Người gửi bài: Tiffany

Cập nhật: 10:58 18/03/2020

6 tính năng đặc biệt hữu ích chỉ có trên Xiaomi mà bạn không nên bỏ qua

Cùng chủ đề với :

Xiaomi là một trong những thương hiệu smartphone Android Trung Quốc có thị phần lớn tại Việt Nam. Không chỉ được biết đến bởi những chiếc smartphone giá rẻ cấu hình khủng, thường được tín đồ game thủ lựa chọn. Xiaomi còn là nhà phát triển của giao diện người dùng MIUI được đánh giá cao về khả năng tùy biến.

Xiaomi có những tính năng đặc biệt hữu ích khó có thể tìm thấy trên điện thoại hãng khác
Xiaomi có những tính năng đặc biệt hữu ích khó có thể tìm thấy trên điện thoại hãng khác

Đến nay MIUI đã trải qua 11 phiên bản, mang đến hệ sinh thái tính năng vô cùng đa dạng. Trong số đó có những tính năng đặc biệt rất hữu ích mà người dùng smartphone hãng khác luôn thèm muốn. Điển hình như một số tính năng được HieuMobile giới thiệu trong bài viết này. Quan trọng hơn, nếu bạn là người dùng Xiaomi mới thì đừng nên bỏ qua cơ hội khám phá này nhé.

1. Quét dọn dữ liệu rác

Trong quá trình cài đặt, cập nhật phiên bản mới hoặc gỡ cài đặt cho ứng dụng kể cả thông qua Google Play hay file APK thì các ứng dụng sẽ phát sinh ra các tệp tin rác. Nếu lâu ngày mà không có sự kiểm soát của chúng ta, thì các dữ liệu rác sẽ tích lũy dần rồi chiếm một lượng lớn dung lượng lưu trữ của thiết bị.

Thay vì tìm đến các công cụ dọn dẹp bộ nhớ từ ứng dụng thứ ba thì MIUI đã trang bị sẵn cho smartphone Xiaomi một Trình dọn dẹp với hiệu quả không hề thua kém các công cụ chuyên nghiệp.

Công cụ dọn dẹp tệp tin rác của Xiaomi
Công cụ dọn dẹp tệp tin rác của Xiaomi

Mình đã thử nghiệm Trình dọn dẹp của Xiaomi với SD Maid Pro – phiên bản trả phí một ứng dụng chuyên để quét dọn dữ liệu rác Android được đánh giá cao. Kết quả cho thấy, sau khi sử dụng SD Maid Pro rồi quét lại với Trình dọn dẹp của Xiaomi thì vẫn còn rác. Trong khi đó nếu quét bằng Trình dọn dẹp của Xiaomi trước rồi quét lại bằng SD Maid Pro thì không còn gì nữa.

Có thể thấy Trình dọn dẹp của Xiaomi hoạt động rất hiệu quả, đến cả ứng dụng trả phí như SD Maid Pro đã bị đánh bại thì còn lựa chọn nào hơn nữa. Do đó, nếu bạn dùng smartphone Xiaomi thì đừng bỏ qua tính năng này mà đi cài thêm ứng dụng thứ ba để dọn rác nhé. Để sử dụng Trình dọn dẹp của Xiaomi có 2 cách:

2. Dọn dẹp bộ nhớ tạm (RAM)

Thao tác bấm nút đa nhiệm để mở danh sách tác vụ rồi chọn Đóng tất cả hoặc đóng những chương trình không cần thiết để dọn dẹp RAM chắc hẳn đã rất quen thuộc với người dùng Android. Thế nhưng như thế vẫn chưa đủ, một số ứng dụng sau khi đóng bằng thao tác trên vẫn có khả năng được giữ lại trên hệ thống đồng thời tiêu hao một lượng RAM nhỏ hơn.

