Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 08:59 23/12/2020

Ẩn tệp tin, hình ảnh và video cực kỳ an toàn cho mọi máy Android

Tính năng ẩn và bảo vệ các tệp tin riêng tư như hình ảnh, video bằng mật khẩu chắc hẳn đã quá quen thuộc với người smartphone Xiaomi, Realme, OPPO… Thế nhưng tính năng hữu ích này lại chưa được trang bị trên các dòng smartphone Android khác, điển hình như Samsung, Vsmart… Và khi có nhu cầu sử dụng người dùng cần cài đặt các công cụ thứ ba tuy nhiên hầu hết chúng chưa hoạt động tốt hoặc gỡ cài đặt là tệp đã ẩn sẽ hiển thị trở lại…

Nhằm giúp các bạn dùng Samsung, Vsmart hoặc tất cả các dòng Android khác chưa được trang bị tính năng ẩn và bảo vệ tệp tin riêng tư, trong bài viết này HieuMobile xin chia sẻ một phương pháp rất an toàn và hiệu quả thông qua ứng dụng Files của Google. Mời các bạn tham khảo.

Cũng giống như tính năng ẩn và bảo vệ các tệp tin riêng tư được trang bị sẵn trên một số dòng Android hiện nay. Files cho phép chúng ta tạo ra một thư mục đặc biệt được bảo vệ bằng mã PIN và hỗ trợ di chuyển các tệp tin riêng tư bao gồm hình ảnh, video và nhiều định dạng khác vào đó. Các tệp tin đã ẩn sẽ biến mất hoàn toàn khỏi thư viện ảnh và các công cụ quản lý, người dùng cần xác thực mã PIN mới có thể xem được.

Hướng dẫn ẩn tệp tin, ảnh, video riêng tư bằng Files

1. Cài đặt và tạo Thư mục an toàn

Bước 1: Cài đặt ứng dụng Files cho smartphone Android của bạn.

Bước 2: Mở ứng dụng Files, trong lần đầu tiên hãy cấp quyền truy cập tệp tin, thư viện cho nó.

Bước 3: Chuyển sang tab Duyệt qua, cuộn xuống dưới cùng chọn Thư mục an toàn. Tiến hành tạo mã PIN và nhập lại lần nữa để xác nhận.

Lưu ý: Hãy ghi nhớ mã PIN, vì nếu không có nó bạn sẽ không thể truy cập được Thư mục an toàn cũng như xem, quản lý các tệp tin đã ẩn.

2. Ẩn tệp tin

Sau khi tạo được Thư mục an toàn cùng mã PIN truy cập, bạn đã có thể sử dụng tính năng ẩn tệp tin.

Bước 1: Mở ứng dụng Files, chuyển sang tab Duyệt qua.

Bước 2: Mở các thư mục được phân loại sẵn như Tệp đã tải xuống, Hình ảnh, Video, Âm thanh, Tiều liệu và Mục khác.. rồi tìm đến tệp tin cần ẩn. Hiện Files chưa hỗ trợ ẩn ứng dụng.

Bước 3: Bấm vào biểu tượng 3 chấm bên cạnh tệp tin cần ẩn và chọn Chuyển vào thư mục an toàn.

Bước 4: Xác nhận mã PIN của thư mục An toàn mà bạn đã tạo, chờ trong giây lát để quá trình di chuyển hoàn tất.

Vậy là xong, những tệp tin đã ẩn sẽ được biến mất hoàn toàn khỏi các ứng dụng thư viện, quản lý tệp tin. Bạn có thể kiểm tra để yên tâm hơn.

3. Xem lại và quản lý tệp tin đã ẩn

Như đã nói những tệp tin đã ẩn sẽ được đưa vào Thư mục an toàn. Tại đó bạn có thể xem lại và thực hiện các thao tác quản lý bao gồm xóa và khôi phục lại vị trí lưu trữ trước đây của chúng.

Bước 1: Mở ứng dụng Files, chuyển sang tab Duyệt qua và cuộn xuống dưới cùng chọn Thư mục an toàn.

Bước 2: Nhập mã PIN mà bạn đã tạo.

Bước 3: Ngay sau đó các tệp tin đã ẩn sẽ hiện ra, bạn có thể bấm vào biểu tượng 3 chấm để thực hiện các thao tác quản lý:

Nếu bạn chọn Chuyển ra khỏi thư mục an toàn, tệp tin sẽ được hiển thị trở lại trong thư viện và các ứng quản lý tệp như bình thường đấy nhé.

4. Tệp tin đã ẩn sẽ ra sao nếu gỡ cài đặt ứng dụng Files ?

Một lưu ý rất quan trọng mà bạn cần biết khi sử dụng tính năng ẩn tệp tin riêng tư của Files đó chính là trước khi gỡ cài đặt ứng dụng Files hãy đảm bảo các tệp tin đã ẩn trong thư mục an toàn đã được chuyển ra ngoài. Bởi vì khi gỡ cài đặt ứng dụng Files, tất cả tệp tin đã ẩn đang lưu trong thư mục an toàn sẽ bị xóa theo và không thể khôi phục lại được.

Đây là một điểm yếu của tính năng tính năng ẩn tệp tin riêng tư của Files, mặc dù vậy nó vẫn đảm bảo sự an toàn tối đa cho các tệp tin không bị truy cập trái phép kể cả khi nó bị gỡ cài đặt.Xếp hạng 4.95/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận
Mới cập nhật

Cách đổi tiêu đề, mô tả và hình ảnh cho liên kết chia sẻ Facebook

Như các bạn cũng biết, sau khi đăng một đường dẫn liên kết hay còn gọi là địa chỉ web lên Facebook chúng ta sẽ có một bài đăng có liên kết chia sẻ bao...


2 ngày trước 47 lượt xem

Cách xóa tất cả bài đăng trên tài khoản Facebook nhanh và dễ dàng nhất

Tùy theo thói quen và thời gian sử dụng mà số lượng bài đăng trên tài khoản Facebook của mỗi người sẽ khác nhau. Gần đây mình nhận được yêu cầu của một bạn muốn...


2 ngày trước 60 lượt xem

Thêm tính năng đóng tất cả ứng dụng cùng lúc bằng cử chỉ cho iPhone

Không giống như Android, các thiết bị iOS như iPhone hiện vẫn chưa cung cấp tính năng đóng tất cả ứng dụng đang mở cùng lúc. Thay vào đó người dùng cần đóng lần lượt...


3 ngày trước 55 lượt xem

Cách kiểm tra khả năng chống nước cho điện thoại iPhone, Android

Một số dòng smartphone Android lẫn iPhone hiện nay có khả năng chống nước, tuy nhiên tính năng này không nằm trong chính sách bảo hành của hầu hết nhà sản xuất. Điều này nghĩa...


13-01-2021 75 lượt xem

Cách tạo ứng dụng Facebook để sử dụng trên máy tính cực dễ

Như các bạn đã biết, cách đây không lâu Facebook đã khai tử phiên bản ứng dụng dành cho máy tính. Điều này với một số người dùng là hơi đáng tiếc, nhất là khi...


12-01-2021 67 lượt xem