Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 14:38 20/03/2020

4 mẹo tăng chất lượng hình ảnh khi đăng tải lên Facebook

Cùng chủ đề với :

Facebook vốn được biết đến là một mạng xã hội giúp người dùng có thể chia sẻ mọi thứ về họ với những người xung quanh như trang thái, hình ảnh, video… Thế nhưng có một điều rất khó chịu ở đây là dù hình ảnh của bạn có độ phân giải cao thế nào, thiết bị chụp có camera hiện đại ra sao… thì khi đăng lên (upload) Facebook vẫn sẽ bị giảm chất lượng một cách rõ rệt.

Tại sao hình ảnh đăng Facebook thường bị giảm chất lượng?

Nguyên nhân thì cũng tương tự video, tất cả hình ảnh khi tải lên sẽ bị Facebook nén ở một mức độ nhất định. Điều này sẽ giúp dung lượng hình ảnh trở nên nhẹ hơn, từ đó tiết kiệm băng thông đồng thời cải thiện tốc độ load trang cho Facebook.

Cũng chính vì vậy mà hình ảnh đã nén trở nên mờ hơn ảnh gốc hoặc xảy ra hiện tượng vỡ hạt, dễ nhận thấy nhất khi phóng to.

Chất lượng ảnh bị giảm rõ rệt sau khi nén

Nếu bây giờ có bạn đang có ý muốn dùng Facebook để lưu trữ hình ảnh thì nên suy nghĩ lại. Không chỉ bị giảm chất lượng khi tải lên (upload) cũng như ảnh hưởng đến trải nghiệm xem với tất cả mọi người mà hình ảnh trên Facebook cũng không đảm bảo chất lượng ngay cả khi bạn tải xuống (download). Tóm lại, Facebook không phải là một nơi lý tưởng để bạn lưu trữ hình ảnh chất lượng cao.

Một số mẹo để cải thiện chất lượng ảnh khi tải lên Facebook

Theo lý thuyết, hầu hết các hình ảnh tải lên Facebook đều bị nén và bị giảm chất lượng đi đôi chút. Mặc dù vậy, vẫn có một số mẹo có thể hạn chế tối đa ảnh hưởng của kỹ thuật nén đối với chất lượng ảnh.

Và nếu bạn nắm bắt được tất cả chúng rồi áp dụng, chắc chắn chất lượng ảnh khi tải lên sẽ cao hơn so với bình thường. Còn những mẹo đó là gì thì theo dõi nội dung dưới sẽ biết.

Lưu ý: Hãy kết hợp cả 4 mẹo chia sẻ dưới đây để hình ảnh tải lên Facebook đạt chất lượng cao nhất. Còn nếu hình ảnh của bạn sắp tải lên vốn dĩ đã mờ thì hãy xem xét sử dụng Remini để phục hồi trước khi thực hiện.

1. Mở khóa chất lượng tối đa khi tải lên

Nhằm giúp quá trình tải lên (upload) hình ảnh bằng dữ liệu di động (3G, 4G) hoặc kết nối Wifi yếu nhanh chóng hơn, thiết lập mặc định của Facebook giới hạn chất lượng hình ảnh tải lên không vượt quá độ phân giải HD. Do đó để hình ảnh tải lên có chất lượng cao hơn, trước hết bạn cần phải thay đổi thiết lập trên.

Bước 1: Mở ứng dụng Facebook, từ giao diện chính bấm vào biểu tượng danh mục trên thanh lối tắt sau đó cuộn xuống dưới cùng chọn Cài đặt & Quyền riêng tư > Cài đặt.

Bước 2: Trong giao diện kế tiếp, cuộn xuống dưới cùng chọn dòng File phương tiện và danh bạ. Tiếp đến kích hoạt tùy chọn Tải ảnh lên ở dạng HD.