Hiện nay có khá nhiều sự lựa chọn về ứng dụng dọn dẹp RAM, bạn có thể tìm thấy chúng trên Google Play. Tuy nhiên, hiệu quả làm việc của chúng không cao đồng thời chứa quảng cáo hoặc phải trả phí. Mặc dù vậy, nếu bạn dùng smartphone Xiaomi thì không cần thiết bởi vì nó đã được trang bị đến hẳn 2 tính năng dọn dẹp RAM tốt hơn rất nhiều đó là:

2 tính năng dọn dẹp bộ nhớ tạm (RAM) của Xiaomi
2 tính năng dọn dẹp bộ nhớ tạm (RAM) của Xiaomi

Sau khi sử dụng 1 trong 2 tính năng dọn dẹp RAM trên sẽ có thông báo về số dung lượng RAM mà bạn đã phục hồi được. Bạn có thể sử dụng thêm tính năng Xem thống kê dung lượng RAM để so sánh hiệu quả hoạt động của chúng với các ứng dụng thứ ba. Còn để truy cập vào 2 tính năng dọn dẹp RAM làm như sau:

3. Hẹn giờ tự động tắt mở nguồn

Lợi ích từ việc tắt mở nguồn điện thoại vào những thời điểm không sử dụng như khi đi ngủ vào ban đêm thì chắc hẳn bạn nào cũng biết. Ngoài giúp điện thoại được nghĩ ngơi, hoạt động ổn định cũng như không bị lỗi vặt thì còn giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe hơn.

Thiết lập và cách hoạt động của tính năng hẹn giờ tắt mở nguồn của Xiaomi
Thiết lập và cách hoạt động của tính năng hẹn giờ tắt mở nguồn của Xiaomi

Trong khi phần lớn smartphone phải bật tắt nguồn thủ công thì Xiaomi cho phép người dùng hẹn thời gian để thiết bị tự động thực hiện thao tác này. Chỉ cần thiết lập thời gian bật và tắt nguồn thì đến đúng thời điểm điện thoại sẽ tự động mở hoặc tắt nguồn đúng thời gian đã hẹn.

Chi tiết về tính năng hữu ích này đã được mình chia sẻ ở bài viết bên dưới:

4. Điều hướng bằng cử chỉ

Hầu hết các dòng smartphone Android hiện nay đều có 3 nút điều hướng là Home, Back, Menu. Nhằm giúp màn hình trở nên gọn gàng, rộng rãi hơn nhiều nhà sản xuất đã trang bị thêm tính năng điều hướng bằng cử chỉ. Trong đó số đó, mình tin giao diện người dùng MIUI của Xiaomi có hệ thống điều hướng bằng cử chỉ tốt hơn các hãng khác.

Đầu tiên, khi kích hoạt điều hướng bằng cử chỉ trên Xiaomi bạn sẽ không thấy bất kỳ một dấu vết nào của tính năng điều hướng trên màn hình thay vì các vạch trắng như của Samsung hay iPhone và cả Google Pixel… Điều này giúp màn hình sẽ hoàn hảo hơn, không có chi tiết nào thừa ngoài nội dung hiển thị.

Trước vào sau khi kích hoạt tính năng Điều hướng bằng cử chỉ của Xiaomi
Trước vào sau khi kích hoạt tính năng Điều hướng bằng cử chỉ của Xiaomi

Tiếp theo, thao tác sử dụng điều hướng cử chỉ trên Xiaomi vô cùng đơn giản và tiện lợi. Bạn chỉ cần vuốt vào các cạnh dưới màn hình để sử dụng các thao tác điều hướng hoặc vuốt vào bên hông để trở lại. Ngoài ra còn có thao tác điều hướng để bạn trở về ứng dụng vừa mở gần đây mà không cần vào đa nhiệm nữa.

Chính vì vậy thao tác điều hướng sẽ trở nên dễ dàng khi cầm điện thoại bằng một tay hơn, bạn có thể tự tin thực hiện mà vẫn yên tâm điện thoại được nắm chắc. Thông tin về cách sử dụng tính năng điều hướng cử chỉ trên Xiaomi đã được mình nêu chi tiết ở liên kết bên dưới:

5. Nhấc lên để đánh thức màn hình

Đối với một chiếc smartphone Android thông thường, để màn hình sáng lên khi bắt đầu sử dụng – bạn sẽ làm gì trước? Dĩ nhiên là phần lớn sẽ là bấm phím Home hoặc chạm vào cảm biến mở khóa màn hình… Thế nhưng có bao giờ bạn nghĩ có một tính năng giúp màn hình smartphone sáng lên mỗi khi nhấc điện thoại chưa?

