự động. Tệp tin APK chỉ được cung cấp bởi người tạo ra chúng (lập trình viên) hoặc chia sẻ khi trích xuất từ các ứng dụng đã cài đặt bằng Google Play… được gọi chung là nguồn bên ngoài.

Cài đặt ứng dụng bằng file APK có những ưu điểm nào?

Về cơ bản, file APK có thể giúp người dùng cài đặt các ứng dụng vào thiết bị Android mà không cần đến Google Play. Phổ biến nhất là các trường hợp ứng dụng đó không có trên Google Play vì một số lý do như nhà phát triển chưa tải lên, bị gỡ bỏ hoặc bị giới hạn quốc gia

Phần lớn người dùng cần đến file APK để cài đặt những ứng dụng không có trên Google Play
Phần lớn người dùng cần đến file APK để cài đặt những ứng dụng không có trên Google Play

Chẳng hạn như trong quá trình thử nghiệm, các nhà phát triển ứng dụng sẽ không đưa sản phẩm của mình lên Google Play thay vào đó cho phép người dùng thử nghiệm trước thông qua hình thức cài đặt ứng dụng bằng file APK. Cũng có trường hợp do nhà phát hành muốn tiết kiệm chi phí, không muốn chia sẻ ứng dụng với Google Play mà chỉ cho phép người dùng sử dụng qua file APK – ví dụ như tựa game Fortnite Mobile của nhà phát hành Epic Games.

Ngoài ra, file APK còn mang lại một lợi ích khác dành cho những ai đang muốn học hỏi kinh nghiệm lập trình ứng dụng. Với bản thân là một file nén, APK sẽ dễ dàng được bung bởi các phần mềm giải nén chuyên nghiệp giúp những ai tò mò dễ xâm nhập, khám phá sâu bên trong.

Những mặt hại của việc cài đặt ứng dụng bằng file APK

Với một số lợi ích như trên, thì việc cài đặt ứng dụng cho Android thông qua file APK cũng sẽ mang đến khá nhiều rủi ro cho người dùng. Với một tệp tin nén dễ bị xâm nhập, nhất là khi được tải về từ các trang cung cấp không có tên tuổi, bạn sẽ chẳng thể đảm bảo rằng file APK đó an toàn hay không. Chẳng hạn như kẻ xấu sẽ tự ý thêm vào file APK các đoạn mã độc, virus để theo dõi các hoạt động của bạn trên màn hình smartphone hoặc thường thấy nhất là hiển thị quảng cáo ác ý.

Tất cả ứng dụng Android đều có thể bắt nguồn từ file APK
Tất cả ứng dụng Android đều có thể bắt nguồn từ file APK

Dưới đây là một số ví dụ thực tế từng xảy ra bắt nguồn từ việc cài đặt ứng dụng Android bằng file APK không có nguồn gốc rõ ràng:

Chính vì vậy, để giữ cho smartphone của mình an toàn bạn hạn chế cài đặt ứng dụng bằng file APK. Thay vào đó chỉ dùng đến file APK khi nội dung bạn cần không có trên Google Play và trước khi tải về cài đặt file APK cần xem xét xem nguồn cung cấp có uy tín hay không.

Bên cạnh đó, khi sử dụng các ứng dụng được cài đặt bằng file APK người dùng cũng cần chấp nhận một số hạn chế như:

Trên là một số thông tin cơ bản về tệp tin APK cho những bạn nào đang thắc mắc. Nếu phát hiện bài viết còn thiết sót gì, rất mong các bạn góp ý bổ sung qua bình luận bên dưới.Xếp hạng 4.98/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Mới cập nhật

Cách tăng giảm âm lượng Android khi nút vật lý bị liệt

Bên cạnh nút nguồn thì phần lớn các dòng smartphone Android hiện nay vẫn còn trang bị nút tăng giảm âm lượng vật lý. Mặc dù tiện lợi nhưng hầu hết các nút vật lý...


2 ngày trước 36 lượt xem

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


19-09-2021 449 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


3 ngày trước 41 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 68 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 38 lượt xem