Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 08:59 23/12/2020

Ẩn tệp tin, hình ảnh và video cực kỳ an toàn cho mọi máy Android

Tính năng ẩn và bảo vệ các tệp tin riêng tư như hình ảnh, video bằng mật khẩu chắc hẳn đã quá quen thuộc với người smartphone Xiaomi, Realme, OPPO… Thế nhưng tính năng hữu ích này lại chưa được trang bị trên các dòng smartphone Android khác, điển hình như Samsung, Vsmart… Và khi có nhu cầu sử dụng người dùng cần cài đặt các công cụ thứ ba tuy nhiên hầu hết chúng chưa hoạt động tốt hoặc gỡ cài đặt là tệp đã ẩn sẽ hiển thị trở lại…

Nhằm giúp các bạn dùng Samsung, Vsmart hoặc tất cả các dòng Android khác chưa được trang bị tính năng ẩn và bảo vệ tệp tin riêng tư, trong bài viết này HieuMobile xin chia sẻ một phương pháp rất an toàn và hiệu quả thông qua ứng dụng Files của Google. Mời các bạn tham khảo.

Cũng giống như tính năng ẩn và bảo vệ các tệp tin riêng tư được trang bị sẵn trên một số dòng Android hiện nay. Files cho phép chúng ta tạo ra một thư mục đặc biệt được bảo vệ bằng mã PIN và hỗ trợ di chuyển các tệp tin riêng tư bao gồm hình ảnh, video và nhiều định dạng khác vào đó. Các tệp tin đã ẩn sẽ biến mất hoàn toàn khỏi thư viện ảnh và các công cụ quản lý, người dùng cần xác thực mã PIN mới có thể xem được.

Hướng dẫn ẩn tệp tin, ảnh, video riêng tư bằng Files

1. Cài đặt và tạo Thư mục an toàn

Bước 1: Cài đặt ứng dụng Files cho smartphone Android của bạn.

Bước 2: Mở ứng dụng Files, trong lần đầu tiên hãy cấp quyền truy cập tệp tin, thư viện cho nó.

Bước 3: Chuyển sang tab Duyệt qua, cuộn xuống dưới cùng chọn Thư mục an toàn. Tiến hành tạo mã PIN và nhập lại lần nữa để xác nhận.

Lưu ý: Hãy ghi nhớ mã PIN, vì nếu không có nó bạn sẽ không thể truy cập được Thư mục an toàn cũng như xem, quản lý các tệp tin đã ẩn.

2. Ẩn tệp tin

Sau khi tạo được Thư mục an toàn cùng mã PIN truy cập, bạn đã có thể sử dụng tính năng ẩn tệp tin.

Bước 1: Mở ứng dụng Files, chuyển sang tab Duyệt qua.

Bước 2: Mở các thư mục được phân loại sẵn như Tệp đã tải xuống, Hình ảnh, Video, Âm thanh, Tiều liệu và Mục khác.. rồi tìm đến tệp tin cần ẩn. Hiện Files chưa hỗ trợ ẩn ứng dụng.

Bước 3: Bấm vào biểu tượng 3 chấm bên cạnh tệp tin cần ẩn và chọn Chuyển vào thư mục an toàn.

Bước 4: Xác nhận mã PIN của thư mục An toàn mà bạn đã tạo, chờ trong giây lát để quá trình di chuyển hoàn tất.

Vậy là xong, những tệp tin đã ẩn sẽ được biến mất hoàn toàn khỏi các ứng dụng thư viện, quản lý tệp tin. Bạn có thể kiểm tra để yên tâm hơn.

3. Xem lại và quản lý tệp tin đã ẩn

Như đã nói những tệp tin đã ẩn sẽ được đưa vào Thư mục an toàn. Tại đó bạn có thể xem lại và thực hiện các thao tác quản lý bao gồm xóa và khôi phục lại vị trí lưu trữ trước đây của chúng.

Bước 1: Mở ứng dụng Files, chuyển sang tab Duyệt qua và cuộn xuống dưới cùng chọn Thư mục an toàn.

Bước 2: Nhập mã PIN mà bạn đã tạo.

Bước 3: Ngay sau đó các tệp tin đã ẩn sẽ hiện ra, bạn có thể bấm vào biểu tượng 3 chấm để thực hiện các thao tác quản lý:

Nếu bạn chọn Chuyển ra khỏi thư mục an toàn, tệp tin sẽ được hiển thị trở lại trong thư viện và các ứng quản lý tệp như bình thường đấy nhé.

4. Tệp tin đã ẩn sẽ ra sao nếu gỡ cài đặt ứng dụng Files ?

Một lưu ý rất quan trọng mà bạn cần biết khi sử dụng tính năng ẩn tệp tin riêng tư của Files đó chính là trước khi gỡ cài đặt ứng dụng Files hãy đảm bảo các tệp tin đã ẩn trong thư mục an toàn đã được chuyển ra ngoài. Bởi vì khi gỡ cài đặt ứng dụng Files, tất cả tệp tin đã ẩn đang lưu trong thư mục an toàn sẽ bị xóa theo và không thể khôi phục lại được.

Đây là một điểm yếu của tính năng tính năng ẩn tệp tin riêng tư của Files, mặc dù vậy nó vẫn đảm bảo sự an toàn tối đa cho các tệp tin không bị truy cập trái phép kể cả khi nó bị gỡ cài đặt.Xếp hạng 4.95/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận
Mới cập nhật

Mẹo tùy biến giao diện flyout âm lượng, độ sáng Windows 10 đẹp hơn

Nếu bạn thường xuyên dùng phím tắt để điều chỉnh âm lượng hoặc độ sáng màn hình máy tính thì thì sẽ rất quen thuộc với các flyouts xuất hiện trong giây lát rồi ẩn...


19 giờ trước 23 lượt xem

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền Nubia Red Magic 6 Pro (động, tĩnh)

Cuối tháng 03/2021, thương hiệu con của ZTE là Nubia đã cho ra mắt smartphone gaming thế hệ tiếp theo là Nubia Red Magic 6 và Red Magic 6 Pro. Mặc dù là 2 phiên...


2 ngày trước 35 lượt xem

Hướng dẫn thiết lập Webcam trên máy tính Windows 10

Sau khi kết nối máy tính Windows 10 với thiết bị ghi hình kỹ thuật số (gọi tắt là Webcam), bạn có thể thực hiện một số thiết lập cho nó hoạt động phù hợp hơn...


3 ngày trước 41 lượt xem

Cách tùy biến giao diện đa nhiệm smartphone Samsung xịn sò hơn

Giao diện đa nhiệm là khu vực chứa các ứng dụng đang mở giúp người dùng smartphone dễ dàng chuyển đổi và quản lý chúng khi bấm phím Menu. Đối với smartphone Samsung, giao diện...


12-04-2021 70 lượt xem

Mời tải Google Camera 7.3 cho Samsung Galaxy A32 và A32 5G

Galaxy A32 và A32 5G là bộ đôi smartphone được chính thức lên kệ thị trường Việt Nam vào cuối tháng 03/2021 đồng thời cũng là dòng smartphone tầm trung được đánh giá cao về...


11-04-2021 67 lượt xem