Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 16:42 12/03/2019

27 phím tắt thông dụng trên máy tính Windows mà bạn cần nhớ

Trong quá trình sử dụng máy tính bạn thường xuyên phải sử dụng chuột để thực hiện các chức năng đơn giản như chụp ảnh màn hình, đổi tên tệp tin, đóng tab, đóng phần mềm đang mở, tạo thư mục mới… các thao tác trên khi lặp đi lặp lại sẽ gây mất thời gian và nhàm chán vô cùng. Chính vì vậy mà từ bây giờ bạn nên khám phá thêm các phím tắt hữu ích đang được hệ điều hành Windows hỗ trợ giúp công việc của bạn trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn.

27 phím tắt khi dùng máy tính để tăng tính tiện lợi và nhanh chóng cho công việc

Dưới đây là 27 phím tắt mở, kích hoạt tính năng thông dụng nhất trên hệ điều hành Windows mà có những người sử dụng máy tính đã lâu cũng chưa hề biết đến. Bạn hãy ghi nhớ rồi tận dụng khi làm việc nhé.1. Tìm kiếm nhanh

Thay vì lăn chuột hoặc sử dụng thanh cuộc rồi dùng mắt để soi tìm một đoạn văn bản mà bạn muốn thì hãy bấm phím tắt Ctrl + F. Bạn chỉ cần nhập từ khóa vào ô tìm kiếm và để việc soi kiếm những đoạn văn bản trùng khớp với từ khóa được đánh dấu bằng bôi màu.

2. Thu nhỏ toàn bộ tab đang mở

Trước đây để quay trở ra màn hình chính mà vẫn giữ các tab làm việc, bạn thường sử dụng chuột nhấp vào biểu tượng minizime ở góc tab nhưng thao tác này phải sử dụng với từng tab – nghĩa là có bấy nhiêu tab phải click thu nhỏ bấy nhiêu. Tuy nhiên với phím tắt Windows + M, tất cả tab đang mở sẽ được thu nhỏ đồng thời quay trở lại màn hình chính chỉ trong 1 nốt nhạc. Nếu bạn muốn mở lại toàn bộ tab đã thu nhỏ, chỉ cần thêm một phím vào đó là Windows + Shift + M

3. Khôi phục vừa đóng

Bạn vừa vô tình đóng lại một tab quan trọng mà không nhớ địa chỉ truy cập của trang web trên tab đó? Không cần lục lại lịch sử duyệt web hãy bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + T thì ngay lập tức tab vừa đóng sẽ được khôi phục.

4. Khóa màn hình máy tính

Bạn muốn máy tính đi vào chế độ khóa màn hình ngay lập tức để đi đâu đó mà không sợ người khác truy cập trái phép vào máy tính bạn? Không cần chờ thời gian hẹn chế độ khóa màn hình được kích hoạt đâu, hãy chủ động bấm phím tắt Windows + L sẽ giúp máy tính của bạn khóa ngay lập tức.

5. Mở công cụ chụp ảnh màn hình Snipping Tool

Không cần kích hoạt chương trình Snipping Tool rồi bấm News, chỉ cần bấm tổ hợp phím Windows + Shift + S bạn sẽ vào chế độ xác định vị trí chụp ảnh màn hình luôn cho nhanh nhé.

6. Chuyển đổi qua lại các tab với nhau

Nếu bạn đang mở nhiều tab, muốn chuyển đổi từ tab này sang tab kia hoặc ngược lại thì đừng dùng chuột thu nhỏ rồi phóng to … mất thời gian lắm. Hãy bấm Alt + Tab hoặc Ctrl + Tab để chuyển đổi, ngoài ra nếu bạn có nhiều hơn 2 tab khi bấm hãy giữ phím Alt và lựa chọn tab cần mở qua phím Tab.

7. Bôi đen URL trang web đang truy cập

Thao tác phím tắt trên sẽ giúp bạn bôi đen URL trang web đang truy cập để phục vụ các mục đích khác như sao chép hoặc xóa để nhập URL mới.

8. Mở danh sách biểu tượng cảm xúc

Ít ai biết Windows cũng có hệ thống biểu tượng cảm xúc, emoji theo thiết kế riêng để người dùng mở chọn sử dụng vào ô nhập văn bản bất kỳ lúc nào qua phím tắt Windows + .

9. Kiểm tra nhanh màn hình chính

Trong quá trình làm việc, bạn muốn thoát ra nhanh màn hình chính để kiểm tra một sự thay đổi nào đó mà không cần tắt hoặc thu nhỏ các chương trình hiện tại thì hãy bấm phím tắt Windows + , nhé.

10. Đánh dấu trang hiện tại

Nếu trang web bạn đang truy cập có một điều hay ho, hữu ích với bạn và bạn muốn truy cập nhanh trong lần tiếp theo thì đừng quên đánh dấu trang bằng phím tắt Ctrl + D.

11. Tạo thư mục mới

Trong giao diện quản lý tệp tin của thiết bị, nếu bạn muốn tạo ra một thư mục hoàn toàn mới để chứa các tệp tin khác một cách nhanh hơn không cần sử dụng thao tác chuột thì hãy bấm Ctrl + Shift + N nhé.

12. Mở tab ẩn danh

Tính năng mở tab ẩn danh trên trình duyệt web không còn quá xa lạ với người dùng nhằm không lưu trữ dữ liệu, cache hoặc lịch sử truy cập web. Chỉ cần bạn bấm Ctrl + Shift + N thì ngay lập tức một cửa sổ ẩn danh mới sẽ sẵn sàng để bạn sử dụng.

