Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 16:59 30/06/2020

4 công cụ gỡ cài đặt phần mềm hệ thống Windows 10 dễ sử dụng nhất

Cùng chủ đề với :

Windows 10 không hỗ trợ gỡ cài đặt các phần mềm hệ thống nhưng với sự trợ giúp từ 4 công cụ chia sẻ trong bài viết này thì điều đó sẽ trở nên vô cùng đơn giản.

Phần mềm hệ thống hay UWP là tên của các chương trình có sẵn của hệ điều hành, chẳng hạn đối với một máy tính sau khi cài đặt Windows 10 xong sẽ có các phần mềm hệ thống như Cortana, Camera, Calculator, Calendar, Alarm & Clock, Mail, Skype, Maps, Microsoft Store, OneDrive

Tuy nhiên đối với nhiều người dùng phần lớn các phần mềm hệ thống của Windows 10 là không cần thiết, không có nhu cầu sử dụng hoặc không đáp đủ nhu cầu mà họ cần. Trong khi đó chúng lại chiếm một lượng lớn không gian lưu trữ trên ổ đĩa hệ thống đồng thời cũng có một số chương trình có khả năng chạy ngầm, gây ảnh hưởng đến hiệu suất thiết bị.

Điều khó chịu hơn nữa là Windows 10 không cho phép người dùng tự ý gỡ cài đặt các phần mềm hệ thống. Thay vào đó để thực hiện công việc này, chúng ta cần đến các công cụ chuyên nghiệp từ bên thứ ba.

Trước đây HieuMobile từng giới thiệu O&O AppBuster tuy mang lại hiệu quả rất tốt nhưng cách sử dụng hơi phức tạp. Và để các bạn có thêm sự lựa chọn, bài viết này sẽ tiếp tục chia sẻ thêm 4 công cụ khác giúp gỡ cài đặt phần mềm hệ thống trên Windows 10 với cách sử dụng đơn giản hơn. Mời các bạn tham khảo.

1. CCleaner

CCleaner được biết đến là một công cụ dọn rác dành cho máy tính Windows khá nổi tiếng. Ít ai biết được rằng nó cũng có tính năng gỡ cài đặt phần mềm hệ thống trên Windows 10. Điểm hạn chế duy nhất là nó không có khả năng phân loại đâu là phần mềm hệ thống, đâu là phần mềm cài đặt thêm từ bên ngoài và bạn phải tự làm việc này.

Và dưới đây là hướng cụ thể cách sử dụng:

Bước 1: Tải về và cài đặt CCleaner cho máy tính của bạn qua liên kết bên dưới:

Bước 2: Mở phần mềm, trong giao diện chính bấm vào mục Tool sau đó chọn tính năng Uninstall.

Bước 3: Trong danh sách chương trình trên máy tính của bạn, nhấp chuột phải vào lần lượt các phần mềm hệ thống mà bạn muốn gỡ cài đặt > chọn Uninstall đến khi hoàn tất.

2. IObit Uninstaller

IObit Uninstaller là một công cụ chuyên nghiệp hỗ trợ gỡ cài đặt, xóa tận gốc mọi phần mềm trên máy tính trong đó có cả phần mềm hệ thống Windows 10. Đây cũng là một sản phẩm nổi bật của công ty IObit – đơn vị phát hành phần mềm bảo vệ máy tính IObit Malware Fighter Pro.

Bước 1: Tải về và cài đặt IObit Uninstaller cho máy tính của bạn qua liên kết bên dưới:

Bước 2: Mở phần mềm, trong giao diện chính bấm vào mục Windows Apps ở cột trái. Ngay sau đó tất cả phần mềm hệ thống đang có trên máy tính sẽ được liệt kê, bạn chỉ cần bấm vào biểu tượng thùng rác để gỡ cài đặt.

Ngoài ra bạn có thể gỡ cài đặt nhiều phần mềm cùng lúc bằng cách đặt dấu tích để đánh dấu trước khi thực hiện.