2. Điều chỉnh lại kích thước

Để đảm bảo chất lượng hình ảnh được hiển thị ở mức cao nhất có thể, Facebook khuyến nghị người dùng nên điều chỉnh lại chiều rộng của ảnh theo 3 mức độ: 720 px, 960 px hoặc 2048 px. Tùy theo kích thước gốc ảnh mà chúng ta có cách điều chỉnh phù hợp.

Để điều chỉnh kích thước chiều rộng cho hình ảnh có khá nhiều cách, ở đây mình xin chia sẻ 2 cách dành cho điện thoại và 1 cách dành cho máy tính để bạn tự thực hiện nhé.

Cách 1: Dùng PicsArt (Android, iOS)

Bước 1: Mở ứng dụng PicsArt, trong giao diện chính sau khi đăng nhập bấm vào biểu tượng tượng dấu + > Tất cả ảnh > chọn ra hình ảnh cần tải lên Facebook từ thư viện thiết bị.

Bước 2: Khi ảnh được đưa vào giao diện chỉnh sửa, hãy bấm vào nút Công cụ rồi chọn tính năng Thay đổi kích thước.

Bước 3: Trong pop-up Thay đổi kích cỡ Hình ảnh vừa hiện, bạn hãy nhập giá trị 2048 vào ô chiều rộng (hoặc 720 px hay 960 px với ảnh nhỏ hơn). Đối với ô chiều chiều cao, giá trị sẽ tự động thay đổi nên hãy giữ nguyên. Sau khi hoàn tất bấm Thay đổi kích cỡ để lưu lại.

Bước 4: Khi được quay lại giao diện chỉnh sửa lúc nãy, bấm vào biểu tượng mũi tên phía trên góc phải màn hình. Cuối cùng bấm nút Lưu > Lưu ảnh vào thiết bị của bạn là xong.

Hình ảnh mới sẽ có độ phân giải phù hợp để chuẩn bị đăng tải lên Facebook, bạn có thể nhìn thấy nó ở thư mục PicsArt.

Cách 2: Dùng Lightroom (Android, iOS)

Bước 1: Trong giao diện chính của ứng dụng Lightroom sau khi đăng nhập, bấm vào biểu tượng Thêm ảnh sau đó chọn ảnh cần tải lên Facebook từ thư viện thiết bị > Add.

Bước 2: Khi hình ảnh được đưa vào giao diện làm việc, bấm vào biểu tượng chia sẻ ở phía trên góc phải màn hình và chọn dòng Export…

Bước 3: Ngay sau đó các mục thiết lập hiện ra, bạn hãy giữ mặc định cho tất cả ngoại trừ mục Dimensions. Hãy bấm vào menu thả xuống của nó và thay đổi thành Small 2048 px hoặc Custom sau đó nhập chiều rộng 720 px hay 960 px với ảnh nhỏ hơn.

Bước 4: Sau khi hoàn tất bước trên, bấm dấu tích để lưu lại và quá trình xuất hình ảnh sẽ diễn ra. Đến khi có thông báo Export Completed hiện ra là xong.

Hình ảnh mới tạo sẽ có độ phân giải phù hợp để đăng Facebook. Bạn có thể tìm thấy nó trong thư mục AdobeLightroom.

Cách 3: Dùng Paint (Máy tính)

Bước 1: Bấm vào biểu tượng công cụ tìm kiếm của Windows, nhập từ khóa “Paint” và mở phần mềm tương ứng.

Bước 2: Trong giao diện phần mềm Paint, bấm nút Paste > Paste from sau đó chọn hình ảnh cần thay đổi kích thước từ thư mục lưu trữ.

Bước 3: Sau khi hình ảnh được đưa vào, chọn tính năng Resize. Trong cửa sổ nhỏ vừa hiện, đặt dấu tích vào mục Pixels sau đó nhập giá trị chiều rộng vào ô trống Horizontal (720 px, 960 px hoặc 2048) và bấm OK.

Bước 4: Bấm tổ hợp phím Ctrl + S hoặc nhấp chuột File > Save sau đó đặt tên cho hình ảnh và chọn định dạng JPEG để lưu lại là xong.

