Người gửi bài: Hiếu Nguyễn

Cập nhật: 15:53 18/03/2019

10 phương pháp tăng cường bảo mật cho tài khoản Gmail của bạn an toàn hơn

Cùng chủ đề với :

Gmail là một dịch vụ gửi nhận email miễn phí được cung cấp bởi Google có thể sử dụng trên nhiều thiết bị qua nền tảng web lẫn ứng dụng. Gmail được đánh giá cao về an toàn bảo mật, tốc độ gửi nhận cực kỳ nhanh chóng cũng là một dịch dịch vụ thư điện tử được sử dụng phổ biết nhất trên thế giới. Ngoài tính năng gửi nhận thư điện tử, Gmail còn được dùng để liên kết với với các tài khoản dịch vụ lĩnh vực khác như Facebook, PayPal, Bảo Kim… hay có thể trở thành một thông tin bắt buộc khi đăng ký tài khoản trên bất kỳ trang web nào…

Tăng cường bảo mật cho Gmail tránh khỏi sự xâm nhập trái phép của người khác và tin tặc, hacker

Từ những tính năng trên có thể thấy tài khoản Gmail có một tầm quan trọng vô cùng lớn khi nó là nơi lưu trữ và trao đổi dữ liệu, thông tin riêng tư… cho bất kỳ cá nhân hay doanh nghiệp nào. Chính vì vậy mà kể từ lúc bắt đầu sử dụng, mỗi người dùng cần bảo vệ tài khoản Gmail của mình thật an toàn tránh sự truy cập trái phép của người khác hoặc phòng ngừa tin tặc tấn công email. Trong bài viết này chúng tôi sẽ mang đến 10 phương pháp tăng cường bảo mật cho tài khoản Gmail hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng từ bây giờ!

1. Kích hoạt Xác minh 2 bước của Google

Xác minh 2 bước là một tính năng bảo mật cao cấp của Google dành cho các dịch vụ yêu cầu đăng nhập trong đó Gmail. Khi người dùng kích hoạt xác minh 2 bước, mỗi lần đăng nhập vào Gmail trên thiết bị mới, thì Google sẽ yêu cầu nhập mã xác minh mới vào được bên trong. Mã xác minh này sẽ được gửi về thiết bị mà người dùng thiết lập trước đó thông qua tin nhắn SMS hoặc cuộc gọi thoại. Chính vì vậy, khi ai đó đánh cắp được tài khoản Gmail của bạn thì khi đăng nhập phải trải qua một lần mã xác minh nữa mới có thể truy cập vào bên trong được.

Kích hoạt Xác minh 2 bước của Google
Hai hình thức xác minh 2 bước của Google: xác minh 1 chạm và mã xác minh SMS – ảnh chụp trên điện thoại Android

2. Cẩn thận khi mở các email lừa đảo và email trong hộp thư Spam

Đây là một trong những cách dễ nhất để tin tặc hack tài khoản Gmail của bạn. Bất cứ ai cũng có thể gửi thư cho bạn bằng cách sửa đổi địa chỉ. Chẳng hạn như gần đây nhất là vụ tin tặc gửi email giả danh Bộ công an Việt Nam sau đó phát tán một loại mã độc tống tiền tên GandCrab 5.2.

Cẩn thận khi mở các email lừa đảo và email trong hộp thư Spam
Nội dung email của vụ tin tặc giả danh Bộ Công an Viêt Nam để phát tán mã độc GanCrab 5.2 vào tháng 03/2019

Phần lớn các nội dung email từ tin tặc đều đánh vào tâm lý người dùng như thông báo tài khoản đã bị khóa, bạn đã trúng thưởng, yêu cầu nhận tiền từ nước ngoài… Sau đó chúng sẽ yêu cầu bấm vào một liên kết hoặc tải xuống các tệp tin đính có định dạng như .doc, .rar, .zip, .pdf… để mã độc xâm nhập nhằm đánh cắp tài khoản Google hoặc tống tiền người dùng. Do đó, bạn cần thận trọng trước khi mở xem một email đáng ngờ được gửi từ người lạ hoặc nếu email được gửi từ người quen nhưng cách đặt tiêu đề hoặc ngôn ngữ khác thường. Và cuối cùng, khi xem tuyệt đối không được bấm vào bất kỳ một liên kết hay tải xuống một tệp tin nào từ email đó.