3. Geek Uninstaller

Một lựa chọn khác mang tên Geek Uninstaller. Nó có 2 phiên bản miễn phí và trả phí. Tất cả đều hỗ trợ tính năng gỡ cài đặt phần mềm hệ thống trên Windows 10. Đối với phiên bản trả phí gần 25 USD được hỗ trợ các tính năng như gỡ cài đặt hàng loạt, quản lý ứng dụng khởi động cùng Windows, hỗ trợ kỹ thuật… Ưu điểm chung là Geek Uninstaller rất nhẹ, có thể sử dụng ngay mà không cần cài đặt.

Bước 1: Tải về file nén của Geek Uninstaller cho máy tính của bạn qua liên kết bên dưới:

Bước 2: Giải nén tệp tin vừa tải về, khởi chạy file geek.exe bên trong để kích hoạt chương trình.

Bước 3: Mặc định công cụ chỉ hiển thị những phần mềm thứ ba. Để hiển thị các phần mềm hệ thống, bạn cần nhấp vào nút View > Windows Store Apps.

Bước 4: Khi các phần mềm hệ thống được hiển thị, để gỡ cài đặt bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào đối tượng > chọn Uninstall.

4. Windows 10 App Remover

Windows 10 App Remover là công cụ nhẹ nhất trong danh sách này (chỉ 161 KB). Cũng giống như Geek Uninstaller, bạn có thể sử dụng ngay mà không cần cài đặt. Tuy nhiên công cụ này chỉ hỗ trợ gỡ những phần mềm hệ thống trên Windows 10.

Bước 1: Tải về Windows 10 App Remover cho máy tính của bạn qua liên kết bên dưới:

Bước 2: Mở file exe vừa tải về để khởi động chương trình. Ngay lập tức các ứng dụng hệ thống của Windows 10 sẽ hiện lên, bạn hãy nhấp chuột vào phần mềm cần gỡ cài đặt và xác nhận là hoàn tất.

Công cụ cũng cho phép bạn tái cài đặt chúng trở lại một cách nhanh chóng. Nếu muốn, hãy đặt dấu tích vào tùy chọn Install Mode và lặp lại các thao tác tương tự như lúc gỡ cài đặt. Để theo dõi quá trình gỡ cài đặt/tái cài đặt hãy đặt dấu tích vào tùy chọn Show Log.Xếp hạng 4.8/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách đổi tiêu đề, mô tả và hình ảnh cho liên kết chia sẻ Facebook

Như các bạn cũng biết, sau khi đăng một đường dẫn liên kết hay còn gọi là địa chỉ web lên Facebook chúng ta sẽ có một bài đăng có liên kết chia sẻ bao...


24 giờ trước 25 lượt xem

Cách xóa tất cả bài đăng trên tài khoản Facebook nhanh và dễ dàng nhất

Tùy theo thói quen và thời gian sử dụng mà số lượng bài đăng trên tài khoản Facebook của mỗi người sẽ khác nhau. Gần đây mình nhận được yêu cầu của một bạn muốn...


1 ngày trước 42 lượt xem

Thêm tính năng đóng tất cả ứng dụng cùng lúc bằng cử chỉ cho iPhone

Không giống như Android, các thiết bị iOS như iPhone hiện vẫn chưa cung cấp tính năng đóng tất cả ứng dụng đang mở cùng lúc. Thay vào đó người dùng cần đóng lần lượt...


2 ngày trước 50 lượt xem

Cách kiểm tra khả năng chống nước cho điện thoại iPhone, Android

Một số dòng smartphone Android lẫn iPhone hiện nay có khả năng chống nước, tuy nhiên tính năng này không nằm trong chính sách bảo hành của hầu hết nhà sản xuất. Điều này nghĩa...


13-01-2021 67 lượt xem

Cách tạo ứng dụng Facebook để sử dụng trên máy tính cực dễ

Như các bạn đã biết, cách đây không lâu Facebook đã khai tử phiên bản ứng dụng dành cho máy tính. Điều này với một số người dùng là hơi đáng tiếc, nhất là khi...


12-01-2021 63 lượt xem