Người gửi bài:

Cập nhật: 17:08 07/12/2019

Xóa vật thể bất kỳ khỏi hình ảnh là một trong những phương pháp cơ bản mà bất kỳ người dùng mới làm quen với phần mềm Photoshop (PTS) cần phải biết. Thế nhưng hiện nay các bài hướng dẫn trên mạng đã cũ, không còn phù hợp với phiên bản mới của Photoshop khiến việc tham khảo trở nên khó khăn. Chính vì vậy mà trong bài viết này mình xin chia sẻ lại 3 cách xóa vật thể trong ảnh bằng Photoshop không để lại dấu vết một cách chi tiết nhất.

Trước khi bắt đầu, mình có thêm một số gợi ý về mẹo xóa vật thể chi tiết thừa trên ảnh bằng điện thoại với các thao tác hầu như tự động và dễ thực hiện hơn mà bạn nên tìm hiểu như:

Hướng dẫn 3 cách xóa vật thể trong ảnh bằng Photoshop

Cách 1: Sử dụng tính năng Fill

Đây là cách đơn giản nhất để xóa vật thể khỏi hình ảnh bằng Photoshop. Bạn chỉ cần xác định vị trí có vật thể cần xóa và tính năng sẽ xử lý tự động.

Bước 1: Sử dụng phương pháp kéo thả hoặc bấm File > Open > chọn hình ảnh cần thực hiện vào giao diện làm việc của Photoshop, sau đó bấm tổ hợp phím Ctrl + J để tạo thêm 1 Layer.

Bước 2: Kích hoạt công cụ Lasso Tool, tiếp đến nhấp giữ chuột trái để tạo ra đường vẽ bao quanh nhằm xác định vật thể cần bị xóa trong ảnh (ví dụ như cô gái trong ảnh dưới)

Bước 3: Bấm tổ hợp phím Shift + F5 hoặc File > Fill, trong popup vừa hiện thiết lập như sau:

  • Use: Content-Aware
  • Mode: Nomal
  • Opacity: 100%

Và bấm OK.

Bước 4: Chờ trong giây lát, vật thể sẽ bị xóa khỏi ảnh. Khoảng trống của nó sẽ bị lấp đầy bằng những khu vực xung quanh. Nếu bạn phát hiện những dấu vết thừa còn lại thì hãy tiếp tục lặp lại thao tác bước 3 để xóa chúng cho đến khi bức ảnh hoàn hảo thì thôi.

Cách 2: Sử dụng tính năng Patch Tool

Patch Tool sẽ giúp bạn chọn bất kỳ khu vực nào trong ảnh để thay thế cho phần vật thể bị xóa.

Bước 1: Sử dụng phương pháp kéo thả hoặc bấm File > Open > chọn hình ảnh cần thực hiện vào giao diện làm việc của Photoshop, sau đó bấm tổ hợp phím Ctrl + J để tạo thêm 1 Layer.

Bước 2: Kích hoạt công cụ Patch Tool, tiếp đến nhấp giữ chuột trái để tạo ra đường vẽ bao quanh nhằm xác định vật thể cần bị xóa trong ảnh (ví dụ như cô gái trong ảnh dưới)

Bước 3: Nhấp giữ chuột trái vào vật thể cần xóa sau đó di chuyển sang khu vực khác. Vậy là vật thể sẽ bị biến mất, thay vào đó là khu vực xung quanh sẽ được lấp vào.

Nếu phát hiện những dấu vết còn sót lại bạn hãy tiếp tục lặp lại thao tác bước 2-3 để xóa cho đến khi sạch sẽ thì thôi.

Cách 3: Sử dụng tính năng Clone Stamp Tool

Phương pháp này hơi phức tạp với người mới nhưng có thể xóa những vật thể, chi tiết nhỏ rất chính xác mà không để lại dấu vết. Nếu bạn có thời gian hãy thường xuyên sử dụng kỹ thuật này nhé.

Bước 1: Sử dụng phương pháp kéo thả hoặc bấm File > Open > chọn hình ảnh cần thực hiện vào giao diện làm việc của Photoshop.

Bước 2: Kích hoạt công cụ Clone Stamp Tool, giữ thiết lập cho các tùy chọn sau:

  • Mode: Normal
  • Opacity: 100%
  • Đặt dấu tích vào ô Aligned Sample – Current & Below

Bước 3: Nhấp chuột phải vào ảnh sau đó điều chỉnh kích thước cọ to nhỏ theo ý muốn và thông số Hardness ở mức 0% cho kiểu bôi đầu tiên như hình dưới.

Bước 4: Bấm phím Alt và nhấp chuột trái để chọn vùng thay thế khu vực có vật thể bị xóa. Sau đó buông ra rồi tiến hành giữ chuột trái để bôi vào khu vực cần xóa.

Khi bôi bạn chú ý biểu tượng dấu +, vì nó cũng di chuyển theo thao tác bôi của bạn. Ngoài ra bạn có thể xem trước kết quả bằng cách rê chuột vào khu vực sắp xóa. Đối với những vật thể có kích thước nhỏ, bạn nên phóng to ảnh qua biểu tượng kính lúp để mọi thao tác chỉnh sửa dễ dàng hơn.
Xếp hạng 4.95/5 (1 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡMới cập nhật

Mẹo cài Chủ đề (Theme) trong Cửa hàng Chrome cho Edge Chromium

Edge Chromium hiện tại không hỗ trợ cài đặt các gói chủ đề (theme) từ Cửa hàng Chrome trực tuyến nhưng với mẹo nhỏ trong bài viết này thì đó không còn là vấn đề...


21-01-2020 33 lượt xem

Cách bật tắt đèn pin điện thoại bằng chính giọng nói của bạn

Đèn flash là một linh kiện không thể thiếu trên smartphone hiện nay. Không chỉ hỗ trợ ánh sáng cho camera khi chụp ảnh mà nó còn là một tính năng thông báo cuộc gọi,...


21-01-2020 19 lượt xem

Cách đặt ảnh đại diện cá nhân trên màn hình khóa Android 10

Android 10 mang đến cho người dùng khác nhiều tùy chọn khác nhau từ phông chữ, màu nút nhấn thậm chí là cá nhân hóa giao diện cho các thiết bị Google Pixel. Bên cạnh...


20-01-2020 21 lượt xem

Hướng dẫn tách ghép nền ảnh bằng Paint 3D trên máy tính

Nếu bạn đang có nhu cầu tách ghép nền ảnh mà không biết kỹ thuật Photoshop, hãy dùng Paint 3D với cách thực hiện rất đơn giản được hướng dẫn chi tiết trong bài viết...


19-01-2020 16 lượt xem

Cách tắt trình duyệt mặc định trong Gmail và ứng dụng Google

Tương tự như Facebook, Gmail và ứng dụng Google trên smartphone đều được tính hợp một trình duyệt mặc định. Điều này giúp người dùng nhanh chóng truy cập các liên kết trang web trong...


19-01-2020 12 lượt xem