Chỉ cần nhấc lên hoặc cho điện thoại đứng lên là màn hình sẽ sáng mà không thao tác nào
Chỉ cần nhấc lên hoặc cho điện thoại đứng lên là màn hình sẽ sáng mà không thao tác nào

Tính năng trên thực sự có trên smartphone Xiaomi. Thực ra iPhone cũng có nhưng với smartphone Android hãng khác thì mình chưa nghe nói đến bao giờ. Thật tiện lợi khi chỉ cần nhấc điện thoại là màn hình sáng, điều đó sẽ nút Home bớt bị áp lực cũng như bền bỉ hơn.

Dưới đây là cách sử dụng nó:

Ngoai ra Xiaomi cũng còn một số tính năng khác thay thế phím cứng khi bạn muốn tắt mở màn hình, sẽ tuyệt vời hơn khi bạn kết hoạt hết chúng: Cách tắt mở màn hình không cần nút nguồn cho điện thoại Xiaomi

6. Kho chủ đề, hình nền, font chữ miễn phí

Thật khó để tìm được một dòng smartphone Android có cung cấp một kho chủ đề, hình nền, nhạc chuông và thậm chí là font chữ miễn phí như Xiaomi. Với số lượng đa dạng, được cập nhật bởi các nhà phát triển và khả năng tương thích cao – bạn có thể tùy biến giao diện Xiaomi dễ dàng hơn các hãng khác.

Ứng dụng Chủ đề của Xiaomi với rất nhiều theme, hình nền, nhạc chuông...
Ứng dụng Chủ đề của Xiaomi với rất nhiều theme, hình nền, nhạc chuông…

Ngoài theme, hình nền, nhạc chuông… thì mình thích nhất các font chữ trong ứng d5ng Chủ đề của Xiaomi. Tất cả đều miễn phí hoàn toàn, cách cài đặt đơn giản và hầu như không bị lỗi hiển thị như các dòng smartphone khác. Bạn có thể tham khảo cách sử dụng ở bài Cách đổi font chữ cho smartphone Xiaomi không cần Root

Ngoài font chữ mặc định thì Xiaomi còn cung cấp khá nhiều loại font chữ khác
Ngoài font chữ mặc định thì Xiaomi còn cung cấp khá nhiều loại font chữ khác

Bên cạnh đó, kể từ phiên bản MIUI 11 thì smartphone Xiaomi có thể cài video làm hình nền mà không cần ứng dụng thứ ba. Đây là tính năng không phải smartphone Android nào cũng có, thay vào đó phải cài đặt thêm ứng dụng hỗ trợ. Còn nếu bạn đang tìm kiếm các hình nền video độc đáo thì hãy bấm vào liên kết để đến các bài chia sẻ của HieuMobile.Xếp hạng 4.88/5 (3 phiếu)
Gửi bình luận
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách tắt bản xem trước tin nhắn Messenger trong ứng dụng Facebook

Gần đây ứng dụng Facebook trên smartphone vừa bổ sung một tính năng mới giúp người dùng không bị bỏ lỡ các tin nhắn từ Messenger. Cụ thể khi có tin nhắn mới được gửi...


9 giờ trước 31 lượt xem

Cách chọn và thay đổi ổ đĩa lưu dữ liệu cho ứng dụng trên Windows 10

Mặc định khi cài đặt phần mềm, ứng dụng hoặc game cho máy tính Windows 10 thì mặc định ổ đĩa C sẽ luôn được chọn là vị trí lưu trữ dữ liệu. Trong khi...


2 ngày trước 41 lượt xem

Thiết lập tự động bắt máy cuộc gọi đến cho các dòng iPhone

Tự động bắt máy cuộc gọi đến là một tính năng khá hữu ích mà hầu hết các dòng điện thoại hiện nay đều trang bị. Nhờ có tính năng này chúng ta có thể...


23-01-2021 96 lượt xem

Hướng dẫn đổi tên hàng loạt file cùng lúc cho mọi điện thoại Android

Đổi tên tệp tin như hình ảnh, video, âm thanh, tài liệu…. chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với tất cả mọi người. Mặc dù nhu cầu đổi tên tệp tin trên điện...


23-01-2021 89 lượt xem

Lỗi mất kết nối Bluetooth giữa smartphone với các thiết bị đeo

Như các bạn đã biết, các thiết bị đeo như đồng hồ thông minh hay vòng đeo tay thông minh hiện nay thường được kết nối với điện thoại thông qua Bluetooth. Điều này giúp...


22-01-2021 104 lượt xem