Người gửi bài:

Cập nhật: 09:48 12/11/2019

Cùng chủ đề với :

Phần lớn người dùng máy tính hiện nay đều chuyển sang ổ cứng SSD vì ưu điểm tốc độ truy xuất dữ liệu cực nhanh, ít tiếng ồn và độ bền cũng cao hơn so với loại HDD trước đây. Thế nhưng có những thiết lập mặc định trên Windows 10 có nguy cơ hạn chế tuổi thọ khiến ổ cứng SSD hoạt động ngày càng chậm theo thời gian.

Chính vì vậy, trong bài viết này mình sẽ chỉ ra 2 tính năng không cần thiết trên Windows 10 cũng như hướng dẫn các bạn vô hiệu hóa nó đi nhằm giúp ổ cứng SSD bền bỉ và hoạt động ổn định hơn.

1. Tắt chống phân mảnh cho ổ cứng SSD

Công cụ chống phân mảnh ổ cứng trước đây được áp dụng nhiều trên các loại ổ cứng HDD nhằm tăng tốc độ truy xuất file trên máy tính. Thế nhưng với SSD thì không những nó không có tác dụng mà còn khiến giảm số lần đọc/ghi và làm giảm tuổi thọ của ổ cứng.

Mặc định,Windows 10 sẽ tự động thực hiện chống phân mảnh ổ cứng theo chu kỳ nhất định và bạn nên kiểm tra để tắt tính năng này đi nhé.

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + E hoặc mở File Explorer, tại khu vực This PC nhấp chuột phải vào ổ đĩa bất kỳ chọn Properties.

Bước 2: Trong popup vừa hiện chuyển sang tab Tool và bấm vào nút Optimize.

Bước 3: Trong cửa sổ mới vừa hiện, chọn ổ đĩa SSD của bạn (Solid state drive) sau đó bấm nút Change settings.

Bước 4: Cuối cùng loại bỏ dấu tích khỏi dòng Run on a schedule và bấm OK để lưu lại. Vậy là chúng ta đã tắt tính năng chống phân mảnh trên ổ đĩa SSD thành công.

2. Tắt Drive Indexing

Drive Indexing hay còn gọi là tính năng lập chỉ mục (index) cho các tệp tin, thư mục trên Windows nhằm giảm thời gian tìm kiếm cho ổ cứng. Tuy nhiên với ổ cứng SSD thì tính năng này hầu như không đem lại lợi ích gì thậm chí còn khiến số lần ghi cho ổ ứng. Do đó đây cũng là một tính năng thừa mà bạn nên tắt đi.

Và để tắt Drive Indexing các bạn làm như sau:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + E hoặc mở File Explorer, tại khu vực This PC nhấp chuột phải vào ổ đĩa bất kỳ chọn Properties.

Bước 2: Trong popup vừa hiện, tại tab General loại bỏ dấu tích ở dòng Allow files on this drive to have contents indexed in addition to file properties sau đó bấm lần lượt Apply > OK để lưu lại.

Trên là 2 tính năng cần tắt đi trên Windows 10 nếu máy tính của bạn dùng ổ cứng SSD. Bên cạnh đó để kéo dài tuổi thọ và hoạt động ổn định cho ổ cứng SSD bạn nên quan tâm đến các nguyên tắc sử dụng như: không nên lưu trữ các tệp tin dung lượng lớn, không để ổ cứng quá đầy…
Xếp hạng 0/5 (0 phiếu)
Gửi bình luận

* Chú ý: Đưa ra ý kiến của bạn hoặc để lại yêu cầu cần giúp đỡ


Bài viết liên quan
Mới cập nhật