13. Dán mọi định dạng đặc biệt

Các thao tác để sao chép, dán, dán thuần túy đã quá quen thuộc như với bộ phím tắt Ctrl + Alt + V sẽ giúp bạn dán mọi định dạng đặc biệt vào ô nhập văn bản của bạn

14. Chọn tất cả

Có lẽ ít ai biết tổ hợp phím Ctrl + A sẽ giúp chúng ta bôi đen toàn bộ những thứ trong khu vực chẳng hạn như nội dung của trang web hoặc tất cả văn bản trong ô nhập để phục vụ sao chép, xóa … nhanh hơn15. In đậm, in nghiêng và gạch chân văn bản

Trong ô nhập văn bản có hỗ trợ định dạng, bạn chỉ cần bôi đen đoạn văn bản sau đó thao tác Ctrl + B/U/I để áp dụng in đậm/in nghiêng/gạch chân đoạn văn bản đó.

16. Chuyển đổi qua lại nhiều tab

Trong trường hợp máy tính của bạn đang mở quá nhiều tab để làm việc, bạn muốn di chuyển từ tab này sang tab kia thì chúng ta còn có một sự lựa chọn phím tắt hữu ích không kém đó là Ctrl + Page Up hoặc Page Down – các tab sẽ di chuyển lần lượt để bạn lựa chọn.

17. Mở liên kết trong tab mới

Để mở một liên kết mà bạn nhìn thấy trong một tab mới mà không cần sử dụng thao tác mở tab rồi nhập url như trước thì hãy sử dụng phím tắt Ctrl + chuột trái để nhấp vào liên kết đó nhé.

18. Hoàn tác

Bên cạnh phím tắt Ctrl + Z để phục hồi, hoàn tác những thứ đã bị mất trước đó thì chúng ta còn có một sự lựa chọn phím tắt cũng tương tự dó là Ctrl + Y.

19. Đổi tên thư mục và tệp tin

Thay vì nhấp chuột phải rồi chọn Rename như trước, bạn chỉ cần xác định được thư mục hoặc têp tin cần đổi tên sau đó bấm F2 là được.

20. Chụp màn hình cửa sổ hiện tại

Nếu như nút bấm Print Screen để chụp toàn bộ màn hình hiện tại thì Alt + Print Screen sẽ chụp cửa sổ hiện tại mà không có thanh staskbar.

21. Thêm màn hình desktop ảo mới

Việc mở thêm một màn hình desktop ảo sẽ giúp có thể sử dụng 2 hoặc nhiều màn hình máy tính khác nhau, mọi hoạt động đều riêng biệt. Bạn có thể xem toàn bộ màn hình desktop đang mở và tắt nó tại tính năng Task View hoặc di chuyển giữa màn hình thì chỉ cần dùng tổ hợp phím Windows + Ctrl + mũi tên trái / phải.

22. Xem nội dung dưới dạng thu phóng

Tính năng đặc biệt này có tên chính xác là Magnifier nhưng được rất ít người biết đến, nó sẽ giúp người dùng phóng to màn hình hiện tại lên gấp nhiều lần chỉ trong 1 vài cái nhấp chuột. Ngoài ra Magnifier còn hỗ trợ thu phóng ở khu vực đang rê chuột như một kính lúp để chúng ta soi một nội dung nào đó.

23. Di chuyển con trỏ khi nhập văn bản

Thông thường để chỉnh sửa một từ ngữ trong đoạn văn bị sai thì chúng ta thường nhấp chuột đến từ ngữ đó rồi sửa lại. Tuy nhiên nếu bạn chưa biết thì còn một loại phím tắt khác có khả năng di chuyển con trỏ tới bất kỳ vị trí nào một cách chính xác hơn là Ctrl + Mũi tên phải / Mũi tên trái

24. Tắt âm thanh ngay lập tức

Thay vì nhấp đúp chuột vào biểu tượng cái loa để tắt âm thanh thì chúng ta có một lựa chọn bằng phím tắt nhanh hơn nhiều đó là Ctrl + M.25. Mở trình quản lý tác vụ

Trình quản lý tác vụ hay Task Manager là một tính năng đặc biệt giúp người dùng theo dõi toàn bộ hoạt động của máy tính, hệ điều hành trên một giao diện trực quan. Bây giờ bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc sẽ mở được ngay Task Manager luôn nhé.

26. Mở trung tâm bảo mật và thông báo hoạt động máy tính

Nếu bạn muốn kiểm tra về các chức năng bảo mật hay xem thông báo về hoạt động từ máy tính của mình thì nên sử dụng phím tắt Windows + A cho đỡ phiền phức như cách truyền thống.

27. Phóng to và thu nhỏ

Đây là một loại phím tắt của tính năng Magnifier, chúng ta có thể sử dụng nó để xem hình ảnh hoặc nội dung với kích thước to hơn mặc định gấp nhiều lần.Xếp hạng 4.9/5 (2 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Mới cập nhật

Cách tăng giảm âm lượng Android khi nút vật lý bị liệt

Bên cạnh nút nguồn thì phần lớn các dòng smartphone Android hiện nay vẫn còn trang bị nút tăng giảm âm lượng vật lý. Mặc dù tiện lợi nhưng hầu hết các nút vật lý...


2 ngày trước 36 lượt xem

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


19-09-2021 449 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


3 ngày trước 41 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 68 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 38 lượt xem