Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 09:48 12/11/2019

2 mẹo nhỏ giúp ổ cứng SSD bền và hoạt động ổn định hơn trên Windows 10

Cùng chủ đề với :

Phần lớn người dùng máy tính hiện nay đều chuyển sang ổ cứng SSD vì ưu điểm tốc độ truy xuất dữ liệu cực nhanh, ít tiếng ồn và độ bền cũng cao hơn so với loại HDD trước đây. Thế nhưng có những thiết lập mặc định trên Windows 10 có nguy cơ hạn chế tuổi thọ khiến ổ cứng SSD hoạt động ngày càng chậm theo thời gian.

Chính vì vậy, trong bài viết này mình sẽ chỉ ra 2 tính năng không cần thiết trên Windows 10 cũng như hướng dẫn các bạn vô hiệu hóa nó đi nhằm giúp ổ cứng SSD bền bỉ và hoạt động ổn định hơn.

1. Tắt chống phân mảnh cho ổ cứng SSD

Công cụ chống phân mảnh ổ cứng trước đây được áp dụng nhiều trên các loại ổ cứng HDD nhằm tăng tốc độ truy xuất file trên máy tính. Thế nhưng với SSD thì không những nó không có tác dụng mà còn khiến giảm số lần đọc/ghi và làm giảm tuổi thọ của ổ cứng.

Mặc định,Windows 10 sẽ tự động thực hiện chống phân mảnh ổ cứng theo chu kỳ nhất định và bạn nên kiểm tra để tắt tính năng này đi nhé.

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + E hoặc mở File Explorer, tại khu vực This PC nhấp chuột phải vào ổ đĩa bất kỳ chọn Properties.

Bước 2: Trong popup vừa hiện chuyển sang tab Tool và bấm vào nút Optimize.

Bước 3: Trong cửa sổ mới vừa hiện, chọn ổ đĩa SSD của bạn (Solid state drive) sau đó bấm nút Change settings.

Bước 4: Cuối cùng loại bỏ dấu tích khỏi dòng Run on a schedule và bấm OK để lưu lại. Vậy là chúng ta đã tắt tính năng chống phân mảnh trên ổ đĩa SSD thành công.

2. Tắt Drive Indexing

Drive Indexing hay còn gọi là tính năng lập chỉ mục (index) cho các tệp tin, thư mục trên Windows nhằm giảm thời gian tìm kiếm cho ổ cứng. Tuy nhiên với ổ cứng SSD thì tính năng này hầu như không đem lại lợi ích gì thậm chí còn khiến số lần ghi cho ổ ứng. Do đó đây cũng là một tính năng thừa mà bạn nên tắt đi.

Và để tắt Drive Indexing các bạn làm như sau:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + E hoặc mở File Explorer, tại khu vực This PC nhấp chuột phải vào ổ đĩa bất kỳ chọn Properties.

Bước 2: Trong popup vừa hiện, tại tab General loại bỏ dấu tích ở dòng Allow files on this drive to have contents indexed in addition to file properties sau đó bấm lần lượt Apply > OK để lưu lại.

Trên là 2 tính năng cần tắt đi trên Windows 10 nếu máy tính của bạn dùng ổ cứng SSD. Bên cạnh đó để kéo dài tuổi thọ và hoạt động ổn định cho ổ cứng SSD bạn nên quan tâm đến các nguyên tắc sử dụng như: không nên lưu trữ các tệp tin dung lượng lớn, không để ổ cứng quá đầy…Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


1 ngày trước 3 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


1 ngày trước 3 lượt xem

Giới thiệu chế độ Phim điện ảnh (Cinematic Mode) trên iPhone

Trong sự kiện ra mắt iPhone mới vào năm 2021, Apple đã một tính năng mới mang tên Cinematic Mode khiến giới công nghệ và những người dùng thích quay video bằng smartphone phải chú...


2 ngày trước 10 lượt xem

Thông tin cấu hình và chia sẻ hình nền của iPhone 13

iPhone 13 là thế hệ tiếp theo của dòng smartphone do Apple ra mắt vào ngày 24/09/2021 nối tiếp thế hệ trước đó là iPhone 12. iPhone 13 cũng như các dòng smartphone nằm trong...


3 ngày trước 9 lượt xem

Khắc phục lỗi ứng dụng chặn màn hình khi sử dụng Google Play

Có khi nào đang sử dụng Google Play hoặc bắt đầu thiết lập Google Play hay một ứng dụng bất kỳ trên smartphone Android mà bạn nhận được thông báo như này chưa: “Có vẻ...


15-09-2021 16 lượt xem