Người gửi bài:

Cập nhật: 16:49 26/06/2019

Đối với người dùng smartphone Android thì cái tên APK đã không còn quá xa lạ, ít nhất cũng từng sử dụng hoặc nghe qua đâu đó trên các trang mạng, chia sẻ thủ thuật – ứng dụng… Nhất là trong thời gian gần đây khi các tựa game như Onmyoji Arena, Boom M không thể cài đặt trên Google Play thì nhiều người lại nhận được gợi ý tải file APK. Vậy APK là gì, việc cài đặt ứng dụng qua file APK có ưu nhược điểm ra sao? Hãy cùng mình tìm hiểu qua nội dung bài viết này nhé.

APK là gì?

APK thực chất được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh “Android application package” được tạm dịch gói ứng dụng dành cho hệ điều hành Android. Cũng giống như .rar, .zip , APK là phần mở rộng của một tệp tin nén có cấu trúc là têntệptin.apk . Tương tự như các gói phần mềm có định dạng .exe cho máy tính Windows mà bạn từng biết, tệp tin APK sẽ chứa những nội dung cần thiết của một ứng dụng sắp cài đặt vào các thiết bị Android (di động, tablet…).

APK là gì?
APK là gì?

Thực tế, người dùng Android cũng ít khi được tiếp cận với tệp tin APK bởi lẽ trên mỗi thiết bị Android đều có sẵn Google Play – một kho ứng dụng khổng lồ hỗ trợ cài đặt tự động. Tệp tin APK chỉ được cung cấp bởi người tạo ra chúng (lập trình viên) hoặc chia sẻ khi trích xuất từ các ứng dụng đã cài đặt bằng Google Play… được gọi chung là nguồn bên ngoài.

Cài đặt ứng dụng bằng file APK có những ưu điểm nào?

Về cơ bản, file APK có thể giúp người dùng cài đặt các ứng dụng vào thiết bị Android mà không cần đến Google Play. Phổ biến nhất là các trường hợp ứng dụng đó không có trên Google Play vì một số lý do như nhà phát triển chưa tải lên, bị gỡ bỏ hoặc bị giới hạn quốc gia

Phần lớn người dùng cần đến file APK để cài đặt những ứng dụng không có trên Google Play
Phần lớn người dùng cần đến file APK để cài đặt những ứng dụng không có trên Google Play

Chẳng hạn như trong quá trình thử nghiệm, các nhà phát triển ứng dụng sẽ không đưa sản phẩm của mình lên Google Play thay vào đó cho phép người dùng thử nghiệm trước thông qua hình thức cài đặt ứng dụng bằng file APK. Cũng có trường hợp do nhà phát hành muốn tiết kiệm chi phí, không muốn chia sẻ ứng dụng với Google Play mà chỉ cho phép người dùng sử dụng qua file APK – ví dụ như tựa game Fortnite Mobile của nhà phát hành Epic Games.

Ngoài ra, file APK còn mang lại một lợi ích khác dành cho những ai đang muốn học hỏi kinh nghiệm lập trình ứng dụng. Với bản thân là một file nén, APK sẽ dễ dàng được bung bởi các phần mềm giải nén chuyên nghiệp giúp những ai tò mò dễ xâm nhập, khám phá sâu bên trong.

Những mặt hại của việc cài đặt ứng dụng bằng file APK

Với một số lợi ích như trên, thì việc cài đặt ứng dụng cho Android thông qua file APK cũng sẽ mang đến khá nhiều rủi ro cho người dùng. Với một tệp tin nén dễ bị xâm nhập, nhất là khi được tải về từ các trang cung cấp không có tên tuổi, bạn sẽ chẳng thể đảm bảo rằng file APK đó an toàn hay không. Chẳng hạn như kẻ xấu sẽ tự ý thêm vào file APK các đoạn mã độc, virus để theo dõi các hoạt động của bạn trên màn hình smartphone hoặc thường thấy nhất là hiển thị quảng cáo ác ý.

Tất cả ứng dụng Android đều có thể bắt nguồn từ file APK
Tất cả ứng dụng Android đều có thể bắt nguồn từ file APK

Dưới đây là một số ví dụ thực tế từng xảy ra bắt nguồn từ việc cài đặt ứng dụng Android bằng file APK không có nguồn gốc rõ ràng:

  • Tự động gửi tin nhắn đến tổng đài, trừ tiền tài khoản
  • Tự động mở khóa màn hình > kích hoạt kết nối mạng > mở Google Play để cài đặt một ứng dụng nào đó
  • Màn hình tự phát sáng để hiển thị quảng cáo trái phép mà chúng ta không thấy ứng dụng nào đang hoạt động.
  • Đánh cắp thông tin tài khoản, thông tin cá nhân hoặc dấu vân tay….

Chính vì vậy, để giữ cho smartphone của mình an toàn bạn hạn chế cài đặt ứng dụng bằng file APK. Thay vào đó chỉ dùng đến file APK khi nội dung bạn cần không có trên Google Play và trước khi tải về cài đặt file APK cần xem xét xem nguồn cung cấp có uy tín hay không.

Bên cạnh đó, khi sử dụng các ứng dụng được cài đặt bằng file APK người dùng cũng cần chấp nhận một số hạn chế như:

  • Dễ phát sinh lỗi cài đặt không thành công
  • Sau khi cài đặt không thể sử dụng do vấn đề tương thích thiết bị
  • Không thể tự động cập nhật lên phiên bản mới
  • Tự chịu trách nhiệm nếu các sự cố xảy ra trong quá trình sử dụng

Trên là một số thông tin cơ bản về tệp tin APK cho những bạn nào đang thắc mắc. Nếu phát hiện bài viết còn thiết sót gì, rất mong các bạn góp ý bổ sung qua bình luận bên dưới.
Xếp hạng 4.98/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Mới cập nhật

Cách đổi quốc gia Google Play để tải ứng dụng không có sẵn

Mỗi tựa game, ứng dụng di động đều có thể được nhà phát hành giới hạn ở một số quốc gia nhất định. Nếu bạn dùng smartphone Android tại quốc gia không hỗ trợ thì...


19 phút trước 3 lượt xem

Cách mang icon ứng dụng iOS 6 cổ điển lên iPhone đời mới

iOS 6 là phiên bản thứ 6 của hệ điều hành iOS nối tiếp iOS 5 được Apple phát hành cách đây hơn 8 năm (2012). Cho đến nay iOS đã bước sang phiên bản...


14 giờ trước 9 lượt xem

Thông số kỹ thuật và hình nền Realme X3 SuperZoom (động, tĩnh)

Không chỉ biết đến bởi những dòng smartphone giá rẻ, gần đây Realme liên tục cho ra mắt những dòng smartphone thuộc phân khúc tầm trung và thậm chí là cận cao cấp. Điển hình...


2 ngày trước 20 lượt xem

Hướng dẫn xóa Jailbreak iOS cho iPhone sạch sẽ và an toàn nhất

Một chiếc iPhone đã Jailbreak sẽ mang đến khá nhiều tính năng đặc biệt cũng như hỗ trợ chúng ta mở rộng khả năng tùy biến giao diện cao hơn gấp nhiều lần so với...


2 ngày trước 27 lượt xem

2 cách quản lý phần mềm tự khởi chạy trên máy tính Windows 10

Một số chương trình trên máy tính có khả năng tự khởi động cùng hệ điều hành. Điều này giúp người dùng mở nhanh các phần mềm cũng như sử dụng được các tính năng...


2 ngày trước 15 lượt xem