3. Không chia sẻ mật khẩu Gmail

Một điều chắc chắn ai cũng biết nhưng chưa chắc đã thực hiện tốt, ngoài việc không được tiết lộ mật khẩu Gmail cho bất kỳ ai thì bạn cũng không nên sử dụng mật khẩu Gmail để đặt mật khẩu cho các loại tài khoản khác. Vì như đã nói, Gmail lưu trữ rất nhiều thông tin quan trọng của toàn bộ dịch vụ mà bạn đã kết nối – nếu bị lộ mật khẩu chắc chắn sẽ có ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.

4. Sử dụng mật khẩu khó

Bạn nên đặt mật khẩu Gmail với đầy đủ các loại ký tự bao gồm văn bản, số và đi kèm là một ký tự đặc biệt như @, #, $, %, ^,& …hoặc tốt hơn là sử dụng công nghệ mật khẩu ngẫu nhiên được trình duyệt tạo ra tự động. Đừng bao giờ đặt mật khẩu cho tài khoản Gmail bằng các từ ngữ đơn giản trên bàn phím hoặc những thông tin dễ đoán như số điện thoại, ngày tháng năm sinh, số giấy chứng minh nhân dân…

5. Theo dõi hoạt động tài khoản Gmail của bạn

Ít ai biết từ lâu Gmail đã hỗ trợ tính năng giúp người dùng theo dõi các hành vi hoạt động tài khoản của mình trong vài tháng gần đây. Các thông tin mà nó cung cấp rất rõ ràng bao gồm: Loại trình duyệt, Vị trí địa lý và địa chỉ IP, ngày và giờ. Ngoài ra còn có một nút để người dùng đăng xuất tài khoản Gmail đã đăng nhập trên tất cả thiết bị khác.

Theo dõi hoạt động tài khoản Gmail của bạn

Để sử dụng tính năng này trên Gmail máy tính, từ danh sách email ở Hộp thư đến các bạn lướt xuống cuối cùng và chọn Chi tiết.

6. Chú ý các thông báo bảo mật từ Gmail

Gmail luôn cảnh báo người dùng mỗi khi tài khoản được đăng nhập trên một thiết bị mới. Bạn không nên bỏ qua các email đến từ Google với tiêu đề Thông báo bảo mật vì biết đâu đó đã có người đang cố gắng đăng nhập vào tài khoản Google của bạn.

Chú ý các thông báo bảo mật từ Gmail
Một email Thông báo bảo mật gửi về khi phát hiện hành vi đăng nhập nghi ngờ – anh chụp màn hình ứng dụng Gmail

Khi có email cảnh báo, bạn chỉ cần bấm vào nút Kiểm tra hoạt động sẽ nhìn thấy các thông tin về hoạt động đăng nhập bị nghi ngờ như: thiết bị, trình duyệt, thời gian, vị trí địa lý… Nếu đó không phải là bạn thì còn chần chừ gì nữa, nhanh chóng thay đổi mật khẩu và tăng cường bảo mật cho tài khoản Gmail của bạn!

7. Nên đăng xuất Gmail trước khi đóng trình duyệt

Một điều tưởng chừng đơn giản nhưng hầu hết mọi người điều bỏ qua khi làm việc
trên máy tính văn phòng hoặc bất kỳ nơi làm việc nào đông người – thường xuyên quên đăng xuất Gmail của mình trước khi đóng trình duyệt. Nếu Gmail của bạn còn đăng nhập thì khi bạn không có mặt ở đó, những người khác sẽ dễ dàng truy cập vào tài khoản Gmail của bạn để làm bất cứ điều gì mà họ muốn.

