Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 10:58 18/03/2020

6 tính năng đặc biệt hữu ích chỉ có trên Xiaomi mà bạn không nên bỏ qua

Cùng chủ đề với :

Xiaomi là một trong những thương hiệu smartphone Android Trung Quốc có thị phần lớn tại Việt Nam. Không chỉ được biết đến bởi những chiếc smartphone giá rẻ cấu hình khủng, thường được tín đồ game thủ lựa chọn. Xiaomi còn là nhà phát triển của giao diện người dùng MIUI được đánh giá cao về khả năng tùy biến.

Xiaomi có những tính năng đặc biệt hữu ích khó có thể tìm thấy trên điện thoại hãng khác
Xiaomi có những tính năng đặc biệt hữu ích khó có thể tìm thấy trên điện thoại hãng khác

Đến nay MIUI đã trải qua 11 phiên bản, mang đến hệ sinh thái tính năng vô cùng đa dạng. Trong số đó có những tính năng đặc biệt rất hữu ích mà người dùng smartphone hãng khác luôn thèm muốn. Điển hình như một số tính năng được HieuMobile giới thiệu trong bài viết này. Quan trọng hơn, nếu bạn là người dùng Xiaomi mới thì đừng nên bỏ qua cơ hội khám phá này nhé.

1. Quét dọn dữ liệu rác

Trong quá trình cài đặt, cập nhật phiên bản mới hoặc gỡ cài đặt cho ứng dụng kể cả thông qua Google Play hay file APK thì các ứng dụng sẽ phát sinh ra các tệp tin rác. Nếu lâu ngày mà không có sự kiểm soát của chúng ta, thì các dữ liệu rác sẽ tích lũy dần rồi chiếm một lượng lớn dung lượng lưu trữ của thiết bị.

Thay vì tìm đến các công cụ dọn dẹp bộ nhớ từ ứng dụng thứ ba thì MIUI đã trang bị sẵn cho smartphone Xiaomi một Trình dọn dẹp với hiệu quả không hề thua kém các công cụ chuyên nghiệp.

Công cụ dọn dẹp tệp tin rác của Xiaomi
Công cụ dọn dẹp tệp tin rác của Xiaomi

Mình đã thử nghiệm Trình dọn dẹp của Xiaomi với SD Maid Pro – phiên bản trả phí một ứng dụng chuyên để quét dọn dữ liệu rác Android được đánh giá cao. Kết quả cho thấy, sau khi sử dụng SD Maid Pro rồi quét lại với Trình dọn dẹp của Xiaomi thì vẫn còn rác. Trong khi đó nếu quét bằng Trình dọn dẹp của Xiaomi trước rồi quét lại bằng SD Maid Pro thì không còn gì nữa.

Có thể thấy Trình dọn dẹp của Xiaomi hoạt động rất hiệu quả, đến cả ứng dụng trả phí như SD Maid Pro đã bị đánh bại thì còn lựa chọn nào hơn nữa. Do đó, nếu bạn dùng smartphone Xiaomi thì đừng bỏ qua tính năng này mà đi cài thêm ứng dụng thứ ba để dọn rác nhé. Để sử dụng Trình dọn dẹp của Xiaomi có 2 cách:

2. Dọn dẹp bộ nhớ tạm (RAM)

Thao tác bấm nút đa nhiệm để mở danh sách tác vụ rồi chọn Đóng tất cả hoặc đóng những chương trình không cần thiết để dọn dẹp RAM chắc hẳn đã rất quen thuộc với người dùng Android. Thế nhưng như thế vẫn chưa đủ, một số ứng dụng sau khi đóng bằng thao tác trên vẫn có khả năng được giữ lại trên hệ thống đồng thời tiêu hao một lượng RAM nhỏ hơn.