3. Sử dụng định dạng khác

Mặc dù sau khi áp dụng 2 phương pháp trên là bạn đã có một bức ảnh phù hợp để đăng lên Facebook không bị giảm chất lượng. Thế nhưng để hình ảnh được tăng chất lượng một cách hiệu quả hơn nữa thì mình khuyến nghị các bạn nên đổi định dạng của nó sang HEIF (.heic). (có thể bỏ qua bước này nếu bạn cảm thấy phiền).

Đây là định dạng ảnh có dung lượng nhẹ hơn JPG đến 50% nhưng màu sắc và chất lượng hiển thị của nó vẫn cao hơn rất nhiều. Dĩ nhiên để làm chuyển định dạng ảnh từ JPG hoặc PNG thông thường sang HEIF bạn cần tham khảo cách thực hiện trên ứng dụng Luma. Sau khi làm xong thì có thể đến với bước cuối cùng ở dưới.

4. Đăng với hình thức chia sẻ

Thay vì sử dụng hình thức tải lên trực tiếp ngay trong ứng dụng Facebook thì bạn hãy thông qua tính năng chia sẻ của ứng dụng Thư viện hoặc Quản lý file. Điều này sẽ hạn chế được tình trạng giảm chất lượng ảnh hưởng từ kỹ thuật nén của Facebook.

Phần lớn các dòng smartphone Android, iOS hiện nay đều có ứng dụng Thư Viện hoặc Quản lý file riêng. Bạn hãy tìm đến hình ảnh của mình rồi dùng tính năng Chia sẻ > Facebook để tải lên. Hiệu quả của hình thức này đã được khá nhiều người dùng đi trước chia sẻ.

Như vậy là mình đã chia sẻ đến các bạn những thông tin về cách để đăng hình ảnh lên Facebook với chất lượng cao nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu có bất kỳ ý kiến đóng góp nào liên quan, đừng ngại viết chúng vào bình luận bên dưới nhé.
Xếp hạng 3.6/5 (3 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc yêu cầu cần giúp đỡ để nhận được hỗ trợ sớm nhất.


Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Mời nhận 3 năm sử dụng VPN miễn phí từ TryVPN cho máy tính

TryVPN là dịch vụ cung cấp mạng riêng ảo (VPN) chất lượng cao với 11 máy chủ khác nhau bao gồm: Nga, Ba Lan, Canada, Ukraina, Mỹ, Thụy Sĩ, Đức, Pháp, Estonia, Hà Lan và...


13 giờ trước 12 lượt xem

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền Samsung Galaxy Z Fold2

Galaxy Z Fold2 là dòng smartphone màn hình gập dọc mà Samsung vừa cho ra mắt vào đầu tháng 08/2020 cùng bộ đôi Galaxy Note20 và Note20 Ultra, đây cũng là thế hệ tiếp theo...


2 ngày trước 22 lượt xem

Cách kết nối đồng hồ Oppo Watch với mọi dòng máy Android, iPhone

Oppo Watch là thương hiệu đồng hồ thông minh của công ty Oppo ra mắt vào cuối tháng 07/2020 bắt đầu bằng 2 phiên bản 41 mm và 46mm. Oppo Watch gây ấn tượng bởi...


3 ngày trước 27 lượt xem

Gõ 2 lần mặt lưng để chụp ảnh màn hình, bật tắt đèn pin… cho Android

Như các bạn đã biết, gõ mặt lưng thực hiện tác vụ là một trong những tính năng mới và hết sức độc đáo trên phiên bản iOS 14. Người dùng chỉ cần gõ mặt...


3 ngày trước 96 lượt xem

Mang các widget iOS 14: đồng hồ, thời tiết, điều khiển nhạc… lên Android

Như các bạn đã biết, kể từ phiên bản iOS 14 người dùng iPhone đã có thể tùy biến màn hình chính với hệ thống widget tiện ích – tính năng mà từ lâu đã...


05-08-2020 45 lượt xem