Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 08:59 23/12/2020

Ẩn tệp tin, hình ảnh và video cực kỳ an toàn cho mọi máy Android

Tính năng ẩn và bảo vệ các tệp tin riêng tư như hình ảnh, video bằng mật khẩu chắc hẳn đã quá quen thuộc với người smartphone Xiaomi, Realme, OPPO… Thế nhưng tính năng hữu ích này lại chưa được trang bị trên các dòng smartphone Android khác, điển hình như Samsung, Vsmart… Và khi có nhu cầu sử dụng người dùng cần cài đặt các công cụ thứ ba tuy nhiên hầu hết chúng chưa hoạt động tốt hoặc gỡ cài đặt là tệp đã ẩn sẽ hiển thị trở lại…

Nhằm giúp các bạn dùng Samsung, Vsmart hoặc tất cả các dòng Android khác chưa được trang bị tính năng ẩn và bảo vệ tệp tin riêng tư, trong bài viết này HieuMobile xin chia sẻ một phương pháp rất an toàn và hiệu quả thông qua ứng dụng Files của Google. Mời các bạn tham khảo.

Cũng giống như tính năng ẩn và bảo vệ các tệp tin riêng tư được trang bị sẵn trên một số dòng Android hiện nay. Files cho phép chúng ta tạo ra một thư mục đặc biệt được bảo vệ bằng mã PIN và hỗ trợ di chuyển các tệp tin riêng tư bao gồm hình ảnh, video và nhiều định dạng khác vào đó. Các tệp tin đã ẩn sẽ biến mất hoàn toàn khỏi thư viện ảnh và các công cụ quản lý, người dùng cần xác thực mã PIN mới có thể xem được.

Hướng dẫn ẩn tệp tin, ảnh, video riêng tư bằng Files

1. Cài đặt và tạo Thư mục an toàn

Bước 1: Cài đặt ứng dụng Files cho smartphone Android của bạn.

Bước 2: Mở ứng dụng Files, trong lần đầu tiên hãy cấp quyền truy cập tệp tin, thư viện cho nó.

Bước 3: Chuyển sang tab Duyệt qua, cuộn xuống dưới cùng chọn Thư mục an toàn. Tiến hành tạo mã PIN và nhập lại lần nữa để xác nhận.

Lưu ý: Hãy ghi nhớ mã PIN, vì nếu không có nó bạn sẽ không thể truy cập được Thư mục an toàn cũng như xem, quản lý các tệp tin đã ẩn.

2. Ẩn tệp tin

Sau khi tạo được Thư mục an toàn cùng mã PIN truy cập, bạn đã có thể sử dụng tính năng ẩn tệp tin.

Bước 1: Mở ứng dụng Files, chuyển sang tab Duyệt qua.

Bước 2: Mở các thư mục được phân loại sẵn như Tệp đã tải xuống, Hình ảnh, Video, Âm thanh, Tiều liệu và Mục khác.. rồi tìm đến tệp tin cần ẩn. Hiện Files chưa hỗ trợ ẩn ứng dụng.

Bước 3: Bấm vào biểu tượng 3 chấm bên cạnh tệp tin cần ẩn và chọn Chuyển vào thư mục an toàn.

Bước 4: Xác nhận mã PIN của thư mục An toàn mà bạn đã tạo, chờ trong giây lát để quá trình di chuyển hoàn tất.

Vậy là xong, những tệp tin đã ẩn sẽ được biến mất hoàn toàn khỏi các ứng dụng thư viện, quản lý tệp tin. Bạn có thể kiểm tra để yên tâm hơn.

3. Xem lại và quản lý tệp tin đã ẩn

Như đã nói những tệp tin đã ẩn sẽ được đưa vào Thư mục an toàn. Tại đó bạn có thể xem lại và thực hiện các thao tác quản lý bao gồm xóa và khôi phục lại vị trí lưu trữ trước đây của chúng.

Bước 1: Mở ứng dụng Files, chuyển sang tab Duyệt qua và cuộn xuống dưới cùng chọn Thư mục an toàn.

Bước 2: Nhập mã PIN mà bạn đã tạo.

Bước 3: Ngay sau đó các tệp tin đã ẩn sẽ hiện ra, bạn có thể bấm vào biểu tượng 3 chấm để thực hiện các thao tác quản lý:

Nếu bạn chọn Chuyển ra khỏi thư mục an toàn, tệp tin sẽ được hiển thị trở lại trong thư viện và các ứng quản lý tệp như bình thường đấy nhé.

4. Tệp tin đã ẩn sẽ ra sao nếu gỡ cài đặt ứng dụng Files ?

Một lưu ý rất quan trọng mà bạn cần biết khi sử dụng tính năng ẩn tệp tin riêng tư của Files đó chính là trước khi gỡ cài đặt ứng dụng Files hãy đảm bảo các tệp tin đã ẩn trong thư mục an toàn đã được chuyển ra ngoài. Bởi vì khi gỡ cài đặt ứng dụng Files, tất cả tệp tin đã ẩn đang lưu trong thư mục an toàn sẽ bị xóa theo và không thể khôi phục lại được.

Đây là một điểm yếu của tính năng tính năng ẩn tệp tin riêng tư của Files, mặc dù vậy nó vẫn đảm bảo sự an toàn tối đa cho các tệp tin không bị truy cập trái phép kể cả khi nó bị gỡ cài đặt.Xếp hạng 4.95/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Mới cập nhật

Ẩn hiện 4 lối tắt công cụ trong giao diện đa nhiệm Xiaomi

Mặc định trong giao diện đa nhiệm của smartphone Xiaomi (nơi chứa các tab ứng dụng đang hoạt động khi bấm phím Menu) sẽ có 4 lối tắt bao gồm: Dọn dẹp, Quét bảo mật,...


5 giờ trước 14 lượt xem

Vuốt cạnh màn hình mở danh sách ứng dụng yêu thích cho Android

Trên các dòng smartphone cao cấp của Samsung có một tính năng khá hay tên là Edge Screen. Tính năng này cho phép người dùng tập hợp những ứng dụng yêu thích vào một danh...


14 giờ trước 30 lượt xem

Mẹo làm mờ phông nền để nổi bật chủ thể trong ảnh bằng Spark Post

Làm mờ phông nền là một phương pháp khá hiệu quả để giúp chủ thể trong ảnh nổi bật hơn, khiến người xem tập trung vào chủ thể và ẩn đi những thứ không cần...


1 ngày trước 48 lượt xem

Lỗi không thể mở ứng dụng vì phải chờ khởi động trên Xiaomi

Thường thì sau khi mở nguồn, điện thoại cần một khoảng thời gian để các tác vụ hệ thống được khởi chạy hoàn toàn thì chúng ta mới có thể chạy ứng dụng. Quá trình...


2 ngày trước 102 lượt xem

4 cách nhận biết chủ nhân của một số điện thoại bất kỳ

Bạn vừa ngủ dậy thì phát hiện điện thoại mình bị nhỡ một cuộc gọi nhưng do số điện thoại này không lưu trong danh bạ nên bạn không biết người gọi là ai. Dựa...


22-10-2021 130 lượt xem