Hiện nay có khá nhiều sự lựa chọn về ứng dụng dọn dẹp RAM, bạn có thể tìm thấy chúng trên Google Play. Tuy nhiên, hiệu quả làm việc của chúng không cao đồng thời chứa quảng cáo hoặc phải trả phí. Mặc dù vậy, nếu bạn dùng smartphone Xiaomi thì không cần thiết bởi vì nó đã được trang bị đến hẳn 2 tính năng dọn dẹp RAM tốt hơn rất nhiều đó là:

2 tính năng dọn dẹp bộ nhớ tạm (RAM) của Xiaomi
2 tính năng dọn dẹp bộ nhớ tạm (RAM) của Xiaomi

Sau khi sử dụng 1 trong 2 tính năng dọn dẹp RAM trên sẽ có thông báo về số dung lượng RAM mà bạn đã phục hồi được. Bạn có thể sử dụng thêm tính năng Xem thống kê dung lượng RAM để so sánh hiệu quả hoạt động của chúng với các ứng dụng thứ ba. Còn để truy cập vào 2 tính năng dọn dẹp RAM làm như sau:

3. Hẹn giờ tự động tắt mở nguồn

Lợi ích từ việc tắt mở nguồn điện thoại vào những thời điểm không sử dụng như khi đi ngủ vào ban đêm thì chắc hẳn bạn nào cũng biết. Ngoài giúp điện thoại được nghĩ ngơi, hoạt động ổn định cũng như không bị lỗi vặt thì còn giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe hơn.

Thiết lập và cách hoạt động của tính năng hẹn giờ tắt mở nguồn của Xiaomi
Thiết lập và cách hoạt động của tính năng hẹn giờ tắt mở nguồn của Xiaomi

Trong khi phần lớn smartphone phải bật tắt nguồn thủ công thì Xiaomi cho phép người dùng hẹn thời gian để thiết bị tự động thực hiện thao tác này. Chỉ cần thiết lập thời gian bật và tắt nguồn thì đến đúng thời điểm điện thoại sẽ tự động mở hoặc tắt nguồn đúng thời gian đã hẹn.

Chi tiết về tính năng hữu ích này đã được mình chia sẻ ở bài viết bên dưới:

4. Điều hướng bằng cử chỉ

Hầu hết các dòng smartphone Android hiện nay đều có 3 nút điều hướng là Home, Back, Menu. Nhằm giúp màn hình trở nên gọn gàng, rộng rãi hơn nhiều nhà sản xuất đã trang bị thêm tính năng điều hướng bằng cử chỉ. Trong đó số đó, mình tin giao diện người dùng MIUI của Xiaomi có hệ thống điều hướng bằng cử chỉ tốt hơn các hãng khác.

Đầu tiên, khi kích hoạt điều hướng bằng cử chỉ trên Xiaomi bạn sẽ không thấy bất kỳ một dấu vết nào của tính năng điều hướng trên màn hình thay vì các vạch trắng như của Samsung hay iPhone và cả Google Pixel… Điều này giúp màn hình sẽ hoàn hảo hơn, không có chi tiết nào thừa ngoài nội dung hiển thị.

Trước vào sau khi kích hoạt tính năng Điều hướng bằng cử chỉ của Xiaomi
Trước vào sau khi kích hoạt tính năng Điều hướng bằng cử chỉ của Xiaomi

Tiếp theo, thao tác sử dụng điều hướng cử chỉ trên Xiaomi vô cùng đơn giản và tiện lợi. Bạn chỉ cần vuốt vào các cạnh dưới màn hình để sử dụng các thao tác điều hướng hoặc vuốt vào bên hông để trở lại. Ngoài ra còn có thao tác điều hướng để bạn trở về ứng dụng vừa mở gần đây mà không cần vào đa nhiệm nữa.