8. Sử dụng tiện ích Ugly Email

Ugly Email là một tiện ích dành cho trình duyệt Chrome giúp người dùng biết được Gmail của mình có bị ai đó theo dõi hay không bằng cách đưa ra cảnh báo trước khi chúng ta mở hộp thư.

Sử dụng tiện ích Ugly Email

Hiện tại bạn có thể tải về tiện ích Ugly Email trên Cửa hàng Chrome trực tuyến miễn phí. Sau khi cài đặt, trong lần truy cập Gmail kế tiếp Ugly Email sẽ hiển thị biểu tượng Con mắt bên cạnh các email có khả năng bị theo dõi.

9. Thiết lập email hoặc số điện thoại dự phòng để khôi phục tài khoản

Trong trường hợp tài khoản Gmail hiện tại của bạn không thể đăng nhập vì quên mật khẩu hoặc ai đó đang sử dụng trái phép và bị khóa vì một lý do nào đó… thì chúng ta có thể sử dụng email hoặc số điện thoại dự phòng để nhận mã xác minh thực hiện yêu cầu khôi phục tài khoản. Đây cũng là một tính năng cần được thiết lập trong khi mới sử dụng Gmail tương tự như xác minh 2 bước.

10. Sử dụng chế độ ẩn danh khi vào Gmail

Phương pháp này nên áp dụng khi bạn dùng máy tính công cộng, quán net hoặc điện thoại của một ai đó để truy cập sử dụng dịch vụ Gmail. Với tính năng chế độ Ẩn danh có sẵn trên các trình duyệt hiện nay, mọi thông tin đăng nhập hoặc lịch sử truy cập web sẽ không được lưu lại trên máy tính. Nếu trong trường hợp không thể sử dụng chế độ ẩn danh, trước khi dùng Gmail xong bạn nhớ xóa lịch sử truy cập web và đăng xuất tài khoản Google nhé.Xếp hạng 4.93/5 (3 phiếu)
Gửi bình luận - Đặt câu hỏi
Bài viết liên quan
Mới cập nhật

Cách tăng giảm âm lượng Android khi nút vật lý bị liệt

Bên cạnh nút nguồn thì phần lớn các dòng smartphone Android hiện nay vẫn còn trang bị nút tăng giảm âm lượng vật lý. Mặc dù tiện lợi nhưng hầu hết các nút vật lý...


22 giờ trước 29 lượt xem

Vấn đề Facebook máy tính giật lag khi nhắn tin, bình luận

Bên cạnh phiên bản ứng dụng dành cho smartphone thì hiện nay Facebook còn có phiên bản web dành cho máy tính. Cách đây khoảng 2 năm, phiên bản web dành cho máy tính của...


3 ngày trước 379 lượt xem

Khắc phục lỗi khi cài Driver cho MiFlash

MiFlash là công cụ chuyên dùng để flash ROM cho smartphone, tablet của Xiaomi hỗ trợ hoạt động trên máy tính Windows. Mặc dù không rõ MiFlash có phải do Xiaomi phát triển hay không...


2 ngày trước 32 lượt xem

Cách gửi Hiệu ứng từ ngữ khi nhắn tin trên Facebook Messenger

Nếu bạn đang cảm thấy nhàm chán khi nhắn tin trên Messenger thì hãy trải nghiệm tính năng Hiệu ứng từ ngữ mà Facebook vừa triển khai trong tháng 8/2021 này. Hiệu ứng từ ngữ...


17-09-2021 56 lượt xem

Đăng ký và lấy lại mật khẩu cho tài khoản Mi (Xiaomi Account)

Tài khoản Mi (Mi account) là một loại tài khoản cá nhân dành cho những người dùng smartphone Xiaomi. Tài khoản Mi giúp chúng ta sử dụng các tính năng hữu ích như: sao lưu...


17-09-2021 32 lượt xem