Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 12:43 09/05/2019

4 cách khắc phục hiện tượng bị mất Wifi đột ngột trên điện thoại

Cùng chủ đề với :

So với dữ liệu di động 3G, 4G thì Wifi vẫn là kết nối được ưu tiên sử dụng trên hầu hết các thiết bị, nhất là điện thoại di động. Với kết nối Wifi trên điện thoại chúng ta có thể làm rất nhiều việc từ các nhu cầu trực tuyến như: tra cứu thông tin, chơi game, trò chuyện mạng xã hội, xem video….

Tuy nhiên một ngày nọ điện thoại của bạn bỗng dưng không thể kết nối Wifi được nữa hoặc đang sử dụng thì bị ngắt… thì quả thật rất tồi tệ và chán ngắt phải không nào. Chưa kể, khi đó bạn cũng không thể truy cập web để xem các bài những hướng dẫn khắc phục trên mạng được. Do đó, từ bây giờ hãy tham khảo trước những kiến thức dưới đây được chúng tôi chia sẻ tuy đơn giản nhưng chắc chắn nhiều người vẫn chưa biết đấy.

Điện thoại tự nhiên ngắt Wifi và không thể kết nối lại phải làm sao?
Điện thoại tự nhiên ngắt Wifi và không thể kết nối lại phải làm sao?

Kiểm tra trên các thiết bị khác có cùng kết nối Wifi

Trước hết, bạn cần kiểm tra xem các thiết bị khác đang sử dụng chung kết nối Wifi với điện thoại của mình có bị chung tình trạng hay không. Các thiết bị khác có thể là: laptop hoặc smartphone của bạn bè, người thân ở nhà hoặc đồng nghiệp trong công ty…

Nếu tất cả đều bị mất Wifi thì chúng ta đã có thể đoán được nguyên nhân chính xuất phát từ điểm kết nối. Ngược lại, nếu thiết bị khác đều có kết nối Wifi bình thường thì chắc chắn điện thoại của bạn đang gặp vấn đề. Sau khi phát hiện chính xác nguyên nhân thì mới áp dụng các cách khắc phục dưới đây thì hiệu quả thành công mới cao được.

Khởi động lại thiết bị hoặc bộ định tuyến Wifi

Như bạn cũng biết, hệ điều hành smartphone hiện nay không phải lúc nào cũng hoạt động ổn định – nhất là khi bạn cho điện thoại hoạt động liên tục mà chưa khởi động lại bao giờ, bản cập nhật đã quá cũ… Các lỗi xuất phát từ hệ điều hành sẽ khiến cho một số chức năng thiết bị gặp trục trặc, trong đó không thể tránh khỏi kết nối Wifi. Bên cạnh đó tạo thói quen tắt khi không sử dụng cũng giúp thiết bị bền hơn.

Khởi động lại thiết bị hoặc bộ định tuyến Wifi

Bù lại, nếu nguyên nhân mất kết nối Wifi được xác định là do bộ phát (Router) thì bạn cũng nên khởi động lại nó. Thao tác khởi động lại rất đơn giản, bạn chỉ cần bấm 1 lần để tắt rồi chờ 10-15 giây và bấm 1 lần nữa để bật – khi đó đèn sẽ sáng trở lại đồng thời kết nối Wifi cũng sẽ được làm mới.

Khởi động lại thiết bị hoặc bộ định tuyến Wifi
Nút nguồn (Power) thường nằm chung với các cổng của Router

Xóa và thêm lại điểm kết nối Wifi

Đối với trường hợp điện thoại của bạn vẫn hiển thị sóng Wifi nhưng lại có thông báo dạng như “Mạng Wifi/Điểm kết nối không khả dụng” thì lúc này bạn hãy truy cập vào Cài đặt > Wifi.

Xóa và thêm lại điểm kết nối Wifi

Sau đó, chọn vào điểm kiểm nối Wifi đang sử dụng để mở các tùy chọn quản lý và loại bỏ nó ra khỏi danh sách tự động kết nối. Sau khi hoàn tất, bạn chỉ cần tìm đến điểm kết nối qua danh sách quét tiến hành nhập mật khẩu để kết nối lại như bình thường.

Thiết lập lại cấu hình kết nối Wifi

Cũng có một trường hợp khác, điện thoại của bạn vẫn có thể kết nối Wifi nhưng sử dụng trong một thời gian ngắn thì tự động bị ngắt đi mà không có bất kỳ thông báo nào. Tình trạng này chỉ xuất hiện trên điện thoại bạn, mặc dù bạn đã áp dụng hết các phương pháp trên mà vẫn không mang lại kết quả khả quan gì. Nguyên nhân rất có thể trước đây bạn hoặc ai đó đã thiết lập lại cài đặt mặc định cho điểm kết nối Wifi, cụ thể là địa chỉ IP hoặc DNS.

Hiện nay có khá nhiều nhà cung cấp dịch vụ DNS, trong đó hoạt động ổn định nhất vẫn là của Google được thiết lập mặc định trên điện thoại Android. Vì một lý do nào đó, chẳng hạn như tăng tốc độ kết nối mạng, không vào được Facebook… nên bạn đã thay đổi DNS mặc định của Google trên điện thoại thành một DNS của nhà cung cấp khác. Trong thời gian đầu sử dụng thì rất bình thường nên sau này sự cố mất kết nối Wifi xảy ra thì bạn không ngờ được nguyên nhân trên.

Thiết lập lại cấu hình kết nối Wifi

Để khắc phục, bạn cần thay đổi địa chỉ IP thành Tĩnh và thông số DNS thành của Google là:

Mỗi dòng điện thoại sẽ có cách thiết lập cấu hình IP và DNS khác nhau, do đó nếu bạn không biết hãy tham khảo chi tiết ở bài Hướng dẫn đổi thông số DNS kết nối mạng cho tất cả thiết bị.

Trên là những cách khắc khắc phục hiệu quả cho các trường hợp mất Wifi đột ngột phổ biến nhất trên điện thoại. Nếu bạn gặp thêm các sự cố mới, đừng quên để lại mô tả thật chi tiết qua bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.Xếp hạng 4.93/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


1 ngày trước 140 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


3 giờ trước 11 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 38 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 18 lượt xem

Giới thiệu chế độ Phim điện ảnh (Cinematic Mode) trên iPhone

Trong sự kiện ra mắt iPhone mới vào năm 2021, Apple đã một tính năng mới mang tên Cinematic Mode khiến giới công nghệ và những người dùng thích quay video bằng smartphone phải chú...


16-09-2021 29 lượt xem