Chính vì vậy thao tác điều hướng sẽ trở nên dễ dàng khi cầm điện thoại bằng một tay hơn, bạn có thể tự tin thực hiện mà vẫn yên tâm điện thoại được nắm chắc. Thông tin về cách sử dụng tính năng điều hướng cử chỉ trên Xiaomi đã được mình nêu chi tiết ở liên kết bên dưới:

5. Nhấc lên để đánh thức màn hình

Đối với một chiếc smartphone Android thông thường, để màn hình sáng lên khi bắt đầu sử dụng – bạn sẽ làm gì trước? Dĩ nhiên là phần lớn sẽ là bấm phím Home hoặc chạm vào cảm biến mở khóa màn hình… Thế nhưng có bao giờ bạn nghĩ có một tính năng giúp màn hình smartphone sáng lên mỗi khi nhấc điện thoại chưa?

Chỉ cần nhấc lên hoặc cho điện thoại đứng lên là màn hình sẽ sáng mà không thao tác nào
Chỉ cần nhấc lên hoặc cho điện thoại đứng lên là màn hình sẽ sáng mà không thao tác nào

Tính năng trên thực sự có trên smartphone Xiaomi. Thực ra iPhone cũng có nhưng với smartphone Android hãng khác thì mình chưa nghe nói đến bao giờ. Thật tiện lợi khi chỉ cần nhấc điện thoại là màn hình sáng, điều đó sẽ nút Home bớt bị áp lực cũng như bền bỉ hơn.

Dưới đây là cách sử dụng nó:

Ngoai ra Xiaomi cũng còn một số tính năng khác thay thế phím cứng khi bạn muốn tắt mở màn hình, sẽ tuyệt vời hơn khi bạn kết hoạt hết chúng: Cách tắt mở màn hình không cần nút nguồn cho điện thoại Xiaomi

6. Kho chủ đề, hình nền, font chữ miễn phí

Thật khó để tìm được một dòng smartphone Android có cung cấp một kho chủ đề, hình nền, nhạc chuông và thậm chí là font chữ miễn phí như Xiaomi. Với số lượng đa dạng, được cập nhật bởi các nhà phát triển và khả năng tương thích cao – bạn có thể tùy biến giao diện Xiaomi dễ dàng hơn các hãng khác.

Ứng dụng Chủ đề của Xiaomi với rất nhiều theme, hình nền, nhạc chuông...
Ứng dụng Chủ đề của Xiaomi với rất nhiều theme, hình nền, nhạc chuông…

Ngoài theme, hình nền, nhạc chuông… thì mình thích nhất các font chữ trong ứng d5ng Chủ đề của Xiaomi. Tất cả đều miễn phí hoàn toàn, cách cài đặt đơn giản và hầu như không bị lỗi hiển thị như các dòng smartphone khác. Bạn có thể tham khảo cách sử dụng ở bài Cách đổi font chữ cho smartphone Xiaomi không cần Root

Ngoài font chữ mặc định thì Xiaomi còn cung cấp khá nhiều loại font chữ khác
Ngoài font chữ mặc định thì Xiaomi còn cung cấp khá nhiều loại font chữ khác

Bên cạnh đó, kể từ phiên bản MIUI 11 thì smartphone Xiaomi có thể cài video làm hình nền mà không cần ứng dụng thứ ba. Đây là tính năng không phải smartphone Android nào cũng có, thay vào đó phải cài đặt thêm ứng dụng hỗ trợ. Còn nếu bạn đang tìm kiếm các hình nền video độc đáo thì hãy bấm vào liên kết để đến các bài chia sẻ của HieuMobile.Xếp hạng 4.88/5 (3 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


2 ngày trước 147 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


10 giờ trước 18 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 40 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 22 lượt xem

Giới thiệu chế độ Phim điện ảnh (Cinematic Mode) trên iPhone

Trong sự kiện ra mắt iPhone mới vào năm 2021, Apple đã một tính năng mới mang tên Cinematic Mode khiến giới công nghệ và những người dùng thích quay video bằng smartphone phải chú...


16-09-2021 32 